Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp chính xác

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp nào phổ biến hiện nay? Đây là thắc mắc của nhiều người, bởi phát hiện và chẩn đoán bệnh là điều quan trọng, cần thiết nên được thực hiện sớm. Vậy tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm cho mình những thông tin bổ ích.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Với sự phát triển phức tạp, nhanh chóng, viêm khớp dạng thấp để lại những di chứng nặng nề cho người mắc. Vì vậy việc phát hiện sớm căn bệnh này luôn giúp nâng cao hiệu quả điều trị, giúp người bệnh bảo toàn chức năng khớp.

Để phát hiện bệnh chính xác và thống nhất trong y học, các tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp đã được đưa ra. Trong đó được sử dụng nhiều nhất là tiêu chuẩn do hội thấp khớp học Hoa Kỳ đưa ra vào năm 1987 và tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp của hội thấp khớp học Hoa Kỳ kết hợp cùng liên đoàn chống thấp khớp Châu Âu được đưa ra năm 2010.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Nội dung cụ thể của từng tiêu chuẩn này như sau:

Tiêu chuẩn của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR) 1987

 • Đây là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Được xem là phương pháp chính xác, hiệu quả khi chẩn đoán viêm khớp dạng thấp.
 • Tiêu chuẩn chẩn đoán này được dùng trong những trường hợp người bệnh có biểu hiện lâm sàng là đau khớp, các cơn đau nhức khớp kéo dài hơn 6 tuần. Ở người mới bị viêm khớp dạng thấp, độ nhạy không cao, dao động từ 40 – 85%, nhưng ở người bệnh vào giai đoạn tiến triển, phương pháp này cho độ nhạy đạt tới 94%.

Một số biểu hiện lâm sàng của bệnh được đề cập tới trong tiêu chuẩn này đó là:

 • Người bệnh xuất hiện tình trạng cứng khớp vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy. Các khớp co cứng, khó cử động trong khoảng 30 – 60 phút, sau đó tự giảm dần.
 • Khớp tay, khớp cổ tay và ngón tay sưng đau tại một trong những vị trí trên hoặc tấy đỏ tại nhiều vị trí.
 • Viêm ít nhất ba nhóm khớp trong các khớp sau, bao gồm khớp cổ tay, khớp gần bàn tay, khớp ngón chân, khớp gối, khớp cổ chân, khớp khuỷu. Ít nhất 3 trong số các nhóm khớp trên gặp tình trạng sưng tấy, tràn dịch khớp.
 • Tình trạng viêm khớp xảy ra có tính đối xứng.
 • Huyết thanh khi xét nghiệm cho dương tính tại yếu tố dạng thấp.
 • Xuất hiện xuất huyết, các hạt nhỏ dưới da.
 • Chẩn đoán bằng hình ảnh thấy có các ổ viêm khớp điển hình như: tổn thương khớp, có hình khuyết đầu xương, hình hốc, hình bào mòn, hẹp khe khớp.
 • Khi người bệnh hội tụ ít nhất 4 tiêu chuẩn trong các tiêu chuẩn được đưa ra phí trên thì khả năng cao đã mắc viêm khớp dạng thấp. Đi kèm theo đó là triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần. Kết luận bệnh chính xác còn dựa trên sự thăm khám lâm sàng của bác sĩ chuyên khoa.
 • Ngoài ra viêm khớp dạng thấp còn có thể phát hiện thông qua các triệu chứng phát hiện được bằng mắt như teo cơ, tràn dịch màng phổi, viêm mạch máu……

Tiêu chuẩn của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR) 1987

Tiêu chuẩn của Hội thấp khớp học Hoa Kỳ kết và Liên đoàn chống thấp khớp Châu Âu năm 2010

 • Được ra đời sau nhiều năm, tiêu chuẩn này mang nhiều điểm khác biệt so với tiêu chuẩn trên và nhằm mục đích khắc phục được hạn chế của tiêu chuẩn năm 1987.
 • Tiêu chuẩn này áp dụng cho những người bệnh mới bước vào giai đoạn khởi phát bệnh, tình trạng viêm kéo dài ít hơn 6 tuần.

Tuy nhiên ngoài việc dựa theo tiêu chuẩn này, các bác sĩ vẫn tiến hành theo dõi người bệnh dựa trên những diễn biến của viêm khớp dạng thấp để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Lý giải cho điều này là một số bệnh khớp khác cũng gây ra biểu hiện tương tự như viêm khớp dạng thấp, chưa thể chẩn đoán ngay đây là các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Có lẽ vì vậy tiêu chuẩn này không được sử dụng nhiều, phổ biến như tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp của Hoa Kỳ đưa ra vào năm 1987.

Dù sử dụng tiêu chuẩn nào thì việc chẩn đoán bệnh vẫn cần được thực hiện thông qua các xét nghiệm cần thiết hoặc sử dụng thông qua chẩn đoán hình ảnh như chụp X quang, chụp CT…để có thể xác định chính xác được căn nguyên gây bệnh cũng như tình trạng, giai đoạn cụ thể người bệnh đang gặp phải. Từ đây mới có thể đưa ra phác đồ điều trị chính xác, hợp lý nhất.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp là công cụ, cơ sở đắc lực được sử dụng tại nhiều cơ sở y tế trong việc thăm khám, chẩn đoán bệnh lý viêm khớp dạng thấp. Hi vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin cần thiết về vấn đề này, từ đó hiểu hơn về cách điều trị căn bệnh mình đang mắc phải. Chúc bạn đọc mau khỏe.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *