Chữa đau lưng bằng hạt đu đủ, quả đu đủ xanh là cách đơn giản, không có tác dụng phụ lại bổ dưỡng nên người bệnh hoàn toàn yên tâm khi áp dụng. Dưới đây là cách dùng hạt đu đủ, quả đu đủ xanh đúng đem lại hiệu quả trị bệnh tốt nhất, cùng tìm hiểu nhé!
Tác dụng chữa đau lưng của hạt đu đủ
Theo ghi chép trong Y học cổ truyền, quả đu đủ có tính hàn, vị ngọt, công dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan và nhuận tràng. Bên cạnh đó, các thành phần dinh dưỡng trong quả đu đủ còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, trừ phong thấp và hỗ trợ điều trị bệnh về xương khớp, cột sống rất tốt, trong đó có bệnh đau lưng.
Còn các nghiên cứu trong y học hiện đại cho biết, đu đủ có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, kẽm, kali, magie,… Loại quả này còn cung cấp nguồn vitamin A, B, A vô cùng phong phú, giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Thêm vào đó, hoạt chất papain trong đu đủ còn có tác dụng ức chế các phản ứng viêm, kiểm soát sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết, làm giãn nở mạch máu. Nhờ vậy tình trạng đau nhức lưng được cải thiện đáng kể.
Với nhiều công dụng nổi bật, chữa đau lưng bằng hạt đu đủ trở thành bài thuốc đơn giản, hiệu quả được áp dụng phổ biến qua nhiều thế hệ. Dưới đây là một số cách làm được nhiều người lựa chọn nhất.
Cách chữa đau lưng bằng hạt đu đủ
- Người bệnh rửa sạch lớp màng nhầy bên ngoài của 30g hạt đu đủ chín (có màu đen) rồi cho vào cối, giã thật nhỏ
- Đổ nguyên liệu ra miếng vải sạch, bọc kín lại rồi đắp trực tiếp lên vùng lưng bị đau nhức. Sau 15 phút lại thay nguyên liệu 1 lần
- Thực hiện bài thuốc đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày triệu chứng đau lưng sẽ được cải thiện rõ rệt.
Chữa đau lưng bằng đu đủ xanh
Chữa đau lưng bằng đu đủ xanh có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, 3 cách làm dưới đây được áp dụng phổ biến nhất.
Đu đủ xanh hấp thủy chữa đau lưng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả đu đủ xanh
- 10g muối trắng
Hướng dẫn cách làm:
- Người bệnh gọt vỏ quả đu đủ rồi rửa sạch
- Thái nguyên liệu thành từng miếng nhỏ, cho vào tô lớn rồi cho muối trắng vào
- Đặt bát đu đủ vào nồi, hấp thủy trong vòng 20 phút
- Người bệnh ăn trực tiếp đu đủ hấp cách thủy khi còn nóng
- Thực hiện bài thuốc 2 – 3 lần/tuần sẽ thấy triệu chứng đau lưng dần thuyên giảm
Canh đu đủ xanh hầm xương chữa đau lưng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đu đủ xanh 1 quả
- Xương lợn: 300g
- Gia vị: Dầu, hành tím, nước mắm, bột ngọt, bột canh,…
Hướng dẫn cách làm:
- Người bệnh chặt xương heo thành từng miếng vừa ăn, sau đó phi thơm hành tím, cho vào nồi xào cho đến khi săn lại thì cho 500ml nước vào hầm
- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn
- Khi xương bắt đầu chín bạn cho đu đủ vào hầm cùng. Nêm chút bột canh cho ngấm đều vào xương và miếng đu đủ
- Khi các nguyên liệu chín mềm thì bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp
- Ăn canh đu đủ hầm xương lợn khi còn nóng với cơm trắng
- Thực hiện bài thuốc 3 – 4 lần/tuần, kiên trì áp dụng trong khoảng 1 – 2 tháng sẽ thấy triệu chứng đau lưng, nhức mỏi cơ thể được cải thiện đáng kể.
Rượu đu đủ xanh chữa đau lưng
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đu đủ xanh: 1 quả
- Rượu trắng: 300ml
Cách làm:
- Người bệnh đem rửa sạch quả đu đủ rồi cắt bỏ khoảng 5cm đầu cuống. Dùng dao nhọn gạt bỏ hết hạt đu đủ bên trong ra ngoài
- Đổ rượu trắng vào ruột quả đu đủ. Dùng phần đầu cuống vừa cắt rời đậy kín lại
- Cho quả đu đủ vào nồi, luộc đến khi quả đu đủ chín thì tắt bếp
- Dùng rượu trong quả đu đủ xoa lên vùng lưng bị đau nhức kết hợp massage nhẹ nhàng
- Thực hiện bài thuốc 2 – 3 lần mỗi ngày. Sau 7 ngày sẽ thấy tác dụng từ rượu đu đủ đem lại
Chữa đau lưng bằng hạt đu đủ hay bằng đu đủ xanh đều là bài thuốc dân gian được đánh giá cao về tính hiệu quả cũng như sự an toàn với người bệnh. Tuy nhiên bài thuốc chỉ phù hợp với những người mắc bệnh đau lưng mức độ nhẹ. Với các trường hợp mắc bệnh đau lưng mức độ nặng thì cần thăm khám y tế để được hướng dẫn điều trị bệnh hiệu quả hơn. Chúc sức khỏe!