Đau thần kinh tọa nên ăn gì, kiêng ăn gì? Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phòng ngừa và điều trị tự nhiên các bệnh về cơ xương khớp. Vậy bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì, nên bổ sung các dưỡng chất ra sao để tình trạng bệnh được cải thiện và bệnh được tiến triển tốt hơn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này bạn nhé!
Đau thần kinh tọa nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng, thực phẩm, đây là một yếu tố góp phần không nhỏ trong quá trình cải thiện bệnh. Người bị đau thần kinh tọa nên ăn những thực phẩm sau:
Các loại rau xanh và trái cây
Trái cây tươi và rau củ là các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ cùng các vitamin A, C, D, vitamin nhóm B tốt cho hệ thần kinh gồm B3, B6, B9, B12. Chúng có thể được điều chế dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc từ các món ăn chế biến hàng ngày.
Đặc biệt, đối với người bị bệnh lý đau dây thần kinh tọa, các dưỡng chất có trong hoa quả, rau xanh còn giúp giảm sưng đau, tăng sinh chất nhầy đĩa đệm, tăng độ dẻo dai, đàn hồi cho dây chằng và giảm nồng độ mỡ thừa có trong máu. Chính vì vậy mà người bệnh có thể hạn chế ngăn ngừa nguy cơ bị mỡ nhiễm máu, thoát vị đĩa đệm, thoái hoá xương khớp, loãng xương,…
Thực phẩm kháng viêm
Nhằm ngăn chặn các cơn đau do phản ứng viêm sưng dây thần kinh tọa gây nên, người bệnh có thể bổ sung có thực phẩm sau:
- Hành tây: Hành tây là món ăn có chứa nhiều tinh chất kháng viêm, tốt cho đối tượng bị đau tại vị trí dây thần kinh tọa. Thế nhưng, bạn chú ý không nên sử dụng quá nhiều bởi chúng sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, đầy bụng kèm theo mùi khó chịu.
- Dứa: Trong dứa có chứa các enzyme đảm nhiệm chức năng kháng khuẩn, giảm viêm sưng, thúc đẩy quá trình hồi phục bệnh nhanh chóng, đồng thời còn giúp tái tạo các mô tế bào hiệu quả, cải thiện triệu chứng đau dây thần kinh tọa.
- Nho: Đây là loại quả có chứa rất nhiều tinh chất anthocyanin với công dụng tiêu diệt, loại bỏ các tế bào gây viêm nhiễm và sản sinh phân tử chống viêm. Nhờ vậy, tình trạng bệnh đau nhức dây thần kinh tọa được giảm đáng kể mà không phải lạm dụng tới thuốc tây.
Bổ sung Canxi
Như đã biết, canxi là một thành chính cấu tạo nên xương của con người. Nếu trường hợp canxi bị thiếu hụt hoặc không bổ sung kịp thời, hậu quả là người bệnh sẽ bị thoái hoá xương khớp sớm, cấu trúc xương suy yếu, thoát vị đĩa đệm,… Đây là những nguyên nhân gây ra sự chèn ép và các cơn đau nhức dây thần kinh tọa. Vậy nên, bạn hãy bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm dễ tìm kiếm nhất chẳng hạn như sữa chua, ngũ cốc, đậu,…
Vitamin D
Vitamin D là chất không thể thiếu trong quá trình tổng hợp và hấp thu canxi cho cơ thể. Vì vậy mà chỉ cung cấp nguyên canxi là không đủ, bạn cần bổ sung lượng vitamin D cần thiết. Tránh tình trạng không hấp thu được canxi gây hiện tượng thừa canxi, sinh ra các gai xương chèn ép đến hai dây thần kinh tọa.
Có thể tìm thấy lượng vitamin D dồi dào từ các thực phẩm như cá ngừ, cá hồi, cá trích, ngũ cốc, sữa đậu nành, nấm, trứng,… Theo các chuyên gia thì trung bình mỗi ngày cơ thể người cần lượng canxi lên tới 600 IU, người cao tuổi sẽ cần nhiều hơn, rơi vào khoảng 800 IU.
Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì?
Ngoài đau thần kinh tọa nên ăn gì, người bệnh cần chú ý kiêng ăn một số dạng thực phẩm dưới đây:
Các loại thịt đỏ
Thịt bò, trâu, dê, chó,…là các loại thịt đỏ rất giàu chất đạm, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng đau nhức dây thần kinh tọa do viêm sưng nghiêm trọng. Đặc biệt, việc sử dụng chúng còn khiến cho hiện tượng chèn ép, co thắt dây thần kinh kèm theo các cơn đau dữ dội hơn, làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Vì vậy, bạn cần kiểm soát và cân bằng lượng thịt trên trong mỗi bữa ăn, hoặc đơn giản là thay thế chúng bằng thịt trắng, rất tốt cho sức khỏe cơ thể.
Hạn chế ăn hải sản
Hải sản nằm trong danh sách các thực phẩm mà người bị đau dây thần kinh tọa nên kiêng ăn bởi chúng không tốt cho sức khỏe xương khớp, thường gây ra thoái hoá xương khớp,…
Tuy các loại hải sản như tôm, cua,… có rất nhiều canxi nhưng mặt khác, chúng lại chính là nguyên nhân tạo ra cản trở trong quá trình vận động, đi lại của người bệnh do việc hình thành các gai xương.
Kiêng đồ ăn chế biến nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn
Đồ chiêu xào nhiều dầu mỡ có hàm lượng cholesterol xấu cao, có hại cho cơ thể, là căn nguyên khiến quá trình oxy hoá tế bào diễn ra nhanh hơn, thậm chí chúng còn gây nên sự nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm, trong đó có bệnh lý đau dây thần kinh tọa. Không chỉ vậy, ăn nhiều chất béo còn khiến bạn gặp phải tình trạng béo phì, thừa cân làm tăng áp lực cho cột sống, gây thoát vị đĩa đệm, thoái hoá xương khớp,…
Các loại đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp cũng là những thực phẩm bạn nên hạn chế bởi không chỉ có cholesterol xấu mà chúng còn chứa rất nhiều các chất phụ gia, chất bảo quản, chất hoá học làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi xương khớp, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp, tim mạch, tăng huyết áp.
Đau thần kinh tọa hạn chế dùng muối
Muối là một loại gia vị mà người bệnh cũng cần hạn chế bởi vì chúng là nguyên nhân gây ra các cơn đau thần kinh tọa kéo dài hay các bệnh về cơ xương khớp khác. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng không có lợi đối với sức khoẻ của các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.
Bên cạnh đó, người bệnh đau dây thần kinh tọa còn cần tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia,… làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của dây thần kinh và khiến các cơn đau buốt ngày càng nặng thêm.
Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở bài viết đã phần nào giúp bạn trả lời cho thắc mắc rằng bệnh thần kinh tọa nên kiêng ăn gì, nên sử dụng thực phẩm gì để tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ lưỡng hơn nhé. Chúc bạn mau khỏi bệnh!