Đau nhức xương khớp toàn thân biểu hiện bệnh gì?

Hiện tượng đau nhức xương khớp toàn thân có nhiều người đã từng hoặc đang gặp phải. Đa số đều chủ quan cho rằng đây là sự tác động cơ học bình thường gặp phải khi lao động sinh hoạt. Tuy nhiên trên thực tế nó còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hệ Cơ xương khớp. Nếu không được can thiệp sớm có thể dẫn đến biến chứng tàn phế suốt đời. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung chia sẻ dưới đây.

Đau nhức xương khớp toàn thân là bị bệnh gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia khoa Cơ xương khớp, đau nhức xương khớp toàn thân là triệu chứng chung của khá nhiều bệnh lý nguy hiểm về hệ vận động. Tuy nhiên có 6 căn bệnh phổ biến và có thể gây ra những biến chứng nặng nề nhất là:

  • Bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là bệnh lý xảy ra theo sự lão hóa tự nhiên của cơ thể bắt đầu khởi phát ở độ tuổi 35 trở ra. Tuy nhiên đây là căn bệnh diễn tiến chậm, triệu chứng bệnh diễn ra âm thầm trong nhiều tháng, nhiều năm. Vậy nên đến khoảng độ tuổi 50 – 55 mọi người mới có thể cảm nhận rõ triệu chứng đau nhức xương khớp khắp người.

Lúc này người bệnh sẽ gặp phải một số biểu hiện như: Đau nhức xương khớp toàn thân, tầm vận động bị hạn chế, đau nhức khi lao động nặng. Triệu chứng bệnh có xu hướng tăng nặng hơn khi thời tiết thay đổi. Vào buổi sáng sau khi ngủ dậy người bệnh thường bị cứng khớp, khó vận động khớp. Thoái hóa cột sống không được điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng teo cơ, liệt nửa người hoặc liệt toàn thân.

Đau nhức xương khớp toàn thân

  • Bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tình trạng đĩa đệm ở giữa các đốt sống bị xô lệch và trượt ra khỏi vị trí ban đầu. Điều này khiến cho các dây chằng, tủy sống, mô mềm xung quanh bị chèn ép với áp lực lớn. Đồng thời cản trở sự lưu thông khí huyết đến các bộ phận khác trên cơ thể. Từ đó dẫn đến hiện tượng đau nhức xương khớp toàn thân. Triệu chứng bệnh thường tập trung ở vùng cổ vai gáy, thắt lưng, cánh tay, cẳng chân,…

  • Bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp cũng là bệnh lý xảy ra theo sự lão hóa tự nhiên của cơ thể. Khi về già, khả năng tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi sụn khớp sẽ dần bị suy giảm. Khiến cho lớp sụn khớp bị bào mòn, khớp trở nên khô giòn, mất đi sự linh hoạt, các đầu khớp thường cọ xát trực tiếp với nhau khi cử động. Vì vậy người bệnh sẽ gặp phải hiện tượng đau nhức xương khớp toàn thân. Kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi khó chịu, năng suất lao động dần giảm sút theo mức độ bệnh.

  • Bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Đặc trưng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp là gây ra tình trạng đau nhức và các tổn thương đối xứng ở các khớp. Nếu khớp cổ tay bên phải bị tổn thương thì khớp cổ tay còn lại cũng sẽ gặp phải tổn thương tương tự. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra hiện tượng đau nhức xương khớp toàn thân. Triệu chứng bệnh thường rõ rệt hơn về ban đêm hoặc về đầu sáng. Tổn thương thường gặp nhất là ở khớp bàn tay, bàn chân. Kèm theo đó là hiện tượng cứng khớp, khó cử động khớp, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đau nhức xương khớp toàn thân biểu hiện bệnh gì

  • Bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa xảy ra khi sự thoái hóa cột sống hoặc các đĩa đệm bị thoát vị chèn ép lên dây dây thần kinh tọa. Điều này khiến cho quá trình tuần hoàn máu bị ảnh hưởng và gây ra sự đau nhức dọc theo đường đi theo dây thần kinh này. Đó chính là lý do vì sao người bệnh gặp phải cảm giác đau nhức xương khớp toàn thân. Cơn đau có thể khiến họ bị tê liệt chi tạm thời.

  • Bệnh lao xương khớp

Lao xương khớp là bệnh nhiễm trùng  khớp xương do vi khuẩn gây ra. Chúng thường tấn công vào cột sống, khớp háng hoặc khớp gối khi hệ miễn dịch suy yếu hoặc các bộ phận này bị tổn thương không được chăm sóc đúng cách. Khi mắc bệnh, mọi người sẽ thấy khớp bị sưng to, cơ thể bị đau nhức toàn thân. Lúc này người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển, sinh hoạt. Nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng bại liệt.

Đau nhức xương khớp toàn thân là dấu hiệu chung của rất nhiều bệnh lý về hệ vận động. Tuy chúng đều không làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nhưng sẽ khó tránh được nguy cơ tàn phế suốt đời. Do đó khi gặp phải cơn đau bất thường diễn ra liên tục và kéo dài thì mọi người nên chủ động thăm khám điều trị sớm để giảm thiểu tối đa các biến chứng xấu cho sức khỏe!

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *