Xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp giảm đau hiệu quả

Xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp là một trong những biện pháp vật lý trị liệu được nhiều bệnh nhân áp dụng. Phương pháp này không chỉ giúp người bệnh giảm cảm giác đau nhức khó chịu mà còn tăng cường cả khả năng vận động, thúc đẩy quá trình hồi phục. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm vấn đề này đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, bên cạnh việc dùng thuốc Tây y, nhiều người bệnh còn tìm đến sự trợ giúp của xoa bóp bấm huyệt. Đây là hai phương pháp vật lý trị liệu, lợi dụng tác động ngoại lực từ bàn tay vào một số vùng, điểm cố định trên cơ thể dựa theo nguyên tắc ngũ hành âm dương của Đông y. Đối với viêm khớp dạng thấp, xoa bóp bấm huyệt có các tác dụng chính như:

 • Giảm cảm giác đau nhức khó chịu: Một trong những lợi ích lớn nhất của phương pháp xoa bóp bấm huyệt là giúp người bệnh giảm cảm giác đau nhức khó chịu. Xoa bóp và bấm huyệt đều làm giãn cơ bắp đang co thắt lại vì đau đồng thời thúc đẩy lưu thông máu, nhờ vậy mà tình trạng nhức mỏi thuyên giảm hẳn.
 • Cải thiện trạng thái tinh thần: Người bệnh viêm khớp dạng thấp thường có cảm giác mệt mỏi và căng thẳng do đau nhức kéo dài gây ra. Thông qua xoa bóp bấm huyệt, tình trạng này có thể được cải thiện đáng kể. Nguyên do là dòng năng lượng đang tắc nghẽn của người bệnh được khai thông, giúp tinh thần thư thái, sảng khoái và dễ chịu hơn rất nhiều.

xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp

Xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp

Xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp nên được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên về y học cổ truyền tại các trung tâm y tế uy tín. Người bệnh không nên tự thực hiện tại nhà vì vấn đề sai kỹ thuật và thông tin y học có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như quá trình phục hồi.

Xoa bóp chữa viêm khớp dạng thấp

Xoa bóp là kỹ thuật sử dụng lực đạo từ bàn tay và tác động đến các vùng cơ bắp trên cơ thể nhằm thư giãn, loại bỏ những áp lực đang đè nén tại đó. Nhờ vào xoa bóp, tuần hoàn máu cũng được cải thiện và lưu thông tốt hơn.

Các bước xoa bóp trị viêm khớp dạng thấp như sau:

 • Người bệnh được yêu cầu nằm ngửa hoặc ngồi trên giường xoa bóp, tùy thuộc vào vị trí khớp bị tổn thương.
 • Bột talc làm trơn da được thoa lên da người bệnh, sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành xoa bóp từ từ theo cường độ từ nhẹ đến mạnh. Bên cạnh kỹ thuật xoa bóp, các bác sĩ có thể sử dụng thêm kỹ thuật xát, miết, phân và hợp để điều trị cho người bệnh.
 • Quá trình xoa bóp thường kéo dài khoảng 30 phút mỗi lần. Người bệnh viêm khớp dạng thấp không chỉ xoa bóp 1 lần mà cần lặp lại quy trình này trong 15 đến 30 ngày liên tục. Sau khi theo dõi tình trạng sức khỏe, các bác sĩ sẽ quyết định có nên tăng thêm liệu trình hay không.
 • Sau khi xoa bóp, người bệnh có thể ở lại phòng bệnh khoảng 15 phút để theo dõi. Nếu có phát sinh biến chứng thì các bác sĩ có thể xử lý kịp thời.

Xoa bóp chữa viêm khớp dạng thấp

Bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp

Người bệnh có thể được chỉ định xoa bóp hoặc kết hợp xoa bóp với bấm huyệt. Bấm huyệt là biện pháp Đông y sử dụng lực ngón tay để day ấn lên những điểm cụ thể trên cơ thể.

Những điểm này được gọi là huyệt đạo, có nhiệm vụ lưu chuyển dòng năng lượng sống bên trong thân thể. Mỗi huyệt đạo lại có công dụng điều trị bệnh lý khác nhau, bác sĩ có thể xây dựng phác đồ trị liệu kết hợp nhiều huyệt đạo khác nhau nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các bước bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp gồm có:

 • Người bệnh được các bác sĩ yêu cầu nằm lên giường trị liệu, thả lỏng chân tay, duỗi thẳng người.
 • Bột talc bôi trơn da được thoa lên, sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành bấm huyệt tại các huyệt Hợp cốc, Nội đình và Huyệt a thị. Thời gian day ấn mỗi huyệt đạo rơi vào khoảng 1 đến 2 phút.
 • Nếu trong quá trình bấm huyệt người bệnh hoa mắt, chóng mặt, ra mồ hôi, mặt nhợt nhạt, mạch nhanh thì bác sĩ sẽ ngừng thao tác đồng thời cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nước chè nóng. Sau khoảng 30 phút, bác sĩ kiểm tra lại mạch và sức khỏe người bệnh.
 • Bấm huyệt cũng cần được thực hiện theo liệu trình để có kết quả tốt nhất. Tùy theo từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ thích hợp nhất.

Bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp

Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp

Khi xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Không tự thực hiện tại nhà dù có video, tài liệu hướng dẫn. Người bệnh phải được xoa bóp bấm huyệt bởi các bác sĩ có đủ trình độ, bằng cấp chứng nhận để không gây hại đến sức khỏe.
 • Lựa chọn các trung tâm y tế, bệnh viện công lập chất lượng, uy tín để khám chữa bệnh. Tuyệt đối không nên thực hiện xoa bóp bấm huyệt tại những địa chỉ không đảm bảo.
 • Trong khi xoa bóp bấm huyệt, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ để được xử lý kịp thời.
 • Trị liệu bằng xoa bóp bấm huyệt cần có sự kiên trì, người bệnh không thể cải thiện chỉ trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên sử dụng thêm thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xoa bóp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp là biện pháp trị liệu hiệu quả và ít gây ra tác dụng phụ với sức khỏe. Người bệnh trong quá trình điều trị cũng nên tích cực luyện tập thể thao, ăn uống điều độ và sống lành mạnh để giúp cơ thể phục hồi tốt nhất.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *