Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Mổ hết bao nhiêu tiền? 

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý rất thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này luôn tìm kiếm nhiều phương pháp chữa trị khác nhau nhưng không phải lúc nào cũng đem đến hiệu quả tốt. Không ít người luôn băn khoăn thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của độc giả trong bài viết dưới đây. 

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Mổ thoát vị đĩa đệm được biết đến là một trong những phương pháp điều trị ngoại khoa được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Với phương pháp mổ, các bác sĩ sẽ trực tiếp loại bỏ phần đĩa đệm thoát vị chèn ép lên thần kinh, tủy sống. Sau khi loại bỏ phần đĩa đệm hỏng, người bệnh sẽ được thay thế bằng đãi đệm nhân tạo hoàn toan mới.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không luôn là câu hỏi chung của rất nhiều bệnh nhân. Nhiều người luôn mong muốn nhanh chóng loại bỏ đĩa đệm hỏng để chấm dứt những cơn đau dai dẳng kéo dài. Tuy nhiên thực tế, không phải bệnh nhân nào cũng nên tiến hành phương pháp mổ này. Thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay không cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm?

Theo nghiên cứu, chỉ có khoảng dưới 10% bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm mới cần tiến hành phẫu thuật loại bỏ đĩa đệm chèn ép lên tủy sống và dây thần kinh. Hầu hết các bệnh nhân khi mắc bệnh có thể kết hợp nhiều biện pháp điều trị khác nhau như: uống thuốc, vật lý trị liệu và phục hồi, tiểu phẫu nhỏ…

Bệnh nhân chỉ thực sự cần phẫu thuật khi bệnh tiến triển quá nặng, đĩa đệm bị thoát vị chèn ép lên dây thần kinh và tủy sống, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thường ngày. Trong trường hợp áp dụng các biện pháp cơ bản như uống thuốc, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng nhưng không đem lại kết quả, người bệnh cũng sẽ chỉ định phẫu thuật.

Một số biến chứng có thể gặp phải sau khi mổ

Người bệnh cần cân nhắc kỹ càng, tiến hành nhiều kiểm tra trước khi quyết định mổ đĩa đệm. Bởi phương pháp này cũng có thể gây ra những biến chứng lâu dài cho người bệnh. Dưới đây là một số biến chứng người bệnh có thể gặp phải sau khi mổ:

  • Nhiễm trùng: Các ca phẫu thuật luôn tồn tại nguy cơ nhiễm trùng sau khi mổ. Cụ thể nếu không được vệ sinh sạch sẽ, vùng da, tủy sống đã được mổ có nguy cơ bị nhiễm trùng hết sức nguy hiểm. Thậm chí có thể gây hoại tử nếu nhiễm trùng nặng.
  • Làm cột sống yếu đi: Hậu phẫu thuật, người bệnh khó có thể có được trạng thái sức khỏe như ban đầu. Đặc biệt khu vực cột sống tăng nguy cơ bị thoái hóa nhanh chóng hơn. Người bệnh không thể vận động nặng, dễ bị cong, gù cột sống…
  • Có tỉ lệ tái phát: Không phải cứ tiến hành mổ là có thể trị khỏi thoát vị đĩa đệm hoàn toàn. Vẫn tồn tại phần trăm bệnh nhân tái phát sau khi mổ. Nguyên nhân có thể do đĩa đệm mới không phù hợp, rễ thần kinh bị tổn thương, người bệnh không kiêng khem nên thoát vị xảy ra ở những đĩa đệm khác…

Khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới

Bên cạnh cách thức mổ truyền thống, ngày nay sự phát triển vượt bậc của y học đã cho ra đời rất nhiều phương pháp mới khác nhau. Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới hiện đại hơn, an toàn và hiệu quả cao hơn.

Mổ nội soi

Mổ nội soi được coi là bước tiến lớn của ngành y học. Khác với mổ phanh truyền thống, mổ nội soi an toàn và đem đến hiệu quả cao hơn hẳn. Phương pháp này được tiến hành bằng cách sử dụng một cây kim có gắn máy theo dõi hình ảnh vào đĩa đệm bên trong cột sống. Các bác sĩ sẽ rạch một đoạn rất nhỏ chỉ vào mm trên lưng bệnh nhân, sau đó tiến hành phẫu thuật dựa trên sự quan sát của kim camera.

Phẫu thuật vi phẫu

Phẫu thuật vi phẫu hay tiến hành phẫu thuật dưới kính hiển vi cũng được coi là phương pháp rất hữu hiệu và an toàn cao. Phẫu thuật vi phẫu sẽ sử dụng kính hiển vi quan sát khu vực tổn thương. Hình ảnh qua hiển vi được thiết kế đặc biệt sẽ hiện lên rất rõ ràng, giúp các chuyên gia có thể quan sát được. Từ đó các bác sĩ sẽ trực tiếp phẫu thuật loại bỏ phần nhân nhầy đĩa đệm chèn ép lên tủy sống và các dây thần kinh. Phẫu thuật được tiến hành chỉ trong một ngày với khả năng bình phục nhanh chóng.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được coi là phương pháp tối ưu nhất cho các bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp hiện nay. Phương pháp này kết hợp nhiều kỹ thuật tân tiến: các bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ theo lớp không gây chảy máu nhiều, mở cửa sổ xương nhỏ và đặt mảnh ghép thoát vị nhân tạo dễ dàng, ngoài ra còn có sự kết hợp của máy phát tia X giúp định tầng trong khi mổ. Phương pháp này giảm được tỷ lệ biến chứng xuống mức thấp nhất, ít gây đau đớn cho bệnh nhân và bảo tồn được đĩa đệm mới lâu dài.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm mới

Mổ thoát vị đĩa đệm bao nhiêu tiền?

Mổ thoát vị đĩa đệm giá cả ra sao luôn là câu hỏi chung của nhiều bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này. Trên thực tế, số tiền phải bỏ ra cho việc phẫu thuật của mỗi bệnh nhân cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố này bao gồm: tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, phương pháp mổ được lựa chọn, địa chỉ bệnh nhân tiến hành phẫu thuật, theo dõi sức khỏe sau mổ…

Trung bình một ca mổ lấy nhân thoát vị sẽ có mức giá khoảng từ 15 – 20 triệu đồng. Các chi phí gây mê, phụ trợ khác có thể thâm 10 – 15 triệu đồng. Ngoài ra nếu bệnh nhân ở trong tình trạng nặng thì có thể phải bỏ ra một khoản chi phí khác để được phẫu thuật. Về cơ bản, việc lựa chọn mổ truyền thống sẽ có giá thành thấp hơn so với các phương pháp mổ mới. Tuy nhiên so với các phương pháp phẫu thuật mới, mổ truyền thống gây đau đớn và dễ để lại nhiều biến chứng hơn.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của người bệnh về vấn đề thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay không. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cần phải dựa trên các cơ sở y tế khoa học, cần có sự chỉ dẫn của các chuyên gia y tế. Người bệnh cần cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp chữa trị cho mình.

>> Mách nhỏ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *