Người bị đau lưng nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? Chế độ ăn uống góp phần vào việc đẩy lùi những cơn đau nhức lưng an toàn và hiệu quả hơn, đồng thời cung cấp dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Cùng tìm hiểu những loại đồ ăn, thực phẩm người bị đau nhức lưng nên ăn, cần kiêng trong bài viết dưới đây nhé!
Đau lưng nên ăn gì?
Việc lựa chọn thực phẩm ăn uống mỗi ngày đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị tất cả các bệnh lý, trong đó có đau lưng. Lựa chọn thực phẩm đúng, đủ dinh dưỡng sẽ giúp quá trình trị bệnh đạt hiệu quả nhanh chóng hơn, tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Ngược lại lựa chọn thực phẩm không tốt cho sức khỏe có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn, gây ra nhiều biến chứng.
Không quá khi nói rằng, chế độ dinh dưỡng quyết định tới 60% sự hồi phục sức khỏe cũng như tác động tới hiệu quả của quá trình trị bệnh. Người bị đau lưng nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe và cải thiện tình trạng đau lưng? Bạn đọc có thể tham khảo một số thực phẩm tốt cho người bị đau lưng như:
Đồ ăn giàu canxi
Các nhóm thực phẩm giàu canxi như hải sản, đồ biển là ưu tiên hàng đầu co người bị đau lưng. Sự bổ sung canxi qua chế độ ăn uống sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ loãng xương, tăng cường canxi cho cơ, khớp và xương. Từ đây các cơn đau lưng được giảm thiểu, xương được trở nên chắc khỏe hơn.
Bên cạnh đó các món ăn từ hải sản có chứa nhiều omega 3 giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả. Mỗi tuần bạn đọc nên bổ sung tối thiểu 3 bữa cá như cá thu, cá hồi hay các món hải sản như tôm, hàu…vào thực đơn hàng ngày của mình.
Trái cây tươi
Với thành phần có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin C, A, B, K, E, trái cây tươi giúp ngăn ngừa oxi hóa, hạn chế quá trình lão hóa của cơ thể theo tuổi tác. Đi kèm theo đó cũng giúp tăng sự chắc khỏe cho xương khớp, hạn chế các cơn đau lưng do thoái hóa, viêm khớp.
Việc có hàm lượng vitamin C lớn ở trái cây còn giúp tăng sức đề kháng cho người sử dụng. Bạn đọc có thể bổ sung các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C như cam, việt quất, quýt, bưởi…
Nhóm trái cây giàu vitamin K giúp ngăn ngừa loãng xương bao gồm: kiwi, dưa chuột, nhơ, bơ…
Nhóm trái cây giàu vitamin E giúp bổ sung collagen, ngăn ngừa lão hóa bao gồm: xoài, hạt dẻ, cà chua….
Hạt sen
Hạt sen là thực phẩm được khuyên dùng nhằm điều trị những ảnh hưởng do đau lưng mang tới như mất ngủ, mệt mỏi. Khi bổ sung thêm hạt sen vào thực đơn dinh dưỡng sẽ giúp bạn có những giấc ngủ sâu hơn, tinh thần thoải mái hơn, ngoài ra cũng giúp ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể.
Đỗ đen
Các bác sĩ dinh dưỡng cho biết, đỗ đen có chứa nhiều omega 3 rất tốt cho việc giải độc, tăng cường sức khỏe. Việc bổ sung đỗ đen qua các món ăn quen thuộc như chè đỗ đen, cháo đỗ đen hay nước đỗ đen hãm đều mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể. Người bị bệnh đau lưng nên bổ sung thêm thực phẩm này vào các bữa ăn để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Các loại hạt
Các loại hạt luôn được xếp hàng đầu trong những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như omega, photpho, vitamin C, A, B.. Sự có mặt của các vitamin này giúp giảm đau, kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó còn giúp bảo vệ chức năng của tim mạch.
Có thể nói các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ…mang tới nhiều chất dinh dưỡng tốt cho người bị bệnh về xương khớp như đau lưng và phụ nữ có thai, cho con bú.
Các chế phẩm của sữa
Phomai, sữa tươi, sữa chua…là các chế phẩm quen thuộc từ sữa và có hàm lượng canxi cao. Người bị bệnh đau lưng có thể tăng cường bổ sung các chế phẩm từ sữa vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường thêm hàm lượng canxi cho cơ thể. Bổ sung canxi sẽ giúp xương được chắc khỏe hơn, hạn chế thoái hóa và đau lưng.
Đau lưng kiêng ăn gì?
Ngoài việc nắm rõ được thông tin người bị đau lưng nên ăn gì thì việc nên kiêng ăn gì cũng giữ vai trò quan trọng trong việc gìn giữ sức khỏe cho người đau lưng. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn nên hạn chế hoặc kiêng tuyệt đối một số thực phẩm sau:
Chất kích thích
Các chất kích thích như rượu, bia, cafe, thuốc lá…nên được loại bỏ ra khỏi chế độ ăn của người bị đau lưng. Sự có mặt các chất này trong cơ thể sẽ làm suy giảm sức đề kháng, sức khỏe của cơ thể. Từ đó khiến bệnh đau lưng trở nên dai dẳng, khó điều trị hơn.
Thịt đỏ
Với hàm lượng đạm và protein cao, thit đỏ không tốt cho xương khớp do làm tăng nhanh tốc độ loãng xương, khiến tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Với người bệnh bị đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống thì thịt đỏ khiến các cơn đau tái phát nhiều hơn, tần suất đau gia tăng. Vì vậy bạn đọc nên giảm bớt tần suất ăn thịt lợn, thịt bò, thịt chó hay nội tạng động vật. Mỗi tuần chỉ nên ăn 4 – 6 lần.
Đồ ăn chứa nhiều chất béo
Các thực phẩm chế biến sẵn thường có hàm lượng chất béo, dầu mỡ cao. Bên cạnh đó cũng chứa nhiều gia vị như đường, muối. Các thành phần này khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn, đây cũng là nguyên nhân khiến các cơn đau lưng kéo dài lâu hơn và gặp khó khăn trong suốt quá trình điều trị
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng tới hiệu quả của việc điều trị bệnh đau lưng. Nói cách khác, khi bạn lên được cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian trị bệnh. Nếu chọn thực phẩm không tốt cho sức khỏe sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, làm giảm hiệu quả chữa bệnh, có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Bạn đã biết đau lưng nên ăn gì? Dựa trên những gợi ý và thông tin trong bài viết, hãy lên cho mình một thực đơn khoa học mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng ngay nhé. Chúc bạn đọc sẽ sớm chữa khỏi căn bệnh đau lưng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và an toàn.