Gai cột sống chèn dây thần kinh triệu chứng, phải làm sao?

Gai cột sống chèn dây thần kinh là giai đoạn nặng của bệnh thoái hóa cột sống. Nếu không được can thiệp sớm sẽ gây ra những rối loạn trọng việc dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Tùy theo những vị trí bị tổn thương mà người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm khác nhau.

Triệu chứng gai cột sống chèn dây thần kinh

Gai cột sống chèn ép dây thần kinh là diễn tiến nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống ở giai đoạn nặng. Trong khi đó, hệ thần kinh là cơ quan chi phối toàn bộ hoạt động của cơ thể. Vì vậy một khi gai cột sống gây chèn ép dây thần kinh sẽ gây ra cảm giác đau nhức dữ dội theo các dây thần kinh bị chèn ép. Cùng với đó là những biến chứng rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ bại liệt.

Dưới đây là một số triệu chứng giúp bạn nhận biết tình trạng gai cột sống chèn dây thần kinh để có biện pháp điều trị kịp thời.

  • Đau nhức ở các vùng dây thần kinh bị chèn ép. Các vị trí thường gặp nhất là vùng cổ và vùng cột sống thắt lưng
  • Cơn đau có xu hướng lan tỏa sang các cơ quan khác. Đặc biệt là sự chèn ép gây đau dây thần kinh tọa, triệu chứng bệnh chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa
  • Cảm giác tê bì hoặc ngứa ran trên khắp cơ các bộ phận khác trên cơ thể
  • Thường xuyên bị nóng, châm chích dưới da ở xung quanh các dây thần kinh bị chèn ép
  • Tay chân có xu hướng giảm khả năng cầm nắm đồ vật nặng. Sức mạnh cơ bắp yếu dần, cảm thấy bị đuối sức, làm việc không hiệu quả
  • Ở những trường hợp cơn đau tăng nặng có thể làm hạn chế tầm vận động cổ và hạn chế biên độ cử động của vùng cột sống thắt lưng

gai cột sống chèn dây thần kinh

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp cụ thể, tính chất cơn đau và triệu chứng đi kèm có thể có sự khác nhau giữa từng người. Tuy nhiên đây đều là những biểu hiện thường gặp của tình trạng gai cột sống chèn ép dây thần kinh. Do đó mọi người cần chú ý hơn đến các triệu chứng này để có biến pháp can thiệp kịp thời.

Gai cột sống chèn dây thần kinh phải làm sao?

Khi có dấu hiệu gai cột sống chèn ép dây thần kinh người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Thay đổi tư thế ngồi, tư thế làm việc

Sự chèn ép dây thần kinh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn ngồi với tư thế gây áp lực lớn cho cột sống và khiến triệu chứng đau tăng nặng. Vì vậy người bệnh cần ngồi làm việc, ngồi học tập với tư thế thẳng để tránh làm ảnh hưởng đến cột sống.

Nghỉ ngơi hợp lý

Khi bị đau nhức, người bệnh nên hạn chế lao động nặng. Thay vào đó hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tạo điều kiện để cơ thể phục hồi chức năng, giúp giảm đau hiệu quả.

Gai cột sống chèn dây thần kinh phải làm sao

Cố định vị trí bị tổn thương

Nếu tình trạng gai cột sống chèn ép dây thần kinh xảy ra ở vùng cổ hoặc vùng thắt lưng thì người bệnh có thể sử dụng các đai nẹp chuyên dụng để cố định cột sống. Điều này sẽ giúp hạn chế sự tác động và giảm áp lực cho cột sống, giúp giảm đau hiệu quả.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Chườm nóng hoặc chườm lạnh sẽ giúp làm giãn cơ, giải phóng sự chèn ép dây thần kinh bị chèn ép. Đồng thời giúp kích thích quá trình tuần hoàn máu, đem lại tác dụng giảm đau rất tốt.

Thực hiện các bài tập kéo giãn cột sống

Các bài tập kéo giãn cột sống giúp giải phóng áp lực cho cột sống, cải thiện sự chèn ép dây thần kinh. Từ đó có thể giúp khắc phục tình trạng đau nhức và giúp giảm căng thẳng mệt mỏi cho người bệnh.

Sử dụng thuốc giảm đau khi cần thiết

Nếu triệu chứng gai cột sống chèn ép dây thần kinh gây cảm giác đau nhức dữ dội người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường. Thuốc sẽ giúp khắc phục nhanh cảm giác đau nhức, làm giãn cơ và giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn. Tuy nhiên người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi cơn đau quá giới hạn chịu đựng. Tránh tình trạng lạm dụng gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

ĐIều trị gai cột sống chèn dây thần kinh

Trong một số trường hợp nhất định, triệu chứng bệnh có dấu hiệu biến chứng với cường độ đau dữ dội người bệnh cần thăm khám y tế chuyên khoa. Nếu cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp phẫu thuật để bảo tồn chức năng vận động cho người bệnh.

Đây được xem là biện pháp cuối cùng được thực hiện khi việc điều trị bảo tồn không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên không phải lúc nào việc phẫu thuật cũng đem lại thành công như mong đợi. Do đó việc điều trị gai cột sống chèn ép dây thần kinh bằng phẫu thuật chỉ được chỉ định khi thật sự cần thiết.

>> Tìm hiểu:

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về triệu chứng gai cột sống chèn ép dây thần kinh và một số giải pháp khắc phục tại nhà. Hy vọng đã chia sẻ đến mọi người thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *