Viêm khớp ăn gì? Kiêng ăn gì có ý nghĩa quan trọng trong việc hạn chế diễn tiến xấu của bệnh và đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng luôn là chủ đề “hot” được những người mắc bệnh viêm khớp quan tâm. Dưới đây là những đáp án chính xác nhất về vấn đề này mà có thể bạn chưa biết.
Viêm khớp ăn gì?
Với người khỏe mạnh thì việc ăn uống có thể không quá cầu kỳ, quan trọng. Nhưng với người bị viêm khớp bất kỳ món ăn nào dung nạp vào cơ thể đều ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh. Vì vậy mọi người cần hiểu rõ mình nên ăn gì và kiêng ăn gì để giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe.
Về vấn đề viêm khớp ăn gì thì dưới đây là những đáp án chính xác nhất bạn có thể tham khảo:
Viêm khớp ăn cá béo
Cá béo là các loại cá nước lạnh như: Cá hồi, cá thu, cá mòi,… Chúng có chứa hàm lượng Omega-3 dồi dào. Đây chính là chất có tác dụng giảm đau, ức chế phản ứng viêm, nhức xương xương rất cần thiết cho người mắc bệnh viêm khớp.
Ngoài ra, cá béo cũng là nguồn thực phẩm lành mạnh chứa nhiều canxi, vitamin D,… cùng đa dạng các khoáng chất thiết yếu như: Kẽm, magie, photpho, kali,… Giúp củng cố chức năng xương khớp, hỗ trợ sửa chữa, phục hồi tổn thương sụn khớp. Góp phần nâng cao hiệu quả chữa bệnh.
Quả óc chó tốt cho người viêm khớp
Quả óc chó cung cấp đa dạng các loại khoáng chất như: Protein, photpho, magie, sắt, kali, Omega-3, canxi,… Ăn nhiều quả óc chó sẽ giúp kích thích quá trình tái tạo tế bào xương, sụn, chống lại các phản ứng sưng viêm. Bên cạnh đó nó còn giúp kiểm soát cân nặng và giảm cholesterol trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Các loại củ gia vị
Tỏi, gừng và nghệ là các dược liệu có tác dụng chống viêm, giảm đau rất tốt. Các nghiên cứu chỉ ra trong tỏi có chứa hàm lượng allicin dồi dào, còn trong củ nghệ chứa thành phần hoạt chất curumin phong phú. Gừng có tính ấm, kích thích tuần hoàn máu và giàu chất chống oxy hóa. Vì vậy nếu chưa biết viêm khớp ăn gì thì bạn có thể tích cực bổ sung các loại củ này sẽ giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Các loại rau có lá màu xanh đậm
Rau bina, bông cải xanh, rau cải xoăn, rau mồng tơi,.. đều là các thực phẩm cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Bên cạnh đó nó còn đem đến cho cơ thể đa dạng các khoáng chất cần thiết như: Vitamin C, D, canxi, chất xơ,… rất tốt cho việc sửa chữa tổn thương xương, sụn và đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe.
Các loại trái cây mọng nước
Cam, quýt, bưởi, việt quất, dâu tây, quả nhỏ, kiwi,… là những loại quả rất giàu giá trị dinh dưỡng. Chúng đem đến thành phần rutin và quercetin dồi dào giúp ức chế phản ứng viêm hiệu quả.
Ngoài ra, quả mọng nước còn có đa dạng các loại vitamin, chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ăn nhiều các loại quả này sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, đẩy lùi triệu chứng viêm khớp và phòng ngừa bệnh tật.
Viêm khớp ăn gì? Ăn dầu oliu
Dầu oliu cung cấp cho cơ thể nguồn chất béo lành mạnh có tác dụng giảm đau, chống viêm và làm chậm quá trình lão hóa xương khớp. Đồng thời nó còn giúp tăng cường khả năng trao đổi và hấp thu chất dinh dưỡng. Người bệnh nên ưu tiên lựa chọn dầu oliu thay thế mỡ động vật để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Các loại nấm tốt cho người bị viêm khớp
Nấm là thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, protein và đa dạng các chất dinh dưỡng khác có tác dụng giảm đau, chống viêm, tăng cường tuần hoàn máu. Từ đó giúp hạn chế được tình trạng co cứng, đau nhức xương khớp, giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn.
Thực phẩm giàu beta carotene
Ăn nhiều thực phẩm giàu beta carotene cũng là đáp án chính xác cho câu hỏi viêm khớp ăn gì. Hoạt chất này được tìm thất nhiều trong khoai lang, quả bí ngô, củ cà rốt, củ cải, quả xoài, đu đủ, gan động vật,…. Đem lại tác dụng tốt trong việc tăng cường miễn dịch, ức chế sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh. Đồng thời giúp làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ sửa chữa tổn thương xương khớp. Người bị viêm khớp nên ăn nhiều các thực phẩm này để giúp củng cố chức năng hệ vận động và sớm đẩy lùi bệnh tật.
Canxi rất tốt cho người viêm khớp
Canxi thường có nhiều trong trứng, sữa, chế phẩm từ sữa, các loại hạt ngũ cốc, rau xanh, hải sản, ngũ cốc nguyên cám,…Các nghiên cứu trong y học hiện đại cho biết có đến hơn 90% canxi trên cơ thể tập trung ở xương khớp. Khi bị viêm khớp người bệnh cần tích cực bổ sung các thực phẩm này sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào xương, hỗ trợ đẩy lùi triệu chứng bệnh và giúp xương khớp chắc khỏe hơn.
Viêm khớp ăn kiêng gì?
Song song với việc tích cực bổ sung các thực phẩm có lợi cho xương khớp thì người bệnh cũng cần lưu ý tránh sử dụng các thực phẩm sau:
Đồ ngọt và chất béo động vật
Ăn nhiều đồ ngọt và mỡ động vật khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát gây áp lực lớn lên xương khớp. Nó cũng gây ra tình trạng tiểu đường, mỡ máu ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, làm giảm khả năng phục hồi tổn thương xương khớp.
Chất kích thích
Nước ngọt đóng chai, bia rượu, cà phê, thuốc lá,… đều là các thực phẩm độc hại gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Chúng làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tích tụ độc tố trong xương khớp khiến triệu chứng bệnh trầm trọng hơn.
Thịt đỏ động vật
Thịt đỏ động vật có chứa hàm lượng protein rất cao. Khi cơ thể không dung nạp hết chất dinh dưỡng này sẽ gây ra các phản ứng sưng viêm dữ dội hơn. Do đó người bị viêm khớp không nên ăn nhóm thực phẩm này.
Thực phẩm đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn
Xúc xích, thịt hộp, lạp xưởng,… đều chứa rất nhiều chất bảo quản. Khi đưa vào cơ thể nó sẽ làm hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và kích thích phản ứng viêm bùng phát.
Thực phẩm nhiều gia vị
Đồ ăn cay nóng và chứa nhiều muối sẽ kích thích phản ứng sưng viêm xảy ra ở khớp xương. Đồng thời nó cũng khiến canxi bài tiết qua thận gây tổn thương tế bào. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, cao huyết áp, suy giảm chức năng thận,…
Trên đây là một số thông tin giải đáp câu hỏi “viêm khớp ăn gì?” và các thực phẩm người bệnh cần kiêng cữ để sớm phục hồi sức khỏe. Hy vọng đã đem đến bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích.