Trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa hay quạt không?

Trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa? Viêm phổi là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở trẻ và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Vấn đề này sẽ được thông tin chi tiết hơn tới các bậc cha mẹ qua nội dung bài viết dưới đây.

Trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa hay quạt, máy lạnh không?

Thực tế nhiều bậc cha mẹ cho rằng khi trẻ bị viêm phổi nên tránh tuyệt đối điều hòa, quạt, máy lạnh vì có thể khiến bệnh của trẻ nặng hơn. Quan niệm này là không chính xác. Với nơi có điều kiện khí hậu nóng ẩm, không sử dụng điều hòa, quạt, máy lạnh khiến trẻ nóng bức, mồ hôi ra nhiều. Nếu không lau kịp thời sẽ khiến mồ hôi ngấm ngược ra quần áo, cơ thể và phổi. Chính điều này mới là nguyên nhân khiến bệnh viêm phổi trở nên nặng hơn.

Vì vậy nếu trẻ đang bị viêm phổi vào thời tiết mát, cha mẹ có thể không dùng điều hòa, quạt, máy lạnh. Tuy nhiên nếu khí hậu vào mùa hè, nhiệt độ trong phòng cao, cha mẹ có thể bật điều hòa, quạt để giảm bớt nắng nóng cho trẻ. Bên cạnh đó nhiệt độ cơ thể trẻ luôn cao hơn so với người lớn, vì vậy cần quan sát về việc ra mồ hôi của trẻ để bật nhiệt độ phù hợp. Không nên dựa trên cảm giác của người lớn để phán đoán.

Nhiệt độ thích hợp nên bật là 27 – 29 độ, đủ để làm trẻ mát, không bật quá sâu sẽ khiến bệnh viêm phổi của trẻ dễ nặng hơn. Tốt nhất là cha mẹ nên kết hợp điều hòa cùng với quạt gió, quạt hơi nước để làm mát không khí nơi trẻ ngủ, chơi. Cũng không nên cho trẻ chơi quá lâu trong phòng điều hòa, khiến cơ thể mất nhiều nước, dễ mắc bệnh về mũi, viêm họng do không khí quá khô, hanh.

Trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa

Lưu ý khi cho trẻ nằm điều hòa

Với thời tiết nắng nóng, sức gió từ quạt không đủ để xua tan đi sự oi ả, nhất là khi bé đang ốm, sốt. Để tránh tình trạng bé bị cảm do mồ hôi ngấm ngược lại vào cơ thể, phổi thì khi cho trẻ nằm điều hòa, bố mẹ nên lưu ý một số điểm sau:

  • Sử dụng quạt chia gió trong phòng để tản đều hơi điều hòa, tránh hơi điều hòa phả trực tiếp vào bé.
  • Nên bật điều hòa ở nhiệt độ cao, khoảng 27 độ sao cho nhiệt độ phòng đo được là 28 – 29 độ để tránh sự chênh lệch quá lớn với môi trường bên ngoài.
  • Chọn mức quạt gió vừa phải, không để mức quạt gió quá mạnh. Hướng gió từ điều hòa không đặt trực tiếp vào nơi bé ngồi chơi hay nằm.
  • Giữ ấm vùng cổ, vùng bụng và chân cho bé để tránh cảm lạnh.
  • Trong phòng có thể trang bị thêm máy bù ẩm, máy phun sương hoặc một chậu nước nhỏ để hạn chế khô da. Không khí có độ ẩm tốt sẽ hạn chế bệnh về mũi, họng cho trẻ.
  • Thường xuyên cho trẻ uống nước để bù nước cho cơ thể.
  • Chỉ nên cho trẻ ở phòng điều hòa khi ngủ để tránh nóng khiến trẻ ra quá nhiều mồ hôi. Khi trẻ thức hay chơi nên cho trẻ chơi ở không gian sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế điều hòa.
  • Trước khi cho bé ra khỏi phòng có điều hòa, mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa để bé quen dần với không khí bên ngoài. Việc bế trẻ ra đột ngột có thể gây sốc nhiệt, dễ khiến bé mắc bệnh hô hấp.
  • Thường xuyên vệ sinh điều hòa để loại bỏ bụi bẩn, hạn chế các vi khuẩn gây bệnh cho bé.

>> Tìm hiểu: Viêm phổi ở người già biến chứng, chăm sóc và cách phòng ngừa

Bạn đã biết lời giải đáp cho câu hỏi trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa? Hi vọng với những thông tin hữu ích được đưa ra, bạn đọc đã biết cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi. Ngoài ra với những lưu ý về sử dụng điều hòa mẹ chắc hẳn đã tự tin để cho trẻ dùng điều hòa mà không lo ốm. Chúc mẹ và bé sức khỏe!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *