Hình ảnh chụp x-quang phổi bình thường

Trong các trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh lý đường hô hấp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện chụp x-quang phổi. Đây là phương pháp hiện đại và chính xác giúp phân biệt các bệnh lý về phổi khác nhau. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

Chụp x-quang phổi là gì?

Chụp x-quang phổi và hình ảnh chụp lại phần ngực bằng tia x-quang , trong phim sẽ hiển thị hình ảnh phổi, tim, mạch máu và đường thở. Bác sĩ thường chỉ định chụp x-quang phổi khi người bệnh có những bất thường liên quan đến phổi và đường hô hấp.

Mặc dù chụp x-quang phổi đang rất phổ biến. Nhưng với nhu cầu cũng như sự phát triển vượt bậc của y học thì phương pháp này lại sớm bộc lộ nhiều thiếu sót.

x quang phổi

Để khám phá toàn diện lá phổi thì việc chụp x-quang phổi chỉ là bước khởi đầu cần thiết chứ chưa đem lại kết quả xác thực nhất. Mọi người có thể nhận thấy rõ ràng dựa vào một số ưu và nhược điểm sau đây.

 • Ưu điểm: Nhìn được toàn bộ hai lá phổi và các tổn thương lớn không bị che khuất và cả bóng tim, lồng ngực; chi phí ít tốn kém, thực hiện nhanh chóng; hạn chế tia X…
 • Hạn chế: Không thấy được những tổn thương nhỏ trong giai đoạn đầu. Nhiều tổn thương nằm ở vị trí khó quan sát như hai đỉnh phổi hoặc bị che bởi bóng tim, xương khườn cũng không thể phát hiện được. Không thấy rõ các đặc tính bên trong của tổn thương, việc đánh giá mức độ lan rộng không chính xác.

Khi nào nên chụp x-quang phổi?

Mặc dù có nhiều mặt hạn chế, nhưng chụp x-quang phổi vẫn là phương pháp đầu tiên giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng được xác định dựa trên các triệu chứng lâm sàng như:

 • Ho ra máu, ho kéo dài
 • Khó thở
 • Sốt
 • Đau đớn sau các chấn thương vùng phổi như gãy xương hoặc do bệnh tim.

Ngoài ra, những người có dấu hiệu bệnh lao, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim mạch, ung thư phổi và các bệnh liên quan khác cũng sẽ được chỉ định chụp x-quang phổi.

Những điều cần lưu ý khi chụp x-quang

Trong nhiều trường hợp, chụp x-quang không cung cấp đủ thông tin để bác sĩ chẩn đoán. Bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số phương pháp khác như chụp CT, chụp cộng hưởng MRi, siêu âm…

Các phương pháp chụp X-quang khác nhau sẽ cho ra các kết quả khác nhau. Bệnh lý sẽ không thể hiện rõ trên phim chụp như là khối u kích thước nhỏ hay tình trạng tắc mạch phổi và những căn bệnh tiềm ẩn khác.

Trước khi thực hiện chụp x-quang phổi, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cởi áo và khoác một chiếc áo cho bệnh nhân. Đồng thời, bạn cũng phải gỡ bỏ các thiết bị nha khoa và các vật bằng kim loại để tránh ảnh hưởng đến hình chụp.

Những phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai sẽ phải báo trước với bác sĩ. Phụ nữ có thai sẽ không được phép thực hiện phương pháp này vì gây ra nhiều bức xạ với thai nhi. Đối với những trường hợp bắt buộc phải chụp x-quang thì bác sĩ sẽ dùng những biện pháp hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc bức xạ với em bé.

Quy trình chụp x-quang phổi thông thường

Phòng dành để chụp x-quang được thiết kế đặc biệt với thiết bị lắp đặt để ngăn chặn tia X phóng ra ngoài gây ảnh hưởng tới các bệnh nhân khác. Đối với hầu hết các bệnh viện, cơ sở y tế đều có chung một quy trình gồm các bước sau đây.

 • Di chuyển đến phòng chụp theo chỉ dẫn cả bác sĩ hoặc kỹ thuật viên.
 • Bạn sẽ được hướng dẫn đứng gần tấm chứa phim x-quang bên trong hay là một dụng cụ có đầu thu đặc biệt ghi được hình ảnh vào máy tính.
 • Tiếp theo bạn được hướng dẫn cách đứng chụp và nín thở để tăng độ nét cho hình ảnh x-quang.

Sau khi thực hiện chụp xong bạn sẽ có thể trở về hoạt động bình thường. Bác sĩ sẽ đưa ra các giải thích về tình trạng bệnh cho bạn ngay sau khi có kết quả chụp x-quang. Đồng thời cho bạn biết là bạn có cần thực hiện thêm phương pháp bổ sung nào không.

chụp x quang phổi
Hình ảnh chụp x quang phổi bình thường

Trong quá trình chụp thì tia X có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh. Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm khi tiếp xúc vì lượng tia x rất thấp, thậm chí còn thấp hơn tia x mà bạn bị nhiễm khi đi ngoài đường. Do đó, sẽ không gây hại gì đáng kể.

Hướng dẫn đọc kết quả chụp x-quang phổi

Người bệnh sẽ có thể nhận thấy tình trạng của mình thông qua phim chụp x-quang phổi. Cụ thể một kết quả bình thường sẽ có:

 • Kích thước, hình dáng phổi bình thường. Không có khối nào hay biến chứng nào trong phổi, màng phổi bình thường.
 • Các mạch máu, mô tim cũng có kích thước bình thường.
 • Khung xương sườn, xương sống cũng bình thường.
 • Không phát hiện tích tụ chất lỏng hay khí, dị vật lạ trong khoang phổi.

Kết quả bất thường cho thấy được bạn đang mắc các bệnh lý liên quan:

 • Phát hiện những khối u, chấn thương, phù phổi.
 • Nhìn thấy những viêm nhiễm của bệnh lao phổi, viêm phổi.
 • Phát hiện dịch quanh phổi, khí xung quanh.
 • Thấy các tổn thương xương sườn, xương đòn.
 • Phát hiện hạch to hoặc vật thể lạ trong đường thở, thực quản, phổi.

Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để nhận xét rõ hơn tình trạng phổi của mình.

Chụp x-quang phổi có giá bao nhiêu?

Chi phí chụp chiếu x-quang phổi cũng là thắc mắc mà mọi người quan tâm. Theo quyết định của Bộ Y tế thì mức giá tối thiểu để chụp sẽ rơi vào khoảng 95.000đ/ lần. Đây là giá chưa bao gồm các chỉ định xét nghiệm và khám chữa khác. Các trường hợp sử dụng bảo hiểm y tế cũng sẽ không được chi trả cho việc làm các xét nghiệm chụp x-quang phổi này.

Tùy vào từng cơ sở y tế và bệnh viện khác nhau thì mức giá chụp x-quang có sự giao động khác nhau, có thể cao hơn so với quy định Bộ Y tế. Đây là một mức phí hoàn toàn thấp so với các phương pháp chẩn đoán xét nghiệm hiện đại khác. Do đó, bạn nên tham khảo chụp x-quang trước tiên rồi nếu được chỉ định có thể thực hiện thêm các bài kiểm tra khác.

Trên đây là thông tin về chụp x-quang chẩn đoán bệnh phổi bằng hình ảnh không còn xa lạ với chúng ta. Hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về phương pháp này. Hãy luôn chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bệnh lý về tim phổi nguy hiểm. Từ đó có được giải pháp điều trị kịp thời. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *