Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Bao lâu thì hồi phục?

Mổ thoát vị đĩa đệm nhằm mục đích sửa chữa những tổn thương, giảm áp lực lên mô cơ và hệ thống dây thần kinh xung quanh đĩa đệm. Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục, có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý xương khớp gây ảnh hưởng thường xuyên đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Bệnh lý này có thể được kiểm soát hiệu quả bằng việc sử dụng thuốc, thay đổi thói quen sống và điều trị vật lý trị liệu. Tuy nhiên, một số bệnh nhân do chủ quan, không điều trị sớm nên bệnh phát triển nặng các phương pháp điều trị thông thường không thể giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Trong trường hợp này, phương pháp phẫu thuật thường được các bác sĩ chỉ định. Mục đích chính là làm điều chỉnh khối thoát vị về vị trí bình thường, ngăn sự chèn ép của khối thoát vị lên dây chằng, các mô cơ xung quanh, chữa lành các tổn thương, viêm nhiễm.

Do phẫu thuật cần sự can thiệp trực tiếp vào các mô cơ, dây thần kinh xương khớp trên cơ thể, nên khả năng để lại các biến chứng hậu phẫu thuật là không tránh khỏi. Chính vì vậy, nhiều người khá lo lắng khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật để điều trị thoát vị đĩa đệm. Nhưng nếu người bệnh lưỡng lự, để bệnh phát triển nặng hơn theo thời gian thì tỷ lệ để lại biến chứng sẽ cao hơn.

Theo nhiều nghiên cứu, thống kê, mổ thoát vị đĩa đệm có tỷ lệ thành công lên đến 90 – 95%. Tỷ lệ tái phát bệnh vào khoảng từ 5 – 15%. Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng trong quá trình điều trị bệnh bởi vì người bệnh sẽ phải chịu đau đớn sau phẫu thuật cùng nhiều biến chứng.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay được sử dụng, bao gồm:

Mổ hở

Phương pháp mổ hở có ưu điểm là khả năng thành công cao, chi phí thấp. Tuy nhiên, người bệnh phục hồi chậm hơn, đau hơn các phương pháp mổ khác.

Mổ nội soi

Phương pháp này mang lại hiệu quả cao hơn, ít xâm lấn, an toàn, thời gian bình phục được rút ngắn, nhưng mức chi phí khá cao.

Mổ vi phẫu

Phương pháp mổ này có ưu điểm là tỷ lệ thành công cao hơn, ít xâm lấn hơn so với 2 phương pháp kia, tính thẩm mỹ cao nên được nhiều người lựa chọn.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục?

Thời gian hồi phục sau mổ thoát vị đĩa đệm sẽ tùy thuộc vào mức độ tổn thương, tình trạng xâm lấn, cơ địa người bệnh và phương pháp mổ mà người bệnh lựa chọn. Mặt khác, thói quen sinh hoạt, chăm sóc sau phẫu thuật cũng sẽ khiến thời gian hồi phục bệnh ở mỗi người khác nhau.

Đối với loại mổ thoát vị đĩa đệm có mức độ xâm lấn tối thiểu thì người bệnh có thể hoạt động bình thường sau khoảng từ 3 – 4 tuần. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần tránh một số hoạt động nặng, gây ảnh hưởng trực tiếp và thực hiện nghỉ ngơi trong vòng 3 tháng. Một số trường hợp khác, nếu tình trạng hồi phục chậm, người bệnh có thể cần thêm từ vài tháng cho đến 1 năm. Nếu tình trạng hồi phục quá 1 năm, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và kiểm tra lại phần đĩa đệm đã được phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục

Lưu ý sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Để quá trình sau mổ thoát vị đĩa đệm hồi phục nhanh chóng, trong cuộc sống hàng ngày, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

Nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Trong những ngày đầu sau khi vừa bổ, bác sĩ có thể khuyên người bệnh nằm nghỉ ngơi trên giường trong khoảng vài ngày tùy vào mức độ làm liền mô tổn thương của người bệnh. Sau thời gian này, người bệnh nên vận động nhẹ nhàng theo chỉ định của bác sĩ để xương khớp nhanh chóng hoạt động bình thường trở lại.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu sau mổ có tác dụng hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng, giúp xương khớp hoạt động lại bình thường. Các bài tập vật lý trị liệu đối với mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau. Do đó, người bệnh cần tham khảo và tuân thủ đúng bài tập vật lý trị liệu do bác sĩ hướng dẫn.

Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống khoa học có thể rút ngắn thời gian phục hồi đĩa đệm. Người bệnh nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là canxi và khoáng chất. Người bệnh nên bổ sung nhiều protein nạc và tránh các chất béo, đồ ngọt, điều này sẽ gây tổn thương và viêm nhiễm các mô.

Tránh xa rượu bia, thuốc lá và chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá và chất kích thích sẽ khiến vùng xương khớp, mô bị tổn thương nghiêm trọng hơn, làm chậm quá trình hồi phục của cơ thể. Mặt khác, các chất này có thể tương tác với thuốc điều trị sau phẫu thuật làm biến chất thuốc, làm giảm tác dụng hoặc làm mất tác dụng của thuốc hoàn toàn.

Lưu ý sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Kiêng các hoạt động mạnh

Sau khi phẫu thuật, người bệnh chỉ thực hiện một số hoạt động mà bác sĩ cho phép. Tránh các hoạt động như: ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ, leo cầu thang, mang vác nặng nhọc,…. điều này sẽ tạo áp lực vào vết mổ gây rách, tổn thương vết mổ. Nghiêm trọng hơn, phần đĩa đệm có thể lồi ra lại và người bệnh phải thực hiện cuộc phẫu thuật lần hai.

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê cho người bệnh một số thuốc giảm đau, kháng viêm để rút ngắn thời gian hồi phục. Người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng thuốc, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc. Mặt khác, người bệnh không nên tự ý sử dụng các loại thuốc bên ngoài khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục? Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc này. Để rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của chuyên gia, bác sĩ, đồng thời duy trì và thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học.

Tìm hiểu:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *