Đau lưng trên là bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết

Các cơn đau lưng trên thường ít gặp hơn so với cơn đau lưng ở vùng thắt lưng hay hông. Tuy ít gặp nhưng đau lưng trên lại có liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Để phòng ngừa tốt căn bệnh này, bạn đọc hãy xem thêm bài viết dưới đây để trang bị cho mình nhiều thông tin bổ ích liên quan tới đau lưng trên.

Dấu hiệu của đau lưng trên

Cột sống và vùng lưng của con người trải dài từ cổ cho đến vùng hông. Trong y học để phục vụ cho việc thăm khám cũng như phân biệt các bệnh lý nhất định, lưng được chia làm ba phần là phần lưng trên, lưng giữa và vùng lưng dưới (phần thắt lưng, gần hông).

Đau lưng trên thường không gặp do tác động từ bên ngoài mà là do những bệnh lý nhất định gây ra. Việc phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Vì vậy nắm được triệu chứng của các bệnh lý này là điều hoàn toàn cần thiết. Bạn đọc có thể nhận diện các cơn đau lưng trên qua các dấu hiệu như:

Xuất hiện các cơn đau nhói

Các cơn đau có sự xuất hiện đột ngột và đau với cường độ cao khiến người bệnh cảm giác giật mình, đau đớn như bị vật nhọn đâm trực tiếp. Người bệnh thường đau đớn trong khoảng thời gian ngắn và các cơn đau sẽ tự biến mất sau đó.

đau lưng trên

Cơn đau lan rộng

Ban đầu khi mới xuất hiện, các cơn đau lưng trên tập trung tại một vị trí nhất định. Theo thời gian các cơn đau có xu hướng xuất hiện nhiều hơn và lan rộng ra phần lưng dưới, phần ngực và phần lưng giữa. Điểm đặc biệt là kèm theo việc lan rộng cường độ đau cũng gia tăng và thường chỉ đau ở một bên lưng.

Các cơn đau âm ỉ

Các cơn đau lưng trên cũng có thể xuất hiện nhiều lần, không quá đau nhưng lại âm ỉ trong thời gian dài. Người bệnh còn thấy đau nhức ở cổ, vai và gáy. Thường người bệnh không để ý và dễ dàng bỏ qua dấu hiệu này.

Cứng khớp

Một số người bệnh khi gặp tình trạng đau lưng trên gặp khó khăn trong vận động do xương khớp co cứng, dây chằng căng khiến khó vận động, sinh hoạt.

Bị tê bì chân tay

Bạn có thể cảm thấy cảm giác tê bì vùng tay, chân giống như kiến bò, âm ỉ và râm ran. Các cơn tê bì chạy dọc theo cánh tay, bàn tay và thậm chí lan xuống phần chân. Phần lớn các cơn đau lưng kèm theo tê bì là dấu hiệu của căn bệnh thoái hóa, thoát vị đĩa đệm hay viêm khớp…Nguyên nhân là do sự chèn ép lên dây thần kinh khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.

Như vậy, có thể thấy triệu chứng của đau lưng trên dễ nhận biết và khó nhầm lẫn. Tuy nhiên do tâm lý chủ quan khi bệnh ở giai đoạn nhẹ ít người bệnh tiến hành thăm khám. Do khi này các cơn đau lưng trên chưa gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người bệnh nên hình thành tâm lý lơ là, bỏ qua các dấu hiệu bệnh. Hầu hết những trường hợp phát hiện bệnh đều đã vào giai đoạn nặng, chức năng xương khớp khó có thể phục hồi hoàn toàn.

Dấu hiệu của đau lưng trên

Đau lưng trên là biểu hiện bệnh gì?

Bên cạnh việc nắm được những dấu hiệu nhận biết các cơn đau lưng trên thì bạn đọc cũng cần biết các bệnh lý có liên quan tới dấu hiệu này. Từ đó có thể có biện pháp phòng ngừa hay phát hiện bệnh kịp thời để gia tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Đau lưng trên có thể là biểu hiện sớm của một số bệnh lý như:

  • Thoái hóa, thoát vị cột sống: Cột sống của mỗi người gồm 12 đốt sống có vai trò nâng đỡ cơ thể, tham gia vào mọi hoạt động của cơ thể. Nhưng theo thời gian, chức năng cột sống bị suy giảm gây ra tình trạng thoái hóa, thoát vị. Khi bị viêm khớp hay các đốt sống phía trên bị thoái hóa sẽ dẫn tới đau lưng trên.
  • Bệnh về tiêu hóa: Rối loạn ruột kích thích, đau dạ dày cũng là những bệnh lý phổ biến có thể dẫn tới các cơn đau lưng ở vùng trên của lưng.
  • Bệnh phổi: Với chức năng hô hấp, duy trì sự sống cho cơ thể, phổi được xem là cơ quan giữ vai trò quan trọng nhất trong sự sống của mỗi người. Dù được bao bọc vững chắc bằng 12 xương sườn nhưng trong một số trường hợp phổi vẫn có thể tổn thương hay suy giảm chức năng hô hấp. Từ đây gây ra các cơn đau thắt ở vùng lưng.
  • Bệnh tim mạch: Các bệnh lý về tim như co thắt động mạch vành, hở van tim…dẫn tới những triệu chứng khó thở, đau thắt vùng ngực, vùng lưng trên. Đặc điểm của các đơn đau này là đau gấp rút, cường độ đau mạnh và người bệnh rất dễ đột quỵ.
  • Tắc nghẽn động mạch: Việc máu bị tắc nghẽn khi lưu thông đến phổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các cơn đau lưng phía trên. Sự tắc nghẽn này có thể bị gây ra do các dị vật bên ngoài hoặc do người bệnh bị đông máu dẫn tới các cục máu đông cản trở quá trình lưu thông của máu, tạo thành các cơn đau.

Đau lưng trên là biểu hiện bệnh gì

Đau lưng trên là giai đoạn khởi phát cho nhiều bệnh lý nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu nào như đã nêu trên nội dung bài viết, bạn đọc cần thăm khám kịp thời để nhận được sự tư vấn và có liệu trình điều trị phù hợp.

Bài viết đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin quan trọng về dấu hiệu nhận biết cũng như các bệnh lý có liên quan tới tình trạng đau lưng trên. Hi vọng bạn đọc đã có cho mình những thông tin bổ ích về căn bệnh này để biết cách phòng ngừa, điều trị kịp thời. Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *