Cách chữa đau vai gáy bằng ngải cứu được rất nhiều lựa chọn và đánh giá tích cực về tính hiệu quả của thuốc. Vậy bài thuốc này phù hợp với những đối tượng nào và cách dùng ra sao? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.
Công dụng của ngải cứu chữa đau vai gáy
Cây ngải cứu có lẽ đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Bởi chúng được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày trong bữa cơm gia đình. Không những thế, loài thảo dược này còn có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị các loại bệnh liên quan đến xương khớp, trong đó có đau mỏi vai gáy.
Một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, trong cây ngải cứu có chứa các hàm lượng Atemose, l-Quebrachitol, Dehydromatricaria ester, Sitosterol, l-Inositol… có khả năng ức chế quá trình viêm nhiễm, giảm tình trạng sưng tấy và căng cứng ở các cơ. Hơn nữa, cây ngải cứu còn có tính ấm, vị hơi cay nồng giúp lưu thông khí huyết, tán hàn, tiêu thũng do đó mà người ta thường chữa đau vai gáy bằng ngải cứu.
Tuy nhiên, phương pháp này sẽ được khuyên dùng cho những đối tượng mới mắc bệnh ở thể nhẹ, các cơn đau vẫn trong tầm kiểm soát và xuất hiện ở tần suất không cao. Người bệnh dễ dàng tìm mua nguyên liệu để chữa đau vai gáy bằng ngải cứu và thời gian thực hiện cũng nhanh chóng. Để thuốc có thể tác động đến những vùng xương khớp bị tổn thương thì người bệnh cần kiên trì sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.
Cách chữa đau vai gáy bằng ngải cứu
Mặc dù là khá đơn giản nhưng để chữa đau vai gáy bằng ngải cứu mang lại hiệu quả cao và ít gặp rủi ro thì người bệnh cần phải thực hiện đúng phương pháp. Quá trình điều chế thuốc phải đảm bảo vệ sinh cũng như sự kết hợp thêm một số thảo dược khác phải tuân thủ theo các nghiên cứu khoa học. Sau đây là tổng hợp các cách chữa đau vai gáy bằng cây ngải cứu phổ biến nhất.
Dùng ngải cứu để sắc thuốc
Đây là phương pháp dùng ngải cứu để tác động trực tiếp vào bên trong cơ thể người, chúng đặc biệt thích hợp với những người bị đau vai gáy do ứ đọng khí huyết. Việc uống trực tiếp nước ngải cứu sẽ giúp đánh tan các huyết ứ. Từ đó tăng cường hệ tuần hoàn máu, các gân cốt được giải tỏa và cơn đau nhức sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chữa đau vai gáy bằng ngải cứu qua đường uống cần chuẩn bị khoảng 50g phần lá của cây ngải cứu còn tươi, muối, nước sạch, một chiếc nồi để sắc thuốc.
- Hướng dẫn thực hiện: Lá ngải cứu mang đi rửa sạch rồi ngâm trong dung dịch nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn sau đó vớt ra để ráo nước. Cho lá ngải cứu vào nồi rồi thêm khoảng 1 lít nước, nấu cho nồi thuốc sôi lên khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đợi cho tới khi nước nguội sẽ gạn bỏ phần bã, chia nước thuốc thành 3 phần để sử dụng trong ngày.
Chườm nóng bằng ngải cứu và gừng
Sự kết hợp giữa ngải cứu và gừng sẽ tạo ra loại thuốc chữa đau vai gáy bằng ngải cứu vô cùng đơn giản mà hiệu quả đem lại cũng không hề thấp đâu nhé. Gừng là một loại gia vị có tính ấm có chứa các chất như curcumin, flavonoids, gingerol… giúp ngăn ngừa chứng viêm nhiễm và loại bỏ vi khuẩn ở vết thương.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hái một nắm ngải cứu tươi khoảng 200g, 1 nhánh gừng tươi phần nguyên vẹn không bị sâu, khăn sạch, cối giã.
- Hướng dẫn thực hiện: Ngải cứu và gừng mang đi rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút trong nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước. Cho cả 2 nguyên liệu này vào cối giã nhuyễn, sau đó sao nóng trên bếp. Chờ cho chúng nguội bớt thì đổ vào khăn sạch và chườm trực tiếp lên vùng bị đau ở vai gáy. Mỗi lần chườm khoảng 10 đến 15 phút, một ngày 2-3 lần để hỗ trợ làm dịu cơn đau.
Kết hợp ngải cứu và rượu để xoa bóp
Để giúp cho gân cốt được thư giãn thì bạn nên sử dụng thêm rượu và lá lốt vào phương pháp chữa đau vai gáy bằng ngải cứu. Cả rượu và lá lốt đều có những thành phần giúp giảm viêm và chống lại quá trình oxi hóa. Để chế biến bài thuốc này người bệnh cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g lá ngải cứu tươi, 200g lá lốt tươi, rượu trắng, cối giã.
- Hướng dẫn thực hiện: Lá lốt và ngải cứu đem rửa sạch nhiều lần trong nước ngồi ngâm nước muối loãng. Sau khi 2 nguyên liệu này đã ráo khô nước thì cho vào cối để giã nát. Tiếp theo là cho một chút rượu trắng vào hỗn hợp vừa giã rồi khuấy đều. Mang hỗn hợp này đi sao nóng ở trên bếp cho đến khi khô hết nước, đợi nguội bớt và đổ vào một chiếc khăn sạch. Dùng bài thuốc này để chườm lên vùng đau nhức. Kiên trì thực hiện mỗi ngày 1-2 lần để thuốc có thể phát huy tác dụng.
Đưa ngải cứu vào các món ăn hàng ngày
Đây là cách chữa đau vai gáy bằng ngải cứu giúp người bệnh dễ dàng sử dụng nhất. Vì ngải cứu được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon miệng trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Người bệnh nên tăng cường đưa ngải cứu vào bữa ăn để hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.
Một số món ăn thường được dùng như: Ngải cứu chiên trứng, ngải cứu hầm gà, canh ngải cứu với thịt băm, dùng ngải cứu làm rau để ăn lẩu… Không những có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm đau mà chúng còn cải thiện được tình trạng căng cứng vùng cổ hay tê bì chân tay. Mặt khác, việc sử dụng các món ăn này còn cung cấp chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.
Như vậy, bạn có thể áp dụng các phương pháp trên để chữa đau vai gáy bằng ngải cứu tại nhà. Tuy nhiên, nếu như cơ đau ở thể nặng và tần suất tăng cao thì tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để thăm khám, vì các bài thuốc này thường cần có thời gian sử dụng lâu dài mới thấy được hiệu quả.