Trồng cà chua vào tháng mấy là tốt nhất?

Nhiều người thường tự hỏi trồng cà chua vào tháng mấy là phù hợp nhất. Thời gian trồng cà chua tùy thuộc vào nơi bạn sống và điều kiện thời tiết. Nhưng có một vài hướng dẫn có thể giúp bạn về thời gian trồng cà chua cho khu vực của bạn sống. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về câu trả lời cho câu hỏi trồng cà chua vào tháng mấy?

Trồng cà chua vào tháng mấy?

Bạn có thể trồng hạt giống hoặc cấy cây vào vườn sau những ngày mùa đông giá rét cuối cùng trong khu vực sinh sống. Hoặc bạn cũng nên chọn bắt đầu vào mùa trồng trọt bằng cách gieo hạt giống trong nhà từ tháng 1 đến tháng 4, tùy thuộc vào khí hậu địa phương.

Bắt đầu trồng cà chua trong nhà hoặc trong các khay dùng hạt giống và chậu có thể tái chế, sáu đến tám tuần trước ngày lạnh giá cuối cùng trong khu vực của bạn. Điển hình là miền Bắc nên gieo hạt sớm nhất là vào giữa tháng một. Ở miền Nam nên chờ để gieo hạt giống vào khoảng giữa đến cuối tháng ba và đầu tháng tư.

Hiện nay, bà con có thể trồng cà chua quanh năm và cụ thể là 3 thời vụ phổ biến. Đó là vụ sớm gieo vào tầm tháng 7 – 8 và thu hoạch cuối tháng 10 – 12. Vụ chính gieo vào khoảng giữa tháng 9 và có thể thu hoạch tầm tháng 2 hoặc tháng 3. Vụ muộn gieo vào tháng 11, 12 và thu hoạch tầm tháng 3, tháng 4.

Thời gian trồng cà chua tốt nhất

Điều đầu tiên bạn phải hiểu là cà chua cần sống trong nơi có thời tiết ấm áp. Mặc dù nhiều người cố gắng trồng cà chua càng sớm càng tốt, nhưng thực tế vấn đề ở chỗ phương pháp này sẽ không tạo ra quả cà chua sớm hơn và còn có thể làm giết chết cây. Ngoài ra, cà chua sẽ không phát triển ở nhiệt độ dưới 13 độ C.

trồng cà chua vào tháng mấy

Dấu hiệu đầu tiên mà nó là thời gian trồng thích hợp cho cà chua là khi nhiệt độ ban đêm vẫn liên tục trên 15 độ C. Cà chua sẽ không đặt quả cho đến khi nhiệt độ ban đêm đạt 17 độ C. Vì vậy trồng cây cà chua khi nhiệt độ ban đêm ở mức 13 độ C sẽ cho chúng đủ thời gian để trưởng thành một chút trước khi đậu quả.

Dấu hiệu thứ hai để biết khi nào bạn trồng cà chua là nhiệt độ của đất. Lý tưởng nhất là nhiệt độ đất trong thời gian tốt nhất để trồng cà chua là 16 C. Một cách nhanh chóng và dễ dàng để biết đất có đủ ấm để trồng cây cà chua hay không là đâm một ngón tay vào đất. Nếu bạn không thể giữ ngón tay của mình trong đất trong một phút mà không cảm thấy khó chịu, thì rất có thể đất quá lạnh để trồng cà chua. Tất nhiên, một nhiệt kế đất cũng giúp.

Khi nào thì quá muộn để trồng cà chua?

Mặc dù việc trồng cà chua đúng thời gian là hữu ích, nhưng nhiều người sẽ tự hỏi làm thế nào để có thể trồng cà chua muộn mà vẫn có được một vụ mùa thành công. Câu trả lời cho điều này khác nhau tùy thuộc vào giống cà chua bạn có.

Cũng giống như câu hỏi trồng cà chua vào tháng mấy thì hiệu quả, khi bạn mua một cây cà chua, trên nhãn sẽ có một ngày để trưởng thành (hoặc thu hoạch) được liệt kê. Đây là khoảng thời gian bao lâu cây sẽ cần trước khi nó có thể bắt đầu phát triển và cho ra quả cà chua. Hãy xác định ngày lạnh giá đầu tiên trong khu vực nhà của bạn. Miễn là số ngày mùa đông lạnh ít hơn ngày cây có thể phát triển, bạn vẫn có thể trồng cà chua của mình.

Nhìn chung, hầu hết các giống cà chua cần 100 ngày để trưởng thành hoàn toàn, nhưng có nhiều giống cà chua rất tốt chỉ cần 50-60 ngày để trưởng thành. Nếu bạn đang trồng cây cà chua vào cuối mùa, hãy tìm những giống cà chua có ngày ngắn hơn để trưởng thành.

Cà chua có lẽ là loại rau mùa hè phổ biến nhất cho các chuyên gia và người mới. Một khi tất cả nguy cơ của không khí lạnh đã qua và nhiệt độ ban đêm đã tăng lên trên 13 độ C. Nếu bạn sống ở miền Nam, hạt cà chua có thể được gieo trực tiếp vào vườn. Trong vùng khí hậu nóng ẩm bạn có thể trồng cà chua bất cứ khi nào cũng không ảnh hưởng gì.

Cách trồng cà chua

Khi trồng cây cà chua để tiêu thụ trong gia đình, đây là một mẹo hữu ích. Nếu bạn chỉ muốn trái cây tươi, hãy mua khoảng ba cây mỗi người trong gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm trái cây để chế biến, bạn sẽ cần từ năm đến 10 cây con mỗi người.

cách trồng cà chua

Trước khi chúng ta nói về cách trồng cà chua, hãy nói về những gì cần tìm trước khi trồng. Cây cà chua phải thẳng và cứng và cao sáu đến tám inch. Họ nên có bốn đến sáu lá thật. Sáu gói tế bào sẽ cấy giống như cà chua được trồng riêng lẻ. Việc trồng cây sẽ giống nhau cho cả hai, nhưng hãy đảm bảo xé chậu than bùn xung quanh đỉnh của cá thể hoặc đảm bảo nó nằm dưới mặt đất.

Khi hỏi về kỹ thuật trồng cà chua, câu hỏi đầu tiên là độ sâu dưới lòng đất như thế nào. Cà chua có khả năng mọc rễ dọc thân. Vì vậy khi trồng cây cà chua, hãy trồng sâu xuống đất. Điều này chăm sóc những cây giống cà chua chân dài. Nếu cây quá dài và chao đảo, hãy đào một cái rãnh nhỏ và đặt cây bên cạnh, nhẹ nhàng uốn nó thành một góc vuông. Chôn thân ở vị trí này để lại hai lá đầu tiên tiếp xúc. 

Tưới nước cho cây con của bạn bằng dung dịch phân lân cao. Bây giờ là lúc để chọn hỗ trợ của bạn: cọc , lồng hoặc không được hỗ trợ. Nếu bạn quyết định sử dụng lồng hoặc cọc, hãy đặt chúng ngay bây giờ để không làm hỏng rễ đang phát triển sau này. Cây nên cách nhau khoảng 60cm khi trồng cà chua bằng lồng. Cọc chỉ cần khoảng 40cm giữa các cây.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc trồng cà chua vào tháng mấy thì cho năng suất cao. Chúc bạn có một mùa vụ bội thu khi thực hiện theo đúng hướng dẫn trồng cà chua của chúng tôi.

3.3/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *