Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là bệnh gì?

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính được coi là một tình trạng mãn tính nguy hiểm có khả năng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe người bệnh. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm đối với bệnh lý này. Bạn đọc quan tâm và muốn tìm hiểu thêm những thông tin liên quan như triệu chứng, nguyên nhân của bệnh đừng bỏ qua bài viết sau đây!

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính là gì?

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính (tên tiếng Anh: Seropositive RA)  là thể bệnh phổ biến nhất của viêm khớp dạng thấp. Người bệnh được xác định mắc phải tình trạng này nếu trong máu của họ xuất hiện các kháng thể citrullinated peptides chống CCP hoặc RF. Các kháng thể có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc cùng tồn tại trong cơ thể người bệnh.

Trái ngược với tình trạng huyết thanh dương tính là viêm khớp dạng thấp âm tính. Điều này có nghĩa là người bệnh vẫn có những triệu chứng viêm khớp dạng thấp điển hình nhưng không tìm thấy trong huyết thanh sự hiện diện của kháng thể chống CCP hay RF. Các triệu chứng của thể bệnh dương tính thường nặng hơn so với dạng âm tính. Thậm chí, có một số trường hợp người bệnh bị biến dạng khớp nếu không sớm chẩn đoán và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Người bệnh mắc phải viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính có thể gặp phải các triệu chứng sau đây:

  • Sưng và đau ở một số khớp xương: Đây được xem là triệu chứng phổ biến nhất ở người bệnh huyết thanh dương tính. Cảm giác khó chịu này thường xảy ra với khớp bàn tay và bàn chân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh.
  • Cứng khớp: Nhiều người bệnh cũng gặp phải tình trạng cứng khớp, khó cử động vào buổi sáng sớm khi vừa mới thức dậy. Thường thì tình trạng này kéo dài khoảng 30 đến 45 phút sau đó biến mất.
  • Xuất hiện các nốt thấp khớp: Trong một số trường hợp, người bệnh còn có thể sờ thấy những cục cứng bên dưới da, gần khu vực có khớp bị viêm. Những cục cứng này được gọi là nốt thấp khớp – dấu hiệu đặc trưng của thể bệnh viêm khớp huyết thanh dương tính.
  • Sụn và xương dần bị suy thoái: Đây là dấu hiệu không thể quan sát hay cảm nhận được, cách duy nhất để xác định là kiểm tra hình ảnh X-quang. Đa số các bệnh viêm xương khớp, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp đều gây tổn hại đến cấu trúc của sụn và xương.
  • Các triệu chứng khác: Bên cạnh những dấu hiệu thường thấy kể trên, người bệnh huyết thanh dương tính còn có thể gặp phải những triệu chứng khác như sốt nhẹ, bị nhiễm trùng thường xuyên, người mệt mỏi, thiếu máu, khô ở mắt và miệng, lo âu phiền muộn,…

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính thường chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian sau đó biến mất chứ không kéo dài dai dẳng cả ngày. Tuy nhiên, triệu chứng khó chịu lại lặp lại nhiều ngày sau đó, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm thần của người bệnh. Sau 1 năm kể từ khi các triệu chứng xuất hiện, người bệnh có thể làm xét nghiệm để chẩn đoán huyết thanh dương tính.

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Các yếu tố dạng thấp RF và các protein chống CCP là những kháng thể mà cơ thể tạo ra có liên quan đến tình trạng viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính. Khi những kháng thể này được sản sinh ra nhiều hơn so với bình thường, chúng sẽ tự tấn công các mô khớp khỏe mạnh và khiến hiện tượng viêm, sưng tấy, đau nhức xảy ra.

Hiện nay, nguyên nhân chính xác của các thể bệnh viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được xác định. Các nhà khoa học đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau nhưng phần lớn đều thiện về yếu tố môi trường và yếu tố di truyền. Theo một số nghiên cứu, hệ số di truyền của viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính có thể lên đến khoảng 40% đến 65%.

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Điều trị viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính

Điều trị viêm khớp dạng thấp thể huyết thanh dương tính cũng giống như khi điều trị các dạng viêm khớp khác. Điều quan trọng là tập trung kiểm soát cơn đau và ngăn ngừa tổn thương của khớp xương. Các biện pháp phổ biến hiện nay gồm có:

  • Dùng thuốc Tây y: Dùng thuốc luôn là phương án điều trị được ưu tiên hàng đầu. Để cải thiện các triệu chứng ở người bệnh, các bác sĩ sẽ kê một hoặc nhiều loại thuốc khác nhau, trong đó có thể kể đến như NSAIDs, thuốc chống viêm gây nghiện corticoid, thuốc viêm khớp dạng thấp DMARD,….
  • Vật lý trị liệu: Các bài tập thể chất và vận động có thể được đề nghị đối với người bệnh huyết thanh dương tính. Mục đích chính của các bài tập này là giúp khớp linh hoạt và cử động dễ dàng hơn, bên cạnh đó còn giúp thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu. Các chuyên gia cũng có thể đề xuất các thiết bị hỗ trợ để người bệnh không bị đau trong khi làm việc, sinh hoạt hàng ngày.
  • Phẫu thuật: Khi các loại thuốc hoặc vật lý trị liệu không thể ngăn cản quá trình tổn thương khớp, bác sĩ thường đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật có mục đích chính là giúp người bệnh phục hồi khả năng sử dụng khớp xương, giảm đau và cải thiện chức năng của bộ phận liên quan đến khớp. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh ,à bác sĩ sẽ lựa chọn ra phương pháp phẫu thuật thích hợp nhất.

Bài viết hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp huyết thanh dương tính. Để phòng tránh tình trạng này, mọi người nên tích cực tập luyện thể thao, ăn uống lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và nghỉ ngơi đầy đủ sau mỗi ngày làm việc vất vả.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *