Bị thoái hóa cột sống có nên đi bộ không? Cần lưu ý gì?

Thoái hóa cột sống có nên đi bộ không? Đi bộ là bài tập quen thuộc, được nhiều người bệnh lựa chọn do có kĩ thuật đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng thích hợp với bài tập này. Vậy người bị thoái hóa cột sống có nên đi bộ không? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Bị thoái hóa cột sống có nên đi bộ không?

Theo các chuyên gia xương khớp, ngoài việc điều trị theo phác đồ thì việc tập luyện tại nhà cũng giữ vai trò quan trọng. Một trong những biện pháp người bị thoái hóa cột sống được khuyên áp dụng tại nhà đó là tập các bài thể dục phù hợp để tăng sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ, khớp xương trên toàn bộ cơ thể.

Vậy nhưng tập luyện bài thể dục nào là tốt? Bài tập như nào sẽ là phù hợp với thể trạng của bản thân lại là vấn đề khó khăn với nhiều người bệnh. Một số người bệnh cũng băn khoăn không biết người bị thoái hóa cột sống có nên đi bộ không?

Bị thoái hóa cột sống có nên đi bộ không

Đi bộ là bài tập nhẹ nhàng, đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể tập luyện, kể cả người bị bệnh thoái hóa cột sống. Tuy nhiên khi đi bộ, khác với người bình thường, bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cần lưu ý một số điểm sau:

  • Tần suất đi bộ: Thời gian mới bắt đầu tập luyện bạn nên đi bộ khoảng 15 – 30 phút mỗi ngày, để cơ thể quen dần, mỗi tuần có thể đi khoảng từ 3 – 5 ngày. Khi cơ thể đã quen dần với việc tập luyện thể dục, có thể tăng thời gian đi bộ lên 45 – 60 phút mỗi ngày, và đi tất cả các ngày trong tuần. Việc này sẽ hạn chế được các cơn đau cơ do giãn cơ đột ngột gây ra.
  • Tốc độ đi: Tốc độ đi bộ không nên quá nhanh hay quá chậm. Phù hợp nhất là nhanh hơn so với đi dạo một chút để giảm bớt áp lực lên phần cột sống nhưng cũng giúp săn chắc cơ bắp, tăng sự dẻo dai cho khớp đùi, khớp chân.
  • Tư thế khi đi bộ: Người bệnh cần giữ lưng và đầu thẳng, mắt hướng về phía trước. Hai tay thả lỏng, khi đi đánh đều một cách tự nhiên. Việc giữ lưng thẳng sẽ hạn chế sự tổn thương và các cơn nhức mỏi cho cột sống.
  • Hít thở: Khi đi bộ người bị thoái hóa nên hít thở sâu, đều đặn để không mất sức trong khi đi bộ một chặng đường khá dài.
  • Trang phục: Nên lựa chọn trang phục đơn giản, gọn nhẹ đồng thời đi giày thể thao có gót mềm để tránh đau chân, gây tổn thương chân khi đi bộ thường xuyên trong thời gian dài.

thoái hóa cột sống có nên đi bộ không

Đi bộ đòi hỏi sự kiên trì và đúng tư thế, tốc độ đi phù hợp với thể trạng của mỗi người. Nên tập luyện bài tập đi bộ thường xuyên để cơ thể có sự thoải mái, khỏe mạnh hơn về cả tinh thần và sức khỏe. Không nên quá sức sẽ khiến bạn mệt mỏi, dễ nản lòng. Kiên trì đi bộ trong 1 – 2 tháng bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt của bài tập này trong việc ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống tái phát nặng hơn.

Bị thoái hóa cột sống có nên đi bộ không là vấn đề nóng đang nhận được sự tìm kiếm của nhiều bạn đọc. Hi vọng bạn đã tìm được cho mình những thông tin bổ ích qua nội dung bài viết nêu trên.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *