Triệu chứng suy thận độ 1 có chữa được không?

Phát hiện được suy thận mạn ở giai đoạn suy thận độ 1 là một may mắn ít người có được. Bệnh không có cách để hồi phục mà chỉ có thể hạn chế bệnh nặng hơn. Do vậy phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là chìa khóa để người bệnh có cuộc sống tốt.

Triệu chứng suy thận độ 1 là gì?

Khi nhắc tới cụm từ “suy thận độ x” có nghĩa rằng bác sỹ đã khẳng định bệnh nhân mắc suy thận mạn. Bản chất của bệnh là sự thoái hóa không hồi phục của các trung tâm lọc nước máu có trong thận, tùy vào tỉ lệ còn hoạt động của thận mà phân độ khác nhau từ độ 1 tới độ 5 (tức suy thận giai đoạn cuối).

Việc phát hiện được bệnh là một thách thức với y học ngày nay vì một lẽ, triệu chứng các bệnh thận mạn ở thời kì đầu không hề rầm rộ và chỉ phát hiện được bằng các kiểm tra cận lâm sàng. Nếu để bệnh thận tiến triển âm thầm, một ngày xấu trời nào đó có thể bạn đến khám vì mệt mỏi suy nhược nhưng được nhận tin suy thận giai đoạn cuối.

Lý do dẫn tới suy thận mạn thì có rất nhiều nhưng chủ yếu nằm ở các bệnh về thận, do vậy khi có những triệu chứng như đái buốt đái rắt, phù chân, mệt mỏi bạn nên đi khám và yêu cầu được kiểm tra chức năng thận.

suy thận độ 1

Giai đoạn đầu của bệnh, các tổn thương ở thận chỉ tồn tại mức vi thể với những biểu hiện trên kết quả sinh thiết thận. Một số trường hợp có rối loạn điện giải, rối loạn tiểu tiện nhưng đa phần là không có gì bất thường ở mức độ bệnh nhân cảm nhận được hay bác sĩ thăm khám lâm sàng thấy được…

Chẩn đoán phát hiện biểu hiện suy thận độ 1

Phát hiện được suy thận độ 1 thường là tình cờ khi bệnh nhân làm xét nghiệm máu thấy creatinin máu cao không rõ nguyên nhân. Khi xét nghiệm hóa sinh, các chỉ số sau đây thông báo tình trạng chức năng thận, trực tiếp xếp loại bệnh thận của bạn:

  • GFR (Glomerural Filtration Rate – Mức lọc cầu thận): Là khả năng lọc của cầu thận được tính bằng công thức qua chỉ số Creatinin 24 giờ . Chỉ số này càng thấp thì tổn thương thận càng nặng. Suy thận giai đoạn 1 có mức GFR >90.
  • Tiểu albumin: Bằng xét nghiệm 12 thông số, các bác sĩ sẽ nhận ra có một loại protien đặc hiệu cho bệnh thận mạn là albumin lưu hành trong nước tiểu. Xét nghiệm này gợi ý một tình trạng tổn thương thận đang diễn ra.

Suy thận độ 1 có chữa được không?

Suy thận độ 1 là không hồi phục, chỉ có cách điều trị khiến cho tình trạng thận không nặng lên quá nhanh và cuộc sống bệnh nhân không bị ảnh hưởng.

Có 5 yếu tố có thể thay đổi được giúp giảm tốc độ tiến triển của suy thận, bao gồm:

  1. Tiểu đạm
  2. Tăng huyết áp
  3. Tăng đường huyết
  4. Giảm albumin máu
  5. Hút thuốc lá

Do vậy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Tốt nhất sau khi phát hiện bệnh thân của bản thân, bạn cần được theo dõi thường xuyên bởi 1 cơ sở điều trị bệnh thận chuyên khoa, được tìm nguyên nhân và đánh giá diễn biến của bệnh. Nếu điều trị trúng đích và tích cực cùng một chế độ ăn hợp lý, bệnh thận mạn độ 1 có thể tăng tối đa khoảng thời gian thận còn chức năng tốt

Chế độ ăn cho người suy thận độ 1

Theo KDIGO khuyến cáo, bệnh nhân suy thận cần cố gắng điều chỉnh chế độ ăn và duy trì mức cân nặng BMI khoảng 20-25.

Nếu bạn chưa biết, BMI là viết tắt của Body mass index, tức chỉ số cân nặng tổng quát, tính bằng: Cân nặng chia bình phương chiều cao.

Chế độ ăn cho người suy thận độ 1

Để giữ mức cân nặng này bệnh nhân nên hạn chế các thực phẩm đường nhanh, ăn nhiều chất xơ và vận động hợp lý.

Hẹp mạch thận cũng là yếu tố đẩy nhanh tốc độ suy thận, do vậy bệnh nhân cần áp dụng các chế độ ăn giảm nguy cơ tim mạch như tránh dùng thức ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, không rượu bia. Thuốc lá có nicotin làm co mạch rất nguy hại tới thận nên khi phát hiện bệnh cần chấm dứt thói quen hút thuốc cũng như tránh hít khói thuốc nơi công cộng.

Nếu bệnh nhân bị rối loạn lipid máu, ban đầu nên dùng các thuốc statin để hạ LDL – C nhằm đáp ứng mục tiêu điều trị giảm nguy cơ tim mạch, gián tiếp nhẹ đi tình trạng thận mạn. Sau khi dùng mà giá trị LDL – C không giảm, cần tiến hành giảm cân và dùng thuốc tích cực hơn.

Sau này, bệnh thận mạn của bệnh nhân có thể tiến triển nặng hơn, bệnh nhân sẽ có chế độ ăn giảm muối tránh tích nước và có lượng protein nạp vào cơ thể trong ngưỡng cho phép (0.8 tới 1.5 gram/ kg).

Tóm lại, bệnh thận mạn giai đoạn 1 hay suy thận độ 1 là tình huống hiếm khi phát hiện trên lâm sàng. Điều này báo hiệu tình trạng tổn thương thận đang có và đang tiến triển, có thể gây ra suy thận giai đoạn cuối nếu không được điều trị tích cực. Mong rằng qua bài viết này, độc giả sẽ tăng cường ý thức về việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất đặc biệt là bệnh suy thận.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *