Thuốc bổ thận nữ là gì? Ăn gì bổ thận cho nữ?

Phụ nữ cần thuốc bổ thận cho nữ. Nam thì bổ thận tráng dương còn nữ thì bổ thận dưỡng âm. Đông Y coi thận là gốc của con người, chủ về sự sinh trưởng, phát triển và phát dục. Theo tuổi tác, chức năng của thận suy giảm, dẫn tới các chức năng sinh lý cũng suy giảm và cần được bồi bổ.

2 bài thuốc bổ thận nữ

Y học cổ truyền phương đông từ ngàn đời nay không những chỉ nghiên cứu và bào chế các bài thuốc bổ thận cho nam mà số lượng các bài thuốc và thảo dược cổ phương và tân phương để bổ thận cho nữ cũng rất nhiều. Dưới đây là một số bài thuốc cổ phương dùng để bổ thận cho nữ.

Lục vị địa hoàng hoàn (Tiểu nhi dược chứng trực quyết)

  • Thành phần gồm các vị: Thục địa 32g tư dưỡng thận âm, điền tinh, bổ tủy. Sơn thù 16g cố tinh liễm khí, thu liễm hư hỏa. Sơn dược 16g bổ tỳ cố tinh. Trạch tả 12g thông điều thủy đạo. Đan bì 12g thanh tả hư hỏa. Phục linh 12g đạm thẩm thấp ở tỳ. Gia thêm sinh quy bản 12g tư âm giáng hỏa, bổ cốt, cố kinh điều kinh; sinh mẫu lệ 12g cố biểu liễm hãn, tư âm tiềm dương; thạch quyết minh 12g bình can tiềm dương.
  • Tác dụng: Tư âm bổ thận, dưỡng âm tiềm dương. Điều trị các triệu chứng trước và sau mãn kinh của nữ: chóng mặt ù tai, eo gối mềm yếu, bốc hỏa ra mồ hôi, ngũ tâm phiền nhiệt, mất ngủ hay mơ, miệng họng khô, tính tình thay đổi hay cáu gắt, kinh nguyệt không đều…
  • Cách dùng: Tán bột, luyện mật, làm hoàn to bằng hạt ngô đồng. Uống vào lúc đói, ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên. Có thể sắc uống.

thuốc bổ thận nữ

Hữu quy hoàn (Cảnh nhạc toàn thư)

  • Thành phần: Nhục quế 20g, phụ tử chế 30g, lộc giác giao 40g ôn bổ thận dương, điền tinh bổ tủy. Thục địa 80g, sơn thù 30g, câu kỷ tử 40g, sơn dược 40g, thỏ ty tử 40g, đỗ trọng 40g tư âm ích thận, dưỡng can bổ tỳ. Đương quy 30g bổ huyết dưỡng can. Tất cả các vị thuốc phối ngũ với nhau có tác dụng ôn dương ích thận, điền tinh bổ huyết để bồi bổ nguyên dương trong thận.
  • Tác dụng: Ôn thận tráng dương, dưỡng tinh huyết. Điều trị trước và sau mãn kinh váng đầu ù tai, lưng đau như gãy, bụng lạnh, sợ lạnh, tay chân lạnh, ra mồ lạnh không dứt. Tiểu nhiều lần không kìm. Đới hạ lượng nhiều, kinh nguyệt không đều, lượng ít, nhạt loãng..
  • Cách dùng: Tán bột làm hoàn, uống ngày 4g.

Tùy vào từng trạng thái và mức độ bệnh lý, chị em phụ nữ có thể áp dụng các phương thuốc cổ vào bồi bổ thận. Cụ thể bao gồm các vị: tế sinh thận hoàn, lục vị địa hoàn, hữu quy hoàn, kim quy thận khí hoàn,… Ngoài ra các bài thuốc tân phương cũng có tác dụng rất tốt như: Nữ kim hoàn, nữ bảo giao hoàn, hồi xuân hoàn, bổ thận ninh phiến, cáp giới bổ thận hoàn,…

Bên cạnh đó các bài thuốc bổ thận từ động vật cũng giúp hỗ trợ bồi bổ thận nữ rất tốt. Một số sản phẩm đang được ưa chuộng sử dụng là nhung hươu sấy khô, bột tắc kè sấy khô, bột cá ngựa khô… Các vị thuốc này mỗi ngày chỉ nên uống từ 0,5 – 1,5g là đủ hỗ trợ chữa thận hư.

Ăn gì để bổ thận cho nữ

Bổ thận bằng cật lợn

Trong cật lợn chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cao như sắt, canxi, photpho, các vitamin A, B1, C, PP… Theo đó đây thực sự là thực phẩm bổ dưỡng, cần thiết cho sự phát triển cân đối của cơ thể. Nếu thường xuyên bổ sung vào thực đơn hàng ngày thì các triệu chứng ra mồ hôi trộm, hay bị ù tai, đau mỏi lưng… do thận âm hư gây ra sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Trứng gà giúp bổ thận

Tăng cường lòng đỏ và lòng trắng trứng gà trong khẩu phần ăn, lòng đỏ và lòng trắng trứng gà đều có khả năng bổ thận âm, tư âm nhuận táo cực tốt. Tuy nhiên nhớ cân đối thực đơn hàng ngày chứ không nên lạm dụng.

ăn gì bổ thận nữ

Thịt vịt bổ thận như thế nào

Thịt vịt là món ăn bài thuốc bổ thận cho nữ có tính bình, vị ngọt mặn. Có tác dụng bổ phần âm của năm tạng và thanh hư nhiệt, bổ vị và thận đồng thời làm tăng tân dịch. Theo các bậc thầy y học cổ truyền, mỗi tuần chỉ cần ăn một lần thì chức năng thận âm sẽ được bồi bổ rất tốt.

Hến thì có tác dụng như thế nào với thận

Với vị ngọt mặn, tính bình và công dụng tư âm bổ thận thì hến là thực phẩm hữu hiệu để bồi bổ thận âm.

Hải sâm cường sinh lực

Hải sâm bên cạnh tác dụng tăng cường sinh lực, điều trị các chứng bệnh yếu sinh lý hiệu quả cho nam giới, hải sâm còn là vị thuốc bổ thận âm rất tốt nhờ công dụng tư âm bổ thận, nhuận táo, bổ huyết… làm giảm các triệu chứng thận âm hư ở nữ giới rất tốt.

Các loại rau

Các loại hạt gia vị và củ quả tươi như hành củ, rau hẹ, gừng, hạt tiêu, quế, hồi… cũng rất tốt cho phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp dùng thêm trà thảo dược có thành phần từ nhân sâm, tỏa dương, dâm dương hoắc… để bồi bồi bổ thận.

Thuốc bổ thận nữ, đã hư thì phải bổ. Không chỉ phái mạnh cần mà thuốc bổ thận cũng rất quan trọng với phái yếu, để bồi bổ lại chức năng của thận đã suy giảm dần theo thời gian. Hy vọng các thông tin về thuốc bổ thận cho phụ nữ này giúp bạn có thêm kiến thức cải thiện chức năng thận hiệu quả.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *