Cấy chỉ chữa đau lưng khi nào, có tác dụng gì?

Cấy chỉ chữa đau lưng là liệu pháp y học cổ truyền giúp đẩy lùi triệu chứng đau lưng. Đem đến cảm giác dễ chịu cho người bệnh ngay từ lần đầu tiên áp dụng mà không gây ra những tác dụng phụ. Vì vậy phương pháp này đang được khá nhiều người quan tâm lựa chọn.

Cấy chỉ chữa đau lưng là gì?

Cấy chỉ chữa đau lưng là việc đưa một đoạn chỉ catgut vào sâu bên trong các huyệt đạo ở lưng, giúp cải thiện tình trạng đau lưng, nhức mỏi cột sống. Đây là phương pháp chữa bệnh đặc biệt trong y học cổ truyền, đem lại tác dụng tốt trong nhiều trường hợp và phát huy hiệu quả với cả những trường hợp đau lưng kinh niên. Hơn nữa, cấy chỉ chữa đau lưng không gây ra tác dụng phụ. Vì vậy người bệnh có thể yên tâm thăm khám và áp dụng điều trị khi cần thiết.

Cấy chỉ chữa đau lưng

Các trường hợp được chỉ định cấy chỉ chữa đau lưng

Cấy chỉ chữa đau lưng giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi cảm giác mệt mỏi, khó chịu và tình trạng đau nhức. Phương pháp này thường được chỉ định trong một số trường hợp sau:

  • Đau lưng do thoát vị đĩa đệm: Các số liệu thống kê cho thấy có đến 84% trường hợp đau lưng do thoát vị đĩa đệm. Ngay cả khi đã phẫu thuật thì cảm giác đau dai dẳng vẫn tái phát trở lại khi có yếu tố thuận lợi. Lúc này người bệnh sẽ được tư vấn cấy chỉ để phục hồi chức năng vận động và cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn.
  • Đau lưng do giãn dây chằng lưng: Dây chằng lưng bị căng giãn mất khả năng đàn hồi sẽ gây ra triệu chứng đau nhức cực kỳ khó chịu ở vùng thắt lưng. Điều này khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc cử động thắt lưng, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sinh hoạt. Việc cấy chỉ chữa đau lưng sẽ giúp người bệnh giải quyết được những vấn đề này.
  • Đau lưng do thoái hóa cột sống lưng: Thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý thường xảy ra theo sự lão hóa tự nhiên của cơ thể. Cấy chỉ vào bên các các huyệt đạo phản chiếu vùng lưng sẽ giúp chấm dứt triệu chứng đau nhức lưng nhanh chóng.

Tác dụng của phương pháp cấy chỉ chữa đau lưng

Trước khi thực hiện kỹ thuật cấy chỉ, người bệnh sẽ được thăm khám, chẩn đoán bệnh và xác định chính xác vị trí đau nhức đang gặp phải. Sau đó chỉ catgut sẽ được cấy vào bên trong các huyệt đạo tương ứng.

Thông thường chỉ sau khoảng 3 – 6 lần cấy chỉ người bệnh sẽ cảm nhận được những chuyển biến tích cực trong việc cải thiện triệu chứng đau lưng. Những công dụng nổi bật của phương pháp đem lại có thể kể đến như:

  • Dứt cơn đau lưng nhanh chóng

Cấy chỉ sâu vào huyệt đạo giúp kích thích các huyệt đạo này và tác động mạnh mẽ vào các vị trí bị thoái hóa gây đau nhức. Giúp giảm đau hiệu quả và nhanh chóng. Đồng thời chỉ được cấy còn có tác dụng nuôi dưỡng dây thần kinh sống lưng. Từ đó có thể ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát.

Tác dụng của phương pháp cấy chỉ chữa đau lưng

  • Thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết

Dựa theo nguyên lý hoạt động của các huyệt đạo sống lưng, cấy chỉ giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu. Nhờ vậy quá trình trao đổi chất cũng diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn. Người bệnh sẽ có được cảm giác thoải mái mà không phải lo lắng về tác dụng phụ.

  • Tăng cường sức đề kháng

Nhờ vào sự tác động của chỉ cấy trong huyệt đạo quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn. Từ đó giúp duy trì thể trạng khỏe mạnh, cải thiện hệ thống miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật tốt hơn.

Nguyên tắc cấy chỉ chữa đau lưng

Việc cấy chỉ chữa đau lưng sẽ dựa vào tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống gây đau lưng. Nếu có sự chèn ép dây thần kinh và mạch máu thì chỉ sẽ được cấy vào huyệt Đại trường, Thẩm du và Giáp tích. Với các trường hợp bệnh lý khác gây chèn ép mạch máu và dây thần kinh thì sẽ có thêm 3 huyệt đạo khác được cấy chỉ là huyệt Phong thị, Hoàn khiêu và Quang Minh.

Một liệu trình cấy chỉ chữa đau lưng thường kéo dài từ 3 – 6 lần. Mỗi lần thực hiện sẽ có khoảng 10 – 15 huyệt đạo được tác động. Khoảng cách giữa 2 lần cấy chỉ liền kề dao động khoảng 2 tuần.

Trong quá trình chữa đau lưng bằng cách cấy chỉ người bệnh cần xây dựng lối sống lành mạnh, hạn chế lao động nặng, chú ý nghỉ ngơi điều độ. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học và tích cực bổ sung các nhóm chất có lợi cho sức khỏe để hỗ trợ điều trị bệnh và thúc đẩy tốc độ phục hồi tổn thương.

Nguyên tắc cấy chỉ chữa đau lưng

Một số trường hợp chống chỉ định phương pháp cấy chỉ chữa đau lưng

Chữa đau lưng bằng cách cấy chỉ được đánh giá khá cao về tính an toàn, phù hợp với nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng điều trị bằng biện pháp này.

Theo đó, một số trường hợp chống chỉ định phương pháp cấy chỉ gồm có:

  • Phụ nữ có thai và phụ nữ sau sinh trong tháng đầu tiên
  • Người mắc bệnh cao huyết áp hoặc chỉ số huyết áp không ổn định
  • Người mắc bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết trên 140mg/dL

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về biện pháp cấy chỉ chữa đau lưng. Hy vọng đã đem đến bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích và lựa chọn được cách chữa bệnh hiệu quả, an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *