Thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1 triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1 có những triệu chứng nhận biết nào, cách điều trị hiệu quả là gì? Hai đốt sống thấp nhất ở vùng lưng L4 và L5 cùng với đốt sống s1 đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển của cơ thể. Đây cũng là vị trí dễ mắc các bệnh xương khớp nhất đặc biệt là thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống. Hãy cùng tham khảo thêm các thông tin về căn bệnh này trong bài viết sau đây.

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1 là gì?

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 và l5 s1 là hiện tượng tổn thương phần đĩa đệm ở giữa đốt sống thắt lưng. Khi nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bên ngoài bao xơ chèn ép các rễ thần kinh gây đau đớn vùng cột sống lưng. Cụ thể một số triệu chứng của bệnh như sau:

 • Đau thắt lưng âm ỉ hoặc dữ dội khi vận động, cúi người, hắt hơi và giảm dần khi nghỉ ngơi.
 • Đốt sống L4 có nguy cơ trượt về phía trước trên đốt sống L5 gây tác động lên rễ thần kinh gây đau thần kinh tọa.
 • Nhiều trường hợp đau tăng dần và lan xuống hông gây tê bì bắp chân và lan xuống bàn chân.
 • Rối loạn cơ thắt gây hiện tượng khó tiểu, bí tiểu, đại tiểu tiện không tự chủ.

thoát vị đĩa đệm l4 l5

Phân loại

 • Thoát vị đĩa đệm L4-L5 bên phải gây hẹp lỗ tiếp hợp, chèn ép rễ thần kinh L4 bên phải.
 • Lồi đĩa đệm trung tâm tầng L4-L5 không chèn ép dây thần kinh.
 • Thoát vị đĩa đệm L5-S1 thể trung tâm lệch bên phải.
 • Thoát vị thể trung tâm tầng L4-L5.
 • Thoát vị đĩa đệm L4-L5 và L5-S1 chèn ép dây thần kinh L5, S1.
 • Thoát vị đĩa đệm L5-S1 dẫn đến hẹp lỗ tiếp hợp phải.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm l4 l5 và l5 s1

Theo các chuyên gia của vietnamforestry.org.vn, đối với tình trạng thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1 khác nhau sẽ có phương án điều trị khác nhau. Thông thường được chia ra làm điều trị bảo tồn và phẫu thuật. Có đến 90% bệnh nhân sử dụng phương pháp bảo tồn để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1 bằng phương pháp bảo tồn

Những bệnh nhân ở giai đoạn đầu bị thoát vị có thể áp dụng một số cách chữa bệnh sau đây giúp cải thiện triệu chứng, phục hồi tổn thương.

 • Sử dụng thuốc giảm đau
 • Dùng thuốc giãn cơ
 • Chườm đá, chườm nóng
 • Kéo giãn cột sống
 • Tiêm ngoài màng cứu
 • Châm cứu, bấm huyệt
 • Massage trị liệu
 • Thuốc nam các loại

thoát vị đĩa đệm l5 s1

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ sẽ đề xuất phẫu thuật đối với các trường hợp bệnh nhân gặp phải những cơn đau dữ dội ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt thường ngày. Đồng thời bệnh ảnh hưởng tới chức năng ruột, bàng quang, tê yếu chân tay.

Thông thường bệnh nhân phẫu thuật thoát vị đĩa đệm l4 l5 sẽ được lựa chọn một trong số những phương án như:

 • Phẫu thuật gỡ bỏ đĩa đệm: Đây là phương án mổ phổ biến tại vùng cột sống thắt lưng. Bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ phần đĩa đệm thoát ra ngoài gây áp lực cho rễ thần kinh.
 • Phẫu thuật qua da: Đây là phương pháp sử dụng kính hiển vi để thực hiện chỉ thông qua một vết cắt mổ nhỏ ở da.
 • Phẫu thuật thay thế đĩa đệm: Bác sĩ thực hiện thay thế đĩa đệm nhân tạo làm từ nhựa hoặc kim loại vào trong cơ thể.
 • Phẫu thuật hợp nhất hai đốt sống: Hai đốt sống l4 và l5 được hợp nhất vĩnh viễn với nhau bằng cách ghép xương từ bộ phận khác của cơ thể. Tiếp theo bác sĩ sẽ cố định hai vị trí này bằng 1 thanh kim loại hoặc nhựa được thiết kế chuyên dụng để hỗ trợ cột sống.Thủ thuật này sẽ làm bất động phần bị thoát vị cột sống.

10 Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1

Bài tập hít đất

Đây là một bài tập khá phổ biến, xong không phải ai cũng tập đúng. Tư thế nằm sấp, đặt hai khuỷu tay xuống sàn. Kiễng ngón chân để nâng phần lưng dưới lên. Giữ thẳng lưng trong 30 giây sau khi cơ thể được nâng lên. Sau 30 giây, từ từ hạ người xuống. Trong quá trình tập, hít thở nhẹ nhàng. Lặp lại động tác 10 lần.

Bài tập hình cánh cung

Nghe có vẻ khó, nhưng bài tập này cũng khá đơn giản. Tư thế chuẩn bị, nằm úp và 2 tay chống xuống sàn. Đẩy tay nâng phần thân trước lên cao hết mức có thể. Giữ sao cho đầu, lưng và chân thẳng trong 5 giây. Lặp lại động tác 8 lần.

Bài tập gập người

Tư thế nằm ngửa, co đầu gối, lòng bàn chân và lưng áp lên sàn. Ngẩng đầu, kéo cằm về phía ngực, sao cho phần vai nhô khỏi mặt sàn, 2 tay hướng về phía trước. Giữ tư thế này trong khoảng 3 giây sau đó từ từ hạ xuống. Lặp lại động tác trong khoảng 10 phút.

Bài tập nghiêng đầu, hạ thấp vai

Tư thế ngồi trên ghế, để 2 tay lên đùi hoặc thành ghế. Nghiêng đầu về bên phải trong khoảng 15 đến 30 giây, đồng thời kéo vai trái hạ thấp xuống. Làm tương tự với bên còn lại. Lặp lại động tác 4 lần mỗi bên.

Bài tập nâng chân

Tư thế nằm ngửa, co đầu gối, tay duỗi thẳng. Từ từ nâng 1 chân lên khỏi mặt sàn, đồng thời đưa tay bên đối diện lên chạm đầu. Giữ trong vòng 5 giây, sau đó từ từ hạ xuống. Làm tương tự với chân còn lại. Lặp lại bài tập trong 5 phút.

Bài tập xoay vai

Tư thế ngồi, 2 chân dang rộng bằng vai. Xoay vai theo các bước: Cuộn vai lên – trở về sau – cuối cùng là về vị trí ban đầu để tạo thành 1 vòng tròn. Lặp lại động tác từ 4 lần.

Bài tập vặn mình

Tư thế đứng , 2 chân dang rộng bằng vai, hít thật sâu, 2 tay đưa ngang vai, lòng bàn tay úp. Thở ra nhẹ nhàng, xoay người 90 độ sang trái, toàn thân nghiêng sang trái. Tay trái đưa thẳng lên trời, lòng bàn tay phải đặt phía trong chân trái. Ưỡn ngực, thả lòng người, mắt nhìn theo tay trái. Giữ tư thế trong 10 giây rồi từ từ về thứ thế ban đầu. Làm tương tự với bên còn lại.

Bài tập kéo trái tay

Tư thế đứng thẳng, nghiên cổ về bên trái, tay phải đặt lên đầu, giữ nguyên trong thời gian 10 giây. Làm tương tự với bên còn lại.

Bài tập co người

Tư thế nằm ngửa, co chân. Từ từ đẩy mông lên cao và giữ cho đến khi mỏi thì từ từ hạ xuống. Sau đó lại tiếp tục lặp lại khoảng 4-5 lần.

Trên đây là một số thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm l4 l5 và các phương pháp điều trị cụ thể. Hy vọng cung cấp cho bạn kiến thức về bệnh phù hợp. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh cần tới ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện để thăm khám, làm các xét nghiệm và xác định chính xác tình trạng của mình. Chúc bạn mau chóng khỏe lại.

Nội dung tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *