Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu là vấn đề không chỉ nhận được sự quan tâm từ những người mong muốn có con, mà những cặp đôi đang trong thời gian kế hoạch cũng đặc biệt chú ý. Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin hữu ích về tinh trùng của con người.

Tinh trùng là gì?

Nếu như trứng là tế bào sinh sản của nữ giới, thì tinh trùng lại là tế bào sinh sản của phái mạnh. Chúng là những tế bào đơn bội gồm 23 nhiễm sắc thể (NST)-một nửa bộ NST của con người và thực hiện chức năng mang thông tin di truyền của cá thể đực. Chúng kết hợp cùng với trứng trong quá trình thụ tinh để tạo thành hợp tử và phát triển thành thai nhi. Mỗi tinh trùng gồm 3 phần : Phần đầu (chứa nhân và 23 NST), phần thân (chứa ti thể, trung thể, bao trung tâm, các vi ống), và một đuôi dài giúp tinh trùng di chuyển. Do kích thước rất nhỏ 65-70 µm, nên chúng không thể nhìn bằng mắt thường, chỉ có thể nhìn được dưới kính hiển vi. Mỗi ngày, trung bình có khoảng 100 triệu tinh trùng được sản sinh tại tinh hoàn, sau đó được lưu trữ trong túi tinh cùng với một vài chất dịch để tạo thành tinh dịch. Quá trình này bắt đầu từ khi nam giới dậy thì cho đến cuối đời.

tinh trùng là gì

Tình trùng có màu gì?

Trên thực tế tinh trùng luôn luôn được xuất ra môi trường cùng với tinh dịch. Vậy nên màu sắc tinh trùng chúng ta nhìn thấy có thể là màu kết hợp của tinh trùng với một số chất trong tinh dịch. Tinh dịch sau khi xuất ra khỏi cơ thể thường là chất nhầy hơi sệt sệt như thạch, có màu trắng đục, trắng sữa hoặc trắng xám. Trong trường hợp nam giới lâu ngày không xuất tinh, tinh dịch lúc này có thể có màu ngả vàng. Sau 15-30 phút hỗn hợp tinh dịch sẽ hóa lỏng từ dạng sệt sệt ban đầu, điều này giúp tinh trùng có cơ hội di chuyển tốt hơn khi vào âm đạo. Nếu như tinh dịch của bạn khi mới xuất ra trong suốt như nước lã (tinh trùng loãng) hoặc có màu sắc khác (như vàng, vàng xanh; nâu; lẫn máu; vón cục…) thì có thể sức khỏe bạn đang gặp vấn đề. Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Tinh trùng có mùi gì?

Mùi của tinh trùng thường phụ thuộc vào sức khỏe và chế độ ăn của nam giới. Với  người có sức khỏe tốt kết hợp với khẩu phần ăn hợp lý, thì tinh trùng sẽ có mùi hơi tanh và vị hơi mặn của muối khoáng có trong tinh dịch.

Tuy nhiên, do chế độ ăn của mỗi người nên tinh trùng có thể có thêm những mùi như mùi khắm, mùi hôi. Nguyên nhân do các anh uống nhiều caffein hoặc rượu. Đây cũng là lý do khiến cho tinh dịch có thêm vị đắng. Ngoài ra, khẩu phần ăn có nhiều thực phẩm như: Hành, tỏi, bông cải xanh, măng tây, thịt đỏ, sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có thể gây nên mùi khó chịu cho tinh dịch. Tuy nhiên, những mùi được tạo bởi chế độ ăn không hợp lý này thường sẽ hết trong ít ngày. Nếu tình trạng mùi tinh dịch lạ kéo dài, hoặc mùi quá nặng rất có thể đó là biểu hiện của bệnh lý. Nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng này, hãy tới thăm khám và điều trị tại các cơ sở uy tín để tránh diễn biến xấu xảy ra.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Khả năng tồn tại của tinh trùng hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường và điều kiện sống của chúng.

tinh trùng sống được bao lâu

Với tinh trùng không được xuất ra ngoài

Trong môi trường lý tưởng nhất về nhiệt độ cũng như dinh dưỡng để sinh sống như tinh hoàn (bìu), tinh trùng sẽ tồn tại khoảng 72 ngày (tính từ lúc phát triển từ tế bào mầm) và sau đó sẽ tự tiêu đi. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu cho rằng, khi cơ thể bị sốt trên 38.5 độ C hoặc khi bìu bị nóng trên 40 độ (có thể do tác động nhiệt từ môi trường sống và làm việc; hay ma sát do đi xe đạp, mặc quần chật, để đồ nóng hay máy tính xách tay lên đùi) quá lâu có thể khiến lượng tế bào mầm bị chết đáng kể.

Với tinh trùng được xuất ra môi trường bên ngoài

Trong trường hợp tinh trùng được lưu trữ trong trong môi trường đầy đủ tinh dịch ngay sau khi vừa được xuất ra, thời gian chúng tồn tại có thể lên tới 24h. Tuy nhiên, trên thực tế tinh trùng sẽ chết ngay hoặc chết khi tinh dịch khô khi được tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ và môi trường bên ngoài. Với tinh trùng được xuất vào môi trường nước (như bể bơi), chúng có thể sống sót trong khoảng từ 10-15 phút.

Trong âm đạo, tử cung và vòi trứng nữ giới

Do môi trường âm đạo nhiều axit nên khoảng 90% lượng tinh trùng bị chết trong khoảng 20-30 phút. Lượng ít tình trùng lại bị giảm đáng kể khi vượt qua môi trường đầy dịch nhầy, đặc và quá trình thực bào ở cổ tử cung để vào được tử cung. Tuy nhiên, nếu giao hợp vào thời kỳ rụng trứng, tỷ lệ tinh trùng sống sót sẽ gia tăng, do lượng ostrogen tăng cao sẽ làm lớp nhầy sẽ lỏng và trong hơn. Trong vòng 6 tiếng sau quan hệ, phần lớn tinh trùng đến được tử cung đều sống sót. Sau 12h lượng tinh trùng chỉ còn 5/6 so với ban đầu và thời gian chúng tồn tại trong môi trường này không quá 3 ngày. Tuy nhiên, khi đến được vòi trứng, chúng lại có thể sống sót trong vòng 14 ngày. Thông thường chỉ có 1 tinh trùng thâm nhập được vào trứng để tạo thành hợp tử sau đó.

Như vậy, chúng tôi tin rằng những thông tin trên đã giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề “Tinh trùng sống được bao lâu?”. Từ đó, chúng tôi hy vọng quý độc giả sẽ có thêm kiến thức để nâng cao chất lượng cuộc sống tình dục và hạn chế những ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh sản sau này.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *