Chữa bệnh loét dạ dày tá tràng bằng rau bắp cải

Bắp cải là một loại rau phổ biến trong mùa thu – đông, không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mang đến cho gia đình bạn những món ăn hấp dẫn. Mà mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra bắp cải còn có khả năng chữa được nhiều bệnh, trong đó có viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu chẳng may bạn có đang mắc bệnh viêm loét dạ dày thì hãy thử ngay cách trị bệnh đơn giản từ bắp cải mà bài viết sẽ giới thiệu sau đây nhé!

Bệnh loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không?

Viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những căn bệnh về tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Bệnh không những gây đau đớn với người bệnh mà còn mang lại không ít phiền toái trong cuộc sống thường ngày. Viêm loét dạ dày tá tràng sẽ chẳng có gì nguy hiểm nếu như người bệnh chủ quan không điều trị kịp thời, khiến bệnh tình ngày càng nặng dần lên dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Một số biến chứng có thể xảy ra như: Hẹp môn vị dạ dày, Thủng dạ dày, Xuất huyết tiêu hóa và nguy hiểm nhất là Ung thư dạ dày. 

Để không muốn xảy ra những biến chứng nguy hiểm trên, người bệnh cần theo dõi sức khỏe của bản thân và đưa ra phương hướng chữa trị kịp thời. Một trong những biện pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng được các chuyên gia khuyên dùng nhiều nhất đó chính là bài thuốc dân gian. Với tiêu chí an toàn – hiệu quả – không tác dụng phụ, bài thuốc đông y được khuyến khích cho bệnh nhân sử dụng nhiều hơn, chỉ cần kiên trì và thực hiện đúng liều lượng, bệnh tình hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không tái phát chỉ trong vài tháng.

chữa viêm loét dạ dày bằng rau bắp cải

Bài thuốc dân gian trị viêm loét dạ dày tá tràng từ bắp cải

Bắp cải có tên khoa học là Brassica oleracea L.var.capitata L, là loại rau củ quen thuộc ở những quốc gia nhiệt đới. 

Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, hành tây, khoai tây. Bên cạnh đó, trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl, isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

Thành phần dinh dưỡng của bắp cải bao gồm 90% nước, 1.8% protid, 5.6g% glucid, 1.6g% cellulose, 1.2g% chất trơ. Bên cạnh đó, bắp cải rất giàu muối khoáng, đặc biệt là canxi (48mg%), phốt pho (31mg%).

Bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không động, có tác dụng trong việc hòa huyết thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, chỉ khát, sinh tân, mát dạ dày, giải độc. 

Ngoài khả năng điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, bắp cải được dùng làm thuốc trị giun, đắp ngoài làm thuốc liền sẹo, giảm đau xương khớp, thống phong, đau thần kinh hông,…

Bắp cải còn có thể dùng làm thuốc giúp sạch đường hô hấp bằng cách đắp hoặc uống, làm thuốc chống hoại huyết, trị lỵ và lọc mọc.

Ngoài ra bắp cải còn có khả năng chống kích thích thần kinh và mất ngủ rất tốt.

Tác dụng của bắp cải trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Năm 1948, các nhà khoa học đã phát hiện trong bắp cải có chứa Vitamin U, là một chất chống loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày, viêm đại tràng rất tốt.

Vitamin U là muối của Methyl Methionin Sunfonium, có trong bắp cải. Hàm lượng Vitamin U nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cách trồng, thu hoạch, bảo quản và chế biến.

Vitamin U là một dưỡng chất không bền, dễ bị oxy hóa, phá hủy ở nhiệt độ cao và có khả năng tan trong nước và chịu được lạnh. Bởi vậy, khi chế biến bắp cải làm thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng, bạn nên dùng dưới dạng nước ép tươi để đảm bảo thuốc phát huy tác dụng tối đa.

Hướng dẫn cách làm nước ép bắp cải chữa đau dạ dày.

Để điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc bổ sung, liệt kê thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày. Người bệnh nên sử dụng thêm bài thuốc từ nước ép bắp cải ngay dưới đây.

Cách làm:

Bạn mua một cây bắp cải ở ngoài chợ hoặc trong siêu thị, nhớ giữ cả phần lá xanh già ở bên ngoài nhé! Các bước thực hiện được tiến hành như sau:

Bước 1: Rửa sạch từng lá bắp cải và để ráo nước.

Bước 2: Chần bắp cải với nước sôi, sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Cho bắp cải vào cối hoặc có máy xay sinh tố thì nên sử dụng cho tiện.

Bước 4: Cho bắp cải đã được xay nát ra chiếc rây lọc hoặc bạn có thể dùng miếng khăn mỏng sạch để vắt lấy nước cốt. Cứ khoảng 1kg bắp cải ép sẽ được khoảng nửa lít nước ép bắp cải.

Cách sử dụng:

Mỗi ngày uống hết nửa lít đến một lít nước bắp cải ép, nhớ là chỉ uống nước và bỏ bã.

Không nên uống hết cùng một lúc, nên chia thành nhiều phần bằng nhau và uống hết hết ngày.

Tùy khẩu vị mỗi người mà khi uống bạn có thể thêm chút ít gừng hoặc vài hạt muối.

Sử dụng bao lâu thì có hiệu quả?

Như các bạn cũng đã biết, với các bài thuốc chữa trị từ dân gian, thảo dược, tác dụng mang lại sẽ không ngay tức thì như thuốc tây y được mà phải đòi hỏi người bệnh phải kiên trì áp dụng mỗi ngày thì mới có hiệu quả được.

Với bài thuốc trị viêm loét dạ dày từ nước ép bắp cải cũng như vậy, bạn cần áp dụng liên tục mỗi ngày, mỗi đợt điều trị phải dài từ 2-3 tháng để thấy được kết quả. Do đây là bài thuốc từ thiên nhiên, nên mọi người không cần quá lo lắng đến tác dụng phụ, phản ứng phu hay bất kỳ dị ứng nào đến cơ thể người dùng. Vì vậy, người bận hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng trong thời gian dài. Chúc bạn thành công!

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *