Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Tư thế cho người bệnh

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Các cơn đau nhức và những ảnh hưởng do thoát vị đĩa đệm gây ra những phiền toái không nhỏ đối với nhiều người, đặc biệt là trong chuyện chăn gối. Vậy bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không chắc hẳn là điều đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn để này qua bài viết ngày hôm nay.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thoát vị đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại mang tới những bất lợi nhất định trong cuộc sống của người bị thoát vị. Người bệnh gặp khó khăn khi đi đứng, khom lưng, khó khăn khi chuyển đổi tư thế nằm. Các hoạt động mạnh, khuân vác đồ, ngồi làm việc không đúng cách đều được khuyên nên hạn chế để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Là một vấn đề tế nhị và cũng “cần” khá nhiều sức lực, chuyện chăn gối liệu có bị ảnh hưởng gì khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm không cũng là băn khoăn của nhiều người bệnh.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

Thực tế để trả lời cho câu hỏi người bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không còn phải phụ thuộc vào tình trạng, sức khỏe của người bệnh.

Thông thường người bị thoát vị sẽ gặp những cơn đau nhói ở cột sống hay vùng cổ, hai vị trí thường gặp thoát vị đĩa đệm nhất trên cơ thể.  Tùy vào giai đoạn bệnh, cơ địa người bệnh, cách điều trị mà các cơn đau này có thể kéo dài hoặc biến mất sau một thời gian ngắn. Thông thường ở giai đoạn nhẹ chỉ cần nghỉ ngơi điều độ các cơn đau sẽ thuyên giảm sau vài ngày. Người bệnh có thể sinh hoạt, hoạt động như bình thường.

Tuy nhiên mức độ đau cũng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh ở mỗi người. Ở người bị thoát vị nặng, các cơn đau xuất hiện dày đặc và mức độ đau ngày càng gia tăng, gây ra những mệt mỏi đến tinh thần của người bệnh. Sự mệt mỏi về mặt tinh thần lâu ngày sẽ làm suy giảm ham muốn tình dục. Tâm lý lo lắng bệnh sẽ nặng thêm khi quan hệ cũng là điều khiến người bị thoát vị tin rằng không nên quan hệ khi đang mắc các bệnh lý về xương khớp.

Có thể nói đây là một quan điểm chưa đúng. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết người bị thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể quan hệ vợ chồng, duy trì chuyện chăn gối trong đời sống để đảm bảo tinh thần thoải mái, giảm bớt những stress, gánh nặng tâm lý. Vậy nhưng khi quan hệ nên lưu ý cần chọn tư thế thoải mái nhất, ít gây tác động lên cột sống. Bên cạnh đó cũng nên có kế hoạch về tần suất quan hệ sao cho phù hợp để tránh tăng thêm áp lực cho cột sống, vùng đĩa đệm bị tổn thương.

thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không

Tư thế quan hệ cho người bị thoát vị đĩa đệm

Bạn đã biết được đáp án cho câu hỏi người bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không. Vậy quan hệ với tư thế nào để tốt nhất cho quá trình điều trị và phục hồi cột sống chắc hẳn cũng là điều bạn đang băn khoăn? Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, tư thế quan hệ quyết định nhiều đến hiệu quả của quá trình điều trị, có thể gây ra những ảnh hưởng xấu nhưng ngược lại cũng có thể mang tới những mặt tích cực cho người bệnh.

Tư thế quan hệ được lựa chọn dựa trên nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là dựa vào vị trí bạn bị thoát vị. Phần lớn người bệnh thường bị thoát vị ở vùng lưng. Khi này người bệnh nên quan hệ với các tư thế nhẹ nhàng, thoải mái mà không cần dùng nhiều đến cơ lưng:

  • Người bị thoát vị nên ở phía dưới, không nên giữ vai trò chủ động, không nên dùng quá nhiều sức hay uốn lưng ra trước. Khi nằm có thể kê cao vùng lưng để hạn chế massage và giảm bớt áp lực lên cột sống.
  • Nếu người bị thoát vị là nữ giới khi quan hệ có thể sử dụng tư thế nằm sấp, chồng nằm phía trên, dưới ngực có kê gối hoặc tư thế doggy, chống hai tay như đang bò, chồng vào từ phía sau.
  • Nếu vị trí thoát vị là ở phần cổ thì khi nằm dưới nên đỡ cổ bằng một chiếc gối, hạn chế sự vận động, va chạm mạnh với phần cổ.

Các động tác khi quan hệ nên tiến hành nhẹ nhàng, không dùng quá nhiều sức sẽ dễ gây những tổn thương nghiêm trọng hơn cho phần khớp xương. Khi tiến hành chuyện chăn gối với bạn đời, bạn nên chọn điểm dồn sức là cánh tay hay ngực thay vì dùng chân, hông để giảm bớt gánh nặng lên xương vùng cột sống, vùng chân.

Tư thế quan hệ cho người bị thoát vị đĩa đệm

Biện pháp giảm đau cho người thoát vị trước khi quan hệ

Ngoài ra bạn đọc có thể tiến hành một số liệu pháp đơn giản tại nhà để thư giãn cơ khớp, chuẩn bị tâm thế tốt nhất trước khi lâm trận như:

  • Ngâm nước nóng toàn thân hoặc chườm nóng phần bị thoát vị. Dùng tay hoặc nhờ bạn đời mát xa nhẹ nhàng vị trí thoát vị để nhằm mục đích làm giãn cơ, hạn chế các cơn đau khi quan hệ. Sự co giãn cơ sẽ giúp bạn dẻo dai và làm chuyện ấy một cách dễ dàng, ít mất sức hơn.
  • Tâm sự với bạn cùng giường về tình trạng bệnh của bản thân để có được sự chia sẻ, đồng cảm và cùng nhau phối hợp nhịp nhàng khi qua hệ. Khi có sự thấu hiểu hai bạn có thể bàn bạc để tìm ra tư thế thoải mái, kích thích mà vẫn không gây ảnh hưởng tới vị trí thoát vị.
  • Nên hạn chế các tư thế cần nhiều sức như bế, đứng quan hệ, những điều này thường khiến bạn gặp phải cơn đau lưng trầm trọng hơn.
  • Quan hệ trên nền cứng hay đệm cứng, không nên dùng đệm mềm và độ đàn hồi quá cao.

>> Xem thêm:

Quả thật câu hỏi bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không là một vấn đề tế nhị và không ít gặp. Khi thăm khám trực tiếp thường người bệnh sẽ vì xấu hổ mà không dám hỏi. Với những thông tin đưa ra hi vọng bạn đọc đã tìm thấy được cho mình những lời giải đáp chất lượng và ưng ý.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *