Gai cột sống không nên ăn gì để cải thiện sức khỏe?

Để khắc phục tình trạng gai cột sống, bên cạnh áp dụng các phương pháp và liệu trình điều trị, bệnh nhân cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng khoa học. Vậy người bị gai cột sống không nên ăn gì và nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Gai cột sống không nên ăn gì?

Một vài nhóm thực phẩm tưởng chừng vô hại nhưng vô tình ảnh hưởng rất lớn tới căn bệnh này. Khi chẳng may mắc chứng gai cột sống, tốt nhất bệnh nhân nên kiêng ăn các thứ sau đây:

Thực phẩm chứa chất kích thích

Chất kích thích không chỉ ảnh hưởng tới hệ xương khớp mà còn gây hại cho sức khỏe. Bao gồm các loại đồ uống có cồn, gas và cafein, chúng đẩy nhanh quá trình suy yếu xương khớp, dễ gây viêm nhiễm. Bên cạnh đó, chúng còn gây cản trở cơ thể hấp thụ canxi – nguyên nhân chính khiến mật độ xương bị yếu, khả năng hấp thu dinh dưỡng kém.

Gai cột sống kiêng ăn gì

Thực phẩm chứa chất béo

Người bình thường chỉ cần bổ sung một lượng chất béo hợp lý để cơ thể phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Thế nhưng, với người bị gai cột sống càng cần phải kiểm soát mức độ chất béo dung nạp vào cơ thể. Đặc biệt là các thực phẩm thuộc nhóm chất béo có hại.

Việc nạp quá nhiều chất béo còn gây ra chứng thừa cân, béo phì khiến áp lực càng đè nặng lên cột sống. Do đó, bệnh nhân cần có biện pháp điều chỉnh, kiểm soát cân nặng để tránh làm tổn thương hệ thống xương khớp.

Bệnh nhân gai cột sống nên kiêng chất béo

Thực phẩm chế biến sẵn

Nhóm thực phẩm này được bác sĩ khuyến cáo không nên dùng cho bệnh nhân bị gai cột sống. Bởi chúng sẽ khiến các gai xương phát triển và chuyển sang mức độ nặng hơn, do hàm lượng calo nhiều dẫn tới béo phì. Khiến cơ thể không nạp đủ dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hồi phục các tổn thương ở cột sống.

Thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ

Thức ăn quá cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ cũng tác động xấu tới hệ xương khớp, chúng đẩy nhanh quá trình hình thành các gai xương. Lâu dần khiến bệnh nhân gặp cơn đau dữ dội hơn.

Thịt đỏ

Dù chứa canxi nhưng nhóm thịt đỏ cũng không phải là thực phẩm lý tưởng dành cho người bị gai cột sống. Việc dung nạp hàm lượng protein quá mức sẽ khiến bệnh nhân gai cột sống có xu hướng chuyển biến xấu. Bên cạnh đó, thịt đỏ còn khiến cơ thể tích tụ lượng axit uric cùng chất béo bão hòa, thúc đẩy gai cột sống trở nặng hơn.

Gai cột sống không nên ăn gì

Người bị gai cột sống nên ăn gì?

Ngoài các nhóm thực phẩm người bị gai cột sống cần kiêng kể trên, người bệnh cần ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấu tạo và phát triển hệ xương khớp. Tuy nhiên, bệnh nhân cần bổ sung lượng canxi với liều lượng vừa đủ, tránh lạm dụng quá nhiều dẫn tới tác dụng ngược.

Do đó, bệnh nhân nên ăn bổ sung các nhóm thực phẩm chứa canxi rất tốt cho sức khỏe như: Cá hồi, các loại hạt, phô mai, đậu nành,…Mỗi ngày nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm chứa nguồn canxi cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm chứa vitamin D

Vitamin D là chất có lợi cho hệ xương khớp, giúp cơ thể hấp thụ và tổng hợp canxi nhanh chóng. Chúng còn thúc đầy xương phát triển, kiểm soát sự tăng trưởng tế bào trong xương và tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân gai cột sống.

Lưu ý: Vitamin D nên bổ sung với liều lượng phù hợp với thể trạng, mức độ bệnh lý. Bởi dung nạp quá nhiều sẽ gây biến chứng nguy hiểm như: Ngộ độc, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, sỏi thận,…

Thực phẩm chứa vitamin C

Được biết, vitamin C đảm nhiệm chức năng tăng mật độ xương và ngăn ngừa dấu hiệu loãng xương, kháng viêm và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Do đó, người bệnh gai cột sống nên bổ sung các nhóm thực phẩm chứa thành phần vitamin K vào thực đơn hàng ngày.

Bổ sung nhóm thực phẩm chứa Vitamin C cần thiết cho bệnh nhân bị gai cột sống

Vitamin C có trong các loại thực phẩm phổ biến như: Cam, quýt, bưởi, chanh, đu đủ, xoài,…Tùy vào thể trạng mà bệnh nhân cân bằng hàm lượng dinh dưỡng hợp lý để bổ sung đầy đủ các loại trái cây giàu vitamin C.

gai cột sống nên ăn gì

Hải sản

Canxi đóng vai trò quan trọng cấu thành hệ xương khớp và cần thiết cho hoạt động thần kinh, tim và cơ bắp. Trong đó, hải sản là nhóm thực phẩm rất giàu canxi, nhất là các loại tôm, cá.

Người bệnh gai cột sống nên ăn bổ sung nhóm hải sản này để cải thiện bệnh lý, ngăn ngừa bệnh tiến triển sang mức độ nặng hơn.

Bổ sung gia vị như nghệ, tỏi

Trong tỏi, nghệ có chứa các thành phần chống viêm, hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống cực kỳ hiệu quả. Nhất là loại gia vị như nghệ và tỏi, chúng được xem như thành phần không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của người bệnh.

>> Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cũng có thể tham khảo cách dùng rau dền gai chữa bệnh gai cột sống. Đồng thời tìm hiểu: Bị gai cột sống có nên uống sữa Anlene không? Nên uống sữa gì?

Lưu ý: Để có chế độ dinh dưỡng khoa học, bệnh nhân bị gai cột sống nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi thăm khám, dựa vào mức độ bệnh lý, tuổi tác, thể trạng mà bác sĩ hướng dẫn người bệnh bổ sung những nhóm thực phẩm phù hợp.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *