X quang viêm khớp dạng thấp hình ảnh, cách đọc

X quang viêm khớp dạng thấp là phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất quen thuộc trong thăm khám, điều trị bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ giá trị và cách đọc của tấm phim này. Vì vậy đôi khi họ vẫn không rõ tình trạng sức khỏe của mình đang như thế nào.

Hình ảnh X quang viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tiến triển chậm qua nhiều tháng, nhiều năm. Ở giai đoạn đầu triệu chứng bệnh chưa thực sự rõ ràng nên việc phát hiện điều trị gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy khi thăm khám bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X quang và một số phương pháp cần thiết khác. Những kết quả này sẽ giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán cuối cùng chính xác nhất về tình trạng sức khỏe bạn đang gặp phải.

Theo đó, hình ảnh X quang viêm khớp dạng thấp giúp phát hiện tổn thương đang xảy ra bên trong khớp. Nhất là tình trạng sụn khớp bị bào mòn do các phản ứng sưng, viêm gây ra.

Với sự tiến bộ mạnh mẽ của y học hiện nay, song song với việc chụp X quang, người bệnh sẽ được tư vấn chụp cộng hưởng từ, chụp siêu âm,… Nhằm mục đích đảm bảo tính chính xác cao nhất cho việc chẩn đoán bệnh.

Hình ảnh X quang viêm khớp dạng thấp

X-quang viêm khớp dạng thấp có tác dụng gì?

Chụp X quang có ý nghĩa rất lớn trong việc chẩn đoán và xác định tình trạng bệnh. giúp đánh giá tổn thương và sự hư hại của xương khớp ở thời điểm hiện tại. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả, an toàn, phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Cụ thể, phim X quang có tác dụng trong việc chẩn đoán, phát hiện một số vấn đề sau:

  • Dấu hiệu phù nề ở các tế bào, tổ chức mô mềm bao quanh khớp
  • Tình trạng hẹp khe khớp
  • Sự hao hụt chất khoáng trong xương cạnh khớp
  • Biểu hiện xương khớp bị biến dạng hoặc trật khớp

Tác dụng của phim chụp X quang viêm khớp dạng thấp có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu. Ngược lại nếu để bệnh tiến triển nặng, việc X quang sẽ không phát hiện được tổn thương của hiện tượng viêm màng hoạt dịch.

Trong một số trường hợp, phim chụp X quang không rõ ràng, bác sĩ nghi ngờ kết quả và chưa thực sự chắc chắn để đưa ra kết luận bệnh thì bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm đi kèm. Ví dụ như siêu âm, chụp CT, chụp cộng hưởng từ,….

Như vậy có thể khẳng định rằng, X quang viêm khớp dạng thấp không thể thiếu trong quá trình thăm khám bệnh. Nó giúp cho việc chẩn đoán bệnh trở nên dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả mà chi phí lại thấp hơn nhiều so với các phương pháp xét nghiệm khác.

X-quang viêm khớp dạng thấp có tác dụng gì

Cách đọc và phân tích phim chụp X-quang viêm khớp dạng thấp

Thông thường, kết quả phim chụp X quang viêm khớp dạng thấp sẽ có sau khoảng vài chục phút, thậm chí là vài phút sau khi chụp. Cách đọc và phân tích kết quả phim chụp như sau:

  • Đối với kết quả bình thường: Kích thước khớp xương bình thường, không có dấu hiệu biến dạng hoặc thương tổn. Không có hình ảnh bị trật khớp, gãy xương hay có dị vật. Các mô mềm xung quanh khớp bình thường, không phát hiện triệu chứng thương tổn
  • Đối với xương khớp bất thường: Cấu trúc xương khớp có dấu hiệu lệch lạc, biến dạng. Có triệu chứng trật khớp hoặc có dị vật ở khớp. Phần xương khớp có dấu hiệu tổn thương nghiêm trọng

Sau khi chụp X quang và có kết quả được biểu hiện trên phim chụp, bác sĩ sẽ đọc và phân tích các vấn đề liên quan đến tình trạng của xương khớp. Điều này sẽ giúp mọi người hiểu rõ về thể trạng cũng như sức khỏe hiện tại của mình. Từ đó tư vấn, đưa ra phương án điều trị để bệnh nhân chuẩn bị tốt về tinh thần cũng như tài chính để đảm bảo quá trình khám chữa bệnh diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, trong trường hợp nghiêm trọng có thể bác sĩ cũng sẽ trao đổi các vấn đề này với người nhà người bệnh. Người nhà sẽ có kế hoạch động viên, chăm sóc và chuẩn bị tiền bạc để người bệnh được khám chữa bệnh kịp thời với kết quả tốt nhất.

Cách đọc và phân tích phim chụp X-quang viêm khớp dạng thấp

Chụp X-quang viêm khớp dạng thấp bao nhiêu?

Chi phí chụp X quang viêm khớp dạng thấp sẽ có sự khác nhau nhất định giữa cơ sở y tế người bệnh tìm đến. Tuy nhiên đa phần khoản chi phí này đều nằm trong khung quá cơ bản theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp bạn lựa chọn dịch vụ thăm khám bệnh chất lượng cao thì giá dịch vụ có thể tăng thêm một chút.

Nhìn chung thì khoản chi phí này không cao, được đánh giá là tiết tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các phương pháp khác. Thông thường nó sẽ dao động trong khoảng 100.000vnđ – 200.000vnđ. Nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế thì có thể số tiền này sẽ được giảm xuống đáng kể.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến kỹ thuật chụp X quang viêm khớp dạng thấp. Hy vọng đã đem đến mọi người thêm nhiều kiến thức hữu ích trong y học. Chúc sức khỏe!

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *