Đau thần kinh tọa châm cứu có khỏi không?

Châm cứu chữa đau thần kinh tọa là liệu pháp y học cổ truyền được áp dụng khá phổ biến. Tuy vậy đau thần kinh tọa châm cứu có khỏi không vẫn là dấu hỏi lớn đối với người bệnh. Để tìm được đáp án chính xác nhất, bạn đọc hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Giải đáp đau thần kinh tọa châm cứu có khỏi không?

Châm cứu là biện pháp làm thư giãn các dây chằng, bó cơ đang bị căng thẳng và gặp áp lực quá lớn. Đồng thời có tác dụng tăng cường lưu thông máu và cân bằng hệ thần kinh. Từ đó giúp giải phóng chất dẫn truyền thần kinh để giảm đau nhanh chóng ở các vị trí dây thần kinh tọa bị chèn ép. Tuy nhiên “đau thần kinh tọa châm cứu có khỏi không?” vẫn là thắc mắc chung của nhiều người bệnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, kỹ thuật châm cứu đem lại khá nhiều tác dụng tích cực với người bị đau thần kinh tọa. Việc châm cứu cũng có lợi ích tích cực trong việc tăng cường hiệu quả của các loại thuốc đang sử dụng. Hơn nữa, quá trình điều trị không sử dụng thuốc nên không gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì vậy, chữa đau thần kinh tọa bằng cách châm cứu được khá nhiều người áp dụng.

Như vậy có thể thấy rằng châm cứu chữa đau thần kinh tọa có tác dụng giảm đau nhanh, hiệu quả và an toàn. Hơn nữa nó cũng giúp đẩy nhanh tốc độ tổn thương dây thần kinh liên quan đến tình trạng đau thần kinh tọa.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau thần kinh tọa. Vì vậy việc châm cứu chỉ đóng vai trò là hỗ trợ điều trị bệnh, giúp kiểm soát triệu chứng và hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Nó không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh như mong muốn của mọi người.

Do đó người bệnh cần kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương, sớm trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Các phương pháp kết hợp điều trị bệnh có thể là dùng thuốc hoặc vật lý trị liệu. Trong trường hợp đau thần kinh tọa chèn ép nghiêm trọng có thể người bệnh sẽ được cân nhắc áp dụng phương pháp phẫu thuật.

đau thần kinh tọa châm cứu có khỏi không

Các biện pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Hiện nay, châm cứu chữa đau thần kinh tọa đang được áp dụng bằng một số phương pháp sau:

Châm cứu theo phương pháp truyền thống

Kỹ thuật này giúp tăng cường lưu thông máu, làm giảm trình trạng ứ trệ khí huyết. Đem lại công dụng giảm đau hiệu quả và giúp bảo tồn chức năng vận động cho người bệnh.

Các bước thực hiện:

 • Người châm cứu xác định chính xác các huyệt đạo cần tác động rồi dùng kim châm để châm vào các huyệt đạo đã xác định
 • Thời gian châm cứu được thực hiện trong khoảng 30 phút
 • Thực hiện liên tục theo thời gian bác sĩ khuyến nghị để đạt được kết quả tốt nhất

Kỹ thuật điện châm

Điện châm là liệu pháp chữa đau thần kinh tọa Đông Tây y kết hợp. Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng có chứa dòng điện phù hợp rồi tác động lên các huyệt đạo cần thiết. Tác động của điện châm giúp giảm đau nhanh và phòng ngừa các biến chứng thường gặp của bệnh đau thần kinh tọa.

Điện châm chữa đau thần kinh tọa thường được áp dụng với những người bị đau thần kinh tọa mức độ nhẹ đến trung bình. Các bước thực hiện như sau:

 • Người thực hiện sử dụng dòng điện có cường độ phù hợp tác động lên các kim châm cứu đã được khử trùng
 • Thực hiện châm điện lên đầu những chiếc kim châm cứu để tác động đến các huyệt vị phản chiếu cơn đau thần kinh tọa. Người bệnh sẽ có cảm giác châm chích hoặc hơi tê khi được châm cứu
 • Thời gian châm cứu kéo dài từ 20 – 30 phút. Từ 3 – 4 ngày thực hiện lặp lại một lần
 • Duy trì liệu trình điều trị liên tục trong khoảng 10 ngày để đảm bảo hiệu quả

châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Thủy châm chữa đau thần kinh tọa

Thủy châm là giải pháp giảm đau thần kinh tọa bằng cách đưa các loại thuốc đặc hiệu vào các huyệt đạo để làm giảm triệu chứng tê bì và đau nhức do thần kinh tọa gây ra. Các loại thuốc thường được sử dụng là Vitamin B1, Coramin hoặc Adrenalin. Cách làm này cũng thường được áp dụng với những người bị đau thần kinh mức độ nhẹ đến trung bình.

Các bước thực hiện:

 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe để xác định chính xác vùng cơ thể bị tổn thương, đau nhức
 • Bác sĩ châm kim lên các huyệt đạo ở lớp thượng bì da
 • Tiêm thuốc vào kim để hỗ trợ giảm nhanh triệu chứng đau nhức
 • Thực hiện thủy châm từ 5 – 10 phút tùy từng trường hợp

Trên đây là các thông tin giải đáp về vấn đề “đau thần kinh tọa châm cứu có khỏi không?” và cách châm cứu cho người bị đau thần kinh tọa. Hy vọng bài viết đã giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tác dụng của liệu pháp châm cứu và lựa chọn được phương pháp chữa bệnh phù hợp.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *