Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng luôn là vấn đề quan trọng và rất được quan tâm khi tiến hành điều trị bất kỳ loại bệnh lý nào. Đối với người bị thoái xương khớp cũng vậy, việc bổ sung các dưỡng chất có lợi không những đẩy nhanh quá trình hồi phục mà còn cải thiện sức khỏe cho người bệnh. Vậy thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng những loại thực phẩm nào? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Ngoài những nguyên nhân thường gặp như do tuổi tác, chấn thương… thì thoái hóa khớp gối cũng có thể bắt nguồn từ việc thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khớp. Dưới đây là các thực phẩm được khuyên dùng cho người bệnh đang băn khoăn không biết thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Bổ sung nguồn vitamin D
Vitamin D là một thành phần rất hay bị thiếu hụt ở những người bị thoái hóa khớp gối. Chúng có tác dụng duy trì sự linh hoạt, khỏe mạnh của hệ xương khớp, đảm bảo cho quá trình vận động của con người được diễn ra bình thường. Vậy nên việc bổ sung nguồn vitamin D là rất cần thiết đối với người bệnh.
Các loại thực phẩm giàu vitamin D như là: Cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, hàu, tôm…. Ngoài ra, người bệnh nên dành thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm để tổng hợp lượng vitamin D cho cơ thể.
Tăng cường các loại trái cây và rau xanh
Các loại trái cây và rau xanh chính là câu trả lời cho người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Đây là nguồn thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào tránh khỏi những tổn thương. Từ đó hạn chế tình trạng sưng, viêm nhiễm khớp gối ở người bệnh.
Bạn nên thường xuyên ăn các loại trái cây và rau xanh như: Táo đỏ, dâu tây, quả lựu, việt quất, mận, khoai lang, cà rốt, bông cải xanh, ớt đỏ… Chúng không những có tác dụng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối mà còn giúp làm đẹp da, trẻ hóa cơ thể.
Các thực phẩm giàu Omega 3
Nguồn thực phẩm giàu Omega 3 là thành phần không thể thiếu nếu như bạn đang băn khoăn thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Omega 3 giúp giảm đau, chống viêm do đó chúng rất cần thiết cho người bị đau xương khớp. Không những vậy, hoạt chất này còn có khả năng điều hòa miễn dịch, giảm tình trạng xơ vữa động mạnh, cải thiện giấc ngủ…
Trong một số loại hải sản như: Cá cơm, cá mòi, cá hồi, cá trích… người bệnh nên ăn cá ít nhất là 2 lần một tuần để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, Omega 3 cũng được tìm thấy trong các loại hạt lanh, hạt óc chó, hạt động lành và một số loại rau có màu xanh đậm.
Các loại gia vị có chứa chất giảm viêm và tiêu sưng
Một trong những cách hỗ trợ điều trị tình trạng sưng, viêm ở thoái hóa khớp gối đó chính là bổ sung các loại gia vị chống viêm trong bữa ăn hàng ngày. Tình trạng sưng đau hay cứng khớp chủ yếu bắt nguồn từ quá trình viêm nhiễm gây ra. Vì vậy việc điều chỉnh chế độ ăn thêm các chất chống viêm là biện pháp đơn giản nhất dành cho người chưa biết thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Người bệnh nên sử dụng thêm các loại gia vị như: Nghệ, hạt tiêu, gừng, đinh hương, ớt… để chế biến món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, các thành phần trong một số loài thảo mộc có thể gây tương tác với thuốc mà bạn đang điều trị. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng nhé.
Thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì?
Ngoài việc tìm hiểu xem thoái hóa khớp gối nên ăn gì? thì việc thống kê các thực phẩm cần kiêng kị cũng rất quan trọng. Bởi rất có thể chúng sẽ chứa những thành phần khiến cho tình trạng thoái hóa trở nên nghiêm trọng và dễ biến chứng hơn. Người bệnh hãy cùng tham khảo các loại thực phẩm sau để có biện pháp phòng tránh phù hợp nhất nhé.
- Thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ: Các món ăn này ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là với giới trẻ. Tuy chúng tiện lợi và mang lại sự ngon miệng nhất thời nhưng lại hoàn toàn không phù hợp cho người thoái hóa khớp gối nên ăn gì? và có thể dẫn tới tình trạng đau nhức tăng lên.
- Các chất phụ gia: Các chất phụ gia được đưa vào sử dụng khá nhiều trong thực phẩm để tạo độ ngọt nhân tạo. Đây cũng là một thực phẩm mà người bệnh bị thoái hóa xương khớp nên tránh dùng. Đặc biệt là hạn chế sử dụng quá nhiều mì chính trong các món ăn hàng ngày.
- Omega 6: Cùng là axit béo nhưng nếu Omega 3 mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh đang thắc mắc thoái hóa khớp gối nên ăn gì thì Omega 6 lại là một hoạt chất cần kiêng kị. Vì chúng khiến cho cơ thể sản sinh ra các chất gây viêm nhiễm nhiều hơn. Omega 6 có trong các loại dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, trứng gà… bạn nên hạn chế dùng những thực phẩm này nhé.
- Chất kích thích: Không những gây hại cho sức khỏe tổng thể của con người mà các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe còn làm cản trở quá trình điều trị thoái hóa khớp gối. Chúng có thể tương tác với một số loại thuốc chống viêm hay thuốc giảm đau mà người bệnh cần sử dụng để làm lành vết thương.
- Các loại thức ăn chứa nhiều muối, đường: Nếu dùng quá nhiều muối, sẽ gây ra tình trạng ngậm nước ở các tế bào, điều này khiến cho bệnh viêm, sưng khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Còn đường sẽ kích thích giải phóng ra nhiều các tế bào gây viêm nhiễm. Do vậy người bệnh cần hạn chế cả 2 loại thực phẩm trên.
- Chất béo: Chất béo là kẻ thù số 1 của những người bị thoái hóa khớp gối. Bởi chúng gây ra hiện tượng thừa cân, béo phì làm tăng áp lực lên hệ xương khớp khiến cơ xương bị yếu đi và nhanh thoái hóa hơn.
Bài viết trên là những thông tin cơ bản và hữu nhất dành cho người đang lo lắng về vấn đề thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, người bệnh hãy kết hợp thêm các phương pháp luyện tập thể dục thể thao, vật lý trị liệu phù hợp để khắc phục chứng thoái hóa một cách hiệu quả nhất.