Nhu mô phổi là gì? Các bệnh lý ảnh hưởng đến nhu mô phổi

Phổi là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong sự sống của cơ thể. Nhu mô phổi là gì vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người. Tham khảo bài viết dưới đây để có định nghĩa rõ ràng nhất.

Nhu mô phổi là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin nhu mô phổi là gì, bạn cần hiểu rõ hơn về phổi cũng như chức năng của cơ quan này. Phổi là cơ quan có chức năng trao đổi khí từ bên ngoài và bên trong cơ thể. Nguồn khí oxy sẽ được lấy từ không khí đưa đến tĩnh mạch phổi. Đồng thời các khí cacbon dioxit sẽ theo từ động mạch phổi ra bên ngoài. Bên cạnh quá trình hô hấp, phổi còn có khả năng chuyển hóa các chất sinh hóa và lọc máu cũng như lưu trữ máu.

Cấu tạo của phổi gồm hai buồng phổi nằm bên trong khung sườn và lồng ngực. Ở giữa là ống dẫn khí chính còn gọi là khí quản được chia làm hai nhánh phế quản chính. Buồng phổi bên phải có 3 thùy, bên trái có hai thùy. Mỗi buồng phổi sẽ có một động mạch chủ, hai tĩnh mạch và một phế quản chính. Những đường tĩnh mạch sẽ được chia thành nhiều nhánh nhỏ ra phía ngoài cùng của phổi.

Nói về nhu mô phổi là gì, thì các chuyên gia nhận định nhu mô phổi bao gồm một tập hợp lớn các đơn vị trao đổi khí gần hình cầu, phế nang. Bề mặt bên trong của phế nang được lót bởi một lớp tế bào, biểu mô, được bao phủ bởi một màng chất lỏng mỏng. Có một sức căng bề mặt tại giao diện không khí-lỏng góp phần vào độ giật đàn hồi của phổi.

nhu mô phổi là gì

Hiệu quả trao đổi khí được liên kết chặt chẽ với ba đặc điểm cơ bản của phổi: kiến ​​trúc nhu mô, ứng suất và tính chất cơ học của nhu mô. Do đó, các nhu mô phổi đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hô hấp của người bình thường.

Nhu mô phổi được nuôi dưỡng bởi bộ phận nào?

Nhu mô phổi được nuôi dưỡng trực tiếp từ cuống phổi dinh dưỡng bao gồm động mạch, tĩnh mạch và thần kinh.

 • Động mạch phổi: Giúp vận chuyển máu từ tim giàu CO2 về phổi, kèm theo chất dinh dưỡng. Ở phế nang, khi thực hiện trao đổi khí, những chất dinh dưỡng cũng khuếch tán ra ngoài mạch máu, nuôi dưỡng trực tiếp cho nhu mô phổi.
 • Thần kinh: Hoạt động của phổi được chi phối bởi dây thần kinh X, tiếp nhận thông tin từ trung tâm hô hấp về điều khiển chức năng hô hấp. Ngoài ra còn nhận các tín hiệu bất thường về thần kinh trung ương để đưa ra tín hiệu xử lý.
 • Tĩnh mạch phổi: Khi quá trình trao đổi khí tại phế nang xảy ra, lúc này máu giàu khí Oxy sẽ theo tĩnh mạch phổi về tim, được tim bơm đi khắp cơ thể sử dụng.
 • Hệ thống động mạch dị dạng: Là các nhánh xuất phát từ động mạch chủ ngực, động mạch chủ ngực,động mạch liên sườn,thân tạng. Các nhánh động mạch này đi vào phổi độc lập với rốn phổi.

Tóm lại, nhu mô phổi được nuôi dưỡng bởi tĩnh mạch và thần kinh, hệ thống động mạch. Đi vào từ cuống phổi, các thành phần này phối hợp với nhau duy trì sự hoạt động của phổi, đảm bảo chức năng hô hấp được thực hiện.

Hội chứng tổn thương nhu mô phổi

Các dạng tổn thương nhu mô phổi:

 • Xẹp phổi: Là tình trạng giảm thể tích phổi, có dấu hiệu chung là tăng đậm độ phổi xẹp, giảm thể tích phổi, tăng thông khí bù trừ vùng phổi lân cận.
 • Đông đặc: Tăng đậm độ đồng nhất, xóa mờ bờ MM và thành KQ, PN bị lấp bởi dịch, máu, mủ, mờ xóa cấu trúc mạch máu, không giảm thể tích…
 • Tổn thương dạng khối/nốt
 • Tổn thương mô kẽ: Các hình mờ mô kẽ được hình thành từ sự dày lên bất thường của mô kẽ do có dịch/máu, mô sợ, tế bào/u hoặc kết hợp nhiều thành phần.
 • Hình sáng: Các dạng tổn thương hình kén, hang, Pneumatocele, khí phế thũng, tổ ong, giãn phế quản, blebs/bullas.

Các bệnh lý ảnh hưởng đến nhu mô phổi

Những tổn thương nhu mô phổi gây ra nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của phổi cũng như sức khỏe của người bệnh. Cụ thể một số bệnh lý liên quan đến nhu mô phổi như:

 • Viêm phổi
 • Viêm phổi thùy
 • Nhiễm trùng phổi
 • Bệnh phổi thâm nhiễm rải rác

Cách phòng tránh bệnh nhu mô phổi thường gặp

Ngoài việc tham khảo bệnh nhu mô phổi là gì, chúng ta cũng cần lưu ý các phương pháp phòng tránh các bệnh lý ở phổi hiệu quả.

 • Chữa trị triệt để các tình trạng nhiễm khuẩn vùng tai mũi họng.
 • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tập luyện thể thao mỗi ngày giúp nâng cao sức đề kháng phòng tránh bệnh xâm nhập.
 • Luôn giữ ấm cơ thể từ vùng cổ và ngực vào trong các khoảng thời gian giao mùa. Đồng thời che kín mặt khi đi ra ngoài môi trường khói bụi.
 • Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích, thuốc lá để bảo vệ phổi.
 • Tiêm phòng các loại vacxin vi khuẩn phế cầu, virus đầy đủ.

>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu thông tin nhu mô phổi là gì và các bệnh lý ảnh hưởng đến nhu mô phổi. Hy vọng bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *