Chụp x-quang cột sống giá bao nhiêu? Ở đâu, cách đọc

X-quang cột sống là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được chỉ định trong việc thăm dò, chẩn đoán bệnh về cột sống xảy ra ở vùng cổ và thắt lưng cùng. Kỹ thuật này được thực hiện trên hai phương diện là chụp thẳng và chụp nghiêng. Khi thực hiện kỹ thuật x-quang mọi người cần nắm rõ một số thông tin về địa chỉ, giá tiền chụp và cách đọc kết quả thăm khám, điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chụp x-quang cột sống cổ

X-quang cột sống cổ là kỹ thuật chiếu chụp 7 đốt sống cổ nằm ở đoạn cột sống đầu tiên trên cơ thể, tính từ phần đầu trở xuống. Đây là đoạn đốt sống chịu trách nhiệm chính trong việc nâng đỡ trọng lượng phần đầu, chi phối hoạt động của đầu, cổ và bảo vệ tủy sống. Vì vậy việc chẩn đoán các chấn thương, dị tật bất thường ở cột sống cổ cần được thực hiện một cách cẩn thận để có căn cứ chính xác trong điều trị bệnh.

Kỹ thuật X-quang cột sống cổ phản ánh cấu trúc của các khu vực xung quanh cột sống cổ, bao gồm cả vòm họng, dây thanh quản, amidan, nắp thanh quản và khí quản.

Chụp x-quang cột sống cổ là việc sử dụng một loại tia bức xạ có thể xuyên qua cơ thể để chụp lại được các hình ảnh các bộ phận bên trong cơ thể. Trong đó, các bộ phận có cấu trúc dày đặc như xương, cột sống, khớp,… sẽ được phản chiếu hình ảnh màu trắng vì có rất ít tia bức xạ có thể xuyên qua chúng để hiện lên tấm phim ở mặt bên kia. Còn các mô mềm như da, cơ bắp, mỡ, mạch máu sẽ được phản chiếu với màu xám đen trên nền phim x-quang.

Chụp x-quang cột sống cổ

Chụp x-quang cột sống thắt lưng

Đoạn cột sống thắt lưng trên cơ thể gồm có 5 đốt với các đặc điểm như:

 • Thân đốt sống có kích thước lớn, rộng về bề ngang
 • Phần cuống đốt sống khá dày
 • Các mỏm gai có hình chữ nhật, mỏm ngang của thắt lưng số 3 dài nhất

Khi gặp các vấn đề bất thường về cột sống thắt lưng, người bệnh sẽ được yêu cầu thực hiện kỹ thuật x-quang cột sống thắt lưng. Kỹ thuật này được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra đường cong của cột sống hoặc phát hiện các dị tật, các điểm bất thường của cột sống.

Tia x được sử dụng để chụp cột sống thắng lưng là một dạng bức xạ tương tự như ánh sáng chùm của đèn pin hoặc sóng vô tuyến. Nó có thể xuyên thấu qua nhiều vật thể để tạo thành hình ảnh bằng cách sử dụng máy dò, truyền hình ảnh về máy tính.

Hiện nay, ứng dụng chụp x-quang cột sống được chỉ định rất rộng rãi trong công tác chẩn đoán hình ảnh bệnh. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Có thể chụp hình ảnh cột sống ở nhiều tư thế khác nhau, giúp việc phát hiện tổn thương dễ dàng, nhanh chóng và chính xác
 • Có thể nhìn thấy được cấu trúc của các cơ quan lân cận như thành bụng, quai ruột,…
 • Có thể phản ánh tình trạng thoái hóa cột sống ở giai đoạn đầu và các bất thường của cột sống khi chưa được bộc lộ ra ngoài.
 • Thao tác chiếu chụp khá đơn giản, dễ thực hiện, chi phí thấp trong khi đó nó có thể mang lại nhiều ý nghĩa trọng chẩn đoán, điều trị bệnh về cột sống.

Chụp x-quang cột sống thắt lưng

Chụp x-quang cột sống ở đâu?

Hiện nay, kỹ thuật chụp x-quang vẫn được đánh giá cao về các tác dụng tích cực trong điều trị bệnh lý. Quá trình chụp không gây đau đớn, không gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, phương pháp này được ứng dụng rất phổ biến ở các cơ sở y tế chuyên khoa từ tuyến huyện, tuyến tỉnh đến tuyến TW.

Nếu có nhu cầu chiếu chụp x-quang cột sống mọi người có thể tìm đến các bệnh viện chuyên tuyến TW nổi tiếng như: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện Quân đội TW 108, bệnh viện Chợ Rẫy,….

Ngoài ra, bạn cũng có thể chụp x-quang cột sống ở các khoa xương khớp thuộc bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh hoặc các cơ sở y tế tư nhân đều được.

Tuy nhiên, dù lựa chọn địa chỉ chẩn đoán hình ảnh x-quang cột sống ở đâu thì mọi người cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin về cơ sở khám chữa bệnh đó. Chỉ lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi cùng hệ thống thiết bị hiện đại mới đảm bảo được kết quả chính xác và an toàn cho sức khỏe.

Chụp x-quang cột sống giá bao nhiêu?

Chi phí chụp x-quang sẽ có sự khác nhau dựa vào các yếu tố như thiết bị chụp, đoạn cột sống cần chụp chiếu, trình độ chuyên môn, tay nghề của kỹ thuật viên hình ảnh, dịch vụ y tế và một số vấn đề liên quan khác. Do đó, chi phí chụp x-quang cụ thể giữa từng người bệnh sẽ có sự khác nhau rõ rệt. Nếu việc chiếu chụp được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, hệ thống thiết bị y tế tối tân, vị trí chụp khó, đòi hỏi kỹ thuật cao thì chi phí sẽ cao hơn và ngược lại.

Tuy nhiên, nhìn chung giá chụp x-quang trên thị trường hiện nay thường dao động từ 50.000vnđ – 500.000vnđ. Đây là số tiền không quá lớn, phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số người dân. Do đó nếu gặp các vấn đề bất thường về cột sống mọi người có thể yên tâm chiếu chụp ở cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời, giúp hạn chế diễn tiến xấu của bệnh.

Chụp x-quang cột sống giá bao nhiêu

Cách đọc phim x-quang cột sống

Cách đọc phim x-quang cột sống là yếu tố quan trọng nhất để mọi người có thể nắm rõ được tình trạng sức khỏe và đánh giá mức độ tổn thương nếu có đối với cột sống. Do đó sau khi có kết quả chụp phim, mọi người cần lưu ý đến vấn đề này để biết được chức năng cột sống của mình đang như thế nào.

Kết quả bình thường được thể hiện như sau:

 • Hình dạng, kích thước của đốt sống đều bình thường, cấu trúc khớp xương, đốt sống hài hòa, đều đặn và liên tục
 • Các khớp đều bình thường, không có dấu hiệu bị gãy hoặc trật khớp, không có dị vật trong cột sống. Các mô mềm xung quanh cột sống đều ổn định.
 • Đường cong bình thường của cột sống có 3 đường, không bị cong vẹo, không biến dạng

Kết quả bất thường

 • Xương bị gãy, khớp bị trật ra ngoài hoặc có dị vật ở đốt sống cổ
 • Cột sống mất độ cong sinh lý bình thường, có thể là dấu hiệu của vẹo cột sống hoặc dị tật bẩm sinh
 • Có dấu hiệu bệnh lý với các biểu hiện như đốt sống bị xẹp xuống do bệnh loãng xương hoặc bị viêm khớp ở các đốt sống.
 • Phát hiện các tổn thương bẩm sinh hoặc chấn thương, nhiễm trùng, ung thư
 • Nếu các khoảng giữa của hai đầu đốt sống bị hẹp lại là dấu hiệu của bệnh đĩa đệm cột sống

Đối với phim chụp cột sống cổ

Nếu người chụp x-quang bị thoái hóa đốt sống cổ, phim chụp sẽ thể hiện các nội dung sau:

 • Đĩa đệm đốt sống cổ bị căng giãn và lồi ra ngoài
 • Hệ thống dây chằng bị kéo giãn và có dấu hiệu kết thành vôi ở chỗ sát bờ đĩa đệm
 • Các đĩa đệm bị thu hẹp về chiều cao
 • Các mỏm xương bắt đầu xuất hiện ở đốt sống hoặc dính chặt vào đầu xương.

Tương tự với bệnh về cột sống thắt lưng cũng sẽ được thể hiện khá rõ nét trên phim chụp. Vì vậy nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường mọi người nên hỏi trực tiếp bác sĩ chẩn đoán hình ảnh để được tư vấn và hiểu rõ về tình trạng bệnh của mình.

X-quang cột sống là kỹ thuật y tế tiên tiến có ý nghĩa rất lớn trong hoạt động thăm khám, điều trị bệnh thoái hóa cột sống và các bệnh lý liên quan khác. Do đó mọi người nên nắm rõ các thông tin cơ bản về phương pháp này để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Chúc sức khỏe!

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *