Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp Bộ Y tế mới nhất hiện nay

Lên được phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp chuẩn đem lại hiệu quả điều trị cao là mục tiêu được đề ra. Đã có nhiều phác đồ điều trị được ra đời, cải tiến sau mỗi lần sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp mới nhất đang được dùng trong y học hiện nay.

Nguyên tắc xây dựng phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

Khi tiến hành xây dựng phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp, các bác sĩ sẽ dựa trên một số nguyên tắc nhất định để xây dựng ra một phác đồ chuẩn. Dựa trên phác đồ chuẩn này, mỗi người bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng, được điều chỉnh theo tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh sao cho phù hợp nhất.

Có nghĩa là không phải người bệnh viêm khớp dạng thấp nào cũng có phác đồ điều trị như nhau. Nên khi thấy có sự khác biệt giữa bản thân và người bệnh khác, bạn không cần lo lắng. Thực tế phác đồ sẽ luôn luôn được điều chỉnh, thay đổi với mỗi cá nhân người bệnh sao cho hợp lý nhất.

Nguyên tắc xây dựng phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp 

Nguyên tắc xây dựng phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp như sau:

  • Mục tiêu đề ra là điều trị cho bệnh nhân có chuyển biến tích cực, điều trị toàn diện, xuyên suốt trong thời gian dài và theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên.
  • Sử dụng các loại thuốc giúp ổn định tình trạng bệnh để có thể điều trị trong thời gian dài. Có thể dùng các thuốc chống thấp cơ bản, nhóm thuốc DMARDs….
  • Khi cần kiểm soát triệu chứng bệnh nên dùng nhóm thuốc sinh học DMARDs, phố biến nhất là: kháng TNF, kháng Interleukin 6, kháng Lympho B.
  • Người bệnh không có tương tác với nhóm thuốc DMARDs thì được chỉ định nhóm thuốc kháng điều trị hay thuốc dùng cho người bị nặng, có tiên lượng nặng.
  • Dùng bất kỳ nhóm thuốc nào cũng cần có sự tư vấn, chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa về xương khớp.
  • Để giảm bớt các cơn đau có thể dùng các dòng thuốc chống viêm, giảm đau. Song song với đó là dùng các loại thuốc ngừa viêm cấp tính, giúp bảo tồn chức năng của các khớp, khả năng vận động của người bệnh.
  • Nên kết hợp điều trị thuốc cùng với các bài vật lý trị liệu để tăng hiệu quả điều trị. Thay đổi chế độ ăn, chế độ sinh hoạt để giảm bớt áp lực lên xương khớp. Ngoài ra có thể massage, chườm nóng, chườm lạnh tại nhà để giảm đau, kéo giãn khớp…..

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp mới nhất

Để có thể xây dựng được phác đồ chính xác, tốt nhất cho người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm. Ngoài ra dựa trên triệu chứng bệnh của mỗi người để chẩn đoán lâm sàng. Dựa trên kết quả xét nghiệm, biểu hiện lâm sàng có thể kết luận được về mức độ, tình trạng bệnh người bệnh đang mắc.

Hiện phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp mới nhất được quy định như sau:

Sử dụng các thuốc để điều trị các triệu chứng

Viêm khớp dạng thấp nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung thực tế không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc. Vì vậy các loại thuốc kê cho người bệnh thường có tính chất giảm đau tạm thời, điều trị các triệu chứng trong một thời gian ngắn.

Cụ thể: giảm các cơn đau nhức, giảm sự sưng tấy ở khớp hay hiện tượng cứng khớp, ngăn ngừa viêm nhiễm nặng hơn và bảo tồn chức năng vận động của cá khớp cho người bệnh.

Tuy nhiên bạn cần chú ý, các loại thuốc này chỉ giúp giảm tạm thời triệu chứng bệnh. Thực tế không có tác dụng ngăn ngừa tình trạng phát triển của bệnh do không tác động đến gốc rễ, căn nguyên của bệnh.

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp

Một số dòng thuốc được dùng để giảm bớt các triệu chứng lâm sàng đó là:

  • Thuốc kháng viêm không steroid: Có tác dụng giảm bớt sưng, đau, hạn chế tình trạng viêm kéo dài, viêm ở mức độ nhẹ. Người có tiền sử bệnh dạ dày, người có sức đề kháng kém nên cân nhắc trước khi sử dụng loại thuốc này, thuốc không dùng dài ngày do có nhiều tác dụng phụ.
  • Corticosteroids: Chỉ dùng trong thời gian 5 – 7 ngày để kiểm soát các cơn đau, thường được chỉ định cho người bị viêm khớp thể nặng, nghiệm trọng.

Điều trị thuốc chống thấp khớp DMARDs

Các dòng thuốc chống thấp khớp được dùng nhằm ngăn ngừa sự phát triển của bệnh, làm chậm quá trình phát triển bệnh.

Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh sẽ thường xuyên được theo dõi để xem mức độ đáp ứng của cơ thể với thuốc.

Bệnh nhân mắc viêm khớp thể nhẹ được chỉ định dùng Methotrexate, Hydroxychloroquine…

Người bị viêm khớp thể nặng cần kết hợp thêm các thuốc sinh học dùng trong điều trị thấp khớp, viêm khớp. Tuy nhiên các loại thuốc này có khá nhiều tác dụng phụ, có thể gây ảnh hưởng tới gan, thận. Vì vậy trước khi dùng thuốc người bệnh cần tiến hành một số xét nghiệm nhất định.

Trong vòng 3 hoặc 6 tháng đầu, người bệnh được cho dùng thuốc sinh học thứ nhất. Nếu như cơ thể không có đáp ứng thuốc, người bệnh sẽ được đổi sang loại thuốc sinh học số 2. Thông thường nếu bệnh không có chuyển biến thì 3 – 6 tháng người bệnh sẽ được đổi thuốc.

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp mới nhất

Điều trị phối hợp

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, người bệnh sẽ được phối hợp dùng các loại thuốc, biện pháp hỗ trợ để tăng khả năng dẻo dai cho xương khớp như: Bài tập vật lý trị liệu, các bài luyện tập tại nhà, chườm nóng, ngâm mình trong nước ấm, massage tại vị tri viêm khớp.

Mục đích chính của những biện pháp hỗ trợ này là nhằm bảo toàn các chức năng của xương khớp, giúp người bệnh có thể sinh hoạt, vận động bình thường. Người bị viêm khớp sau một thời gian dài bị bệnh dễ đối mặt với nguy cơ cứng khớp, tê liệt các khớp. Vì vậy sử dụng các bài tập cho phần khớp bị viêm là cần thiết và có vai trò quan trọng.

Phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp mới nhất đã được đưa ra trong nội dung bài viết. Hi vọng bạn đọc đã có cho mình những hiểu biết cụ thể về quy trình điều trị căn bệnh xương khớp phổ biến này. Chúc bạn đọc sẽ sớm đẩy lùi bệnh và có cho mình một hệ xương khớp chắc khỏe.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *