Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không? Hậu quả khôn lường

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không? Những cơn đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh gặp các cơn đau nhức thường xuyên, tay chân tê bì, hạn chế vận động và sinh hoạt. Vậy đau thần kinh tọa có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách tốt nhất, chi tiết nhất. Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Đau thần kinh tọa thường gây ra các cơn đau nhức ở vùng lưng. Căn bệnh này gây ra hạn chế sự đi lại, sinh hoạt của người bệnh. Các cơn đau nhói, xuất hiện thường xuyên khiến nhiều người bệnh băn khoăn khi không biết đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Tính chất nguy hiểm của bệnh được đánh giá theo thời gian phát hiện ra bệnh, giai đoạn bệnh mà bạn đang mắc phải.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, khi các cơn đau còn nhẹ, dây thần kinh mới chớm tổn thương thì bệnh được đánh giá là không nguy hiểm và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Phương pháp sử dụng là bảo tồn, người bệnh sẽ khỏi trong vòng 1 tháng mà không cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Trong trường hợp phát hiện bệnh muộn, bệnh đã vào giai đoạn nặng thì đau thần kinh tọa gây ra những nguy hiểm nhất định đến đường ruột, bàng quang của người bệnh. Người bệnh mất kiểm soát việc đại, tiểu tiện, thậm chí mất chức năng của bàng quang. Khi này người bệnh sẽ được điều trị bằng ngoại khoa để kiểm soát.

Đau thần kinh tọa không gây nguy hiểm trực tiếp với tính mạng của người bệnh nhưng lại gây ra ảnh hưởng xấu tới đời sống, sinh hoạt và vận động của người mắc bệnh. Trong trường hợp xấu nhất người bệnh có thể bị bại liệt, mất chức năng ở các chi, các cơ quan bài tiết.

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không

Hậu quả của đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa ở giai đoạn cuối có thể gây ra nhiều hậu quả, biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Việc không tuân thủ phác đồ điều trị cũng là nguyên nhân khiến bệnh tái phát nhiều lần, lần tái phát sau bệnh sẽ nặng hơn so với lần trước.

Những hậu quả của đau thần kinh tọa mang tới đó là:

Rối loạn chức năng dây thần kinh thực vật

Đây là biến chứng thường gặp nhất của người bị đau dây thần kinh tọa. Triệu chứng dễ nhận biết nhất là mất phản xạ ở các chi, tay chân có cơn tê bì lâu ngày, mất đi sự kiểm soát chức năng của cơ quan bài tiết.

Bại liệt: Đây được xem là hậu quả nguy hiểm nhất do bệnh lý này gây ra. Bệnh nhân đối mặt với nguy cơ bại liệt toàn bộ các chi ở vùng dưới, không còn khả năng đi lại hay sinh hoạt bị hạn chế tối đa. Đáng tiếc là khi bệnh có biến chứng này, người bệnh không còn cơ hội điều trị, phục hồi chức năng các chi.

Hậu quả của đau thần kinh tọa

Gây ra hội chứng đuôi ngựa

Thường thấy nhất là các cơn tê bì, đau nhức hay ngứa ngáy lan rộng từ vùng hông xuống đến đùi, bắp chân. Gây ra sự không thoải mái về tinh thần cho người bệnh.

Bên cạnh những hậu quả trên, đau thần kinh tọa còn có thể gây rối loạn chức năng bài tiết. Đối với bệnh nhân là nam giới còn có thể bị rối loạn cương dương, gây ra bất tiện trong đời sống vợ chồng.

Có thể thấy đau thần kinh tọa tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định đối với sức khỏe của người bệnh. Vì vậy khi gặp các cơn đau nhức ở vùng lưng kèm theo tê bì chân tay bạn cần thăm khám sớm để tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Việc phát hiện sớm sẽ tăng hiệu quả điều trị và giúp đẩy lùi bệnh một cách tốt nhất. Tránh tình trạng khi bệnh vào giai đoạn nặng, ngoài việc đối mặt với các biến chứng nguy hiểm, bạn còn có nguy cơ mất đi chức năng của các chi, bại liệt vĩnh viễn.

Đọc tới đây chắc hẳn bạn đọc đã biết đau thần kinh tọa có nguy hiểm không? Khi phần lưng xuất hiện các cơn đau nhức kéo dài, bạn cần thăm khám kịp thời để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Tránh những biến chứng nguy hiểm. Chúc bạn đọc sức khỏe!

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *