Thoái hoá cột sống là căn bệnh phổ biến ở nhiều đối tượng. Để cải thiện tình trạng này, các bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng giai đoạn bệnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống lành mạnh cũng góp phần không nhỏ tới hiệu quả chữa bệnh. Vậy, thoái hoá cột sống nên ăn gì? Mời bạn đọc theo dõi dưới đây.
Thoái hoá cột sống nên ăn gì?
Theo nhiều thống kê, thoái hoá cột sống xuất hiện chủ yếu ở người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện tượng đang dần hướng đến giới trẻ. Các bác sĩ cho rằng, có rất nhiều tác nhân gây ra bệnh thoái hoá cột sống như tuổi tác, tai nạn, thói quen lười vận động, ngồi sai tư thế hoặc tính chất nghề nghiệp cần mang vác nặng. Thoái hoá cột sống rất khó hồi phục nếu không được điều trị kịp thời.
Theo các bác sĩ, bên cạnh phác đồ điều trị riêng, mỗi bệnh nhân cần thực hiện một chế dinh dưỡng, nghỉ ngơi có khoa học, giúp quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả như mong đợi. Vậy, thoái hoá cột sống nên ăn gi? Dưới đây là một số nhóm thực phẩm có lợi mà người bệnh nên tham khảo.
Mộc nhĩ và các loại nấm
Mộc nhĩ và nấm là hai loại thực phẩm xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người Việt. Bổ sung những nguyên liệu này giúp các món canh thơm ngon hơn rất nhiều. Theo nghiên cứu, chúng có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm đau và làm chậm lại quá trình lão hoá. Để làm được điều này, chuyên gia đã tìm thấy các chất tiêu viêm, chất kích thích sản sinh chất nhầy có trong mộc nhĩ và nấm, điển hình là polysaccharide.
Hải sản và các loại thịt
Hải sản (tôm, cá biển) và các loại thịt (gà, lợn, bò) có chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, glucosamine, chondroitin,… Các chất này có công dụng chống loãng xương, tái tạo sụn khớp và tăng sinh chất bôi trơn các khớp. Nhờ đó, người bệnh đầy lùi được những cơn đau nhức, giúp cột sống phát triển khỏe mạnh.
Đậu nành
Đậu nành được sử dụng nhiều dưới dạng nước, gọi là sữa đậu nành. Thức uống có màu trắng đục này chứa hàm lượng canxi và genistein dồi dào. Dựa vào hai thành phần trên, xương khớp được bảo vệ khỏi các yếu tố gây hại và ngăn chặn tình trạng lão hoá sớm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa đậu nành nguyên chất. Vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng tìm mua và bổ sung cho cơ thể.
Rau xanh
Rau xanh là một thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống. Rau xanh chứa hàm lượng vitamin, chất xơ giúp hệ miễn dịch được tăng cường, xương khớp và hệ tiêu hoá hoạt động bền bỉ. Các chuyên gia cho biết, người bệnh thoái hoá cột sống nên bổ sung bông cải xanh và đậu bắp thường xuyên.
Trong công cải xanh, hợp chất hữu cơ lưu huỳnh có công dụng làm tăng độ đàn hồi của dây chằng và cơ. Ngoài ra, tác dụng giảm đau, chống sưng của nó hoạt động rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chất nhầy trong đậu bắp giúp các đốt sống, khớp xương hoạt động dẻo dai, linh hoạt. Hơn nữa, chất nhầy này còn là một môi trường cho vi khuẩn có lợi phát triển, ngăn ngừa độc tố và bảo vệ hệ tiêu hoá.
Dầu Olive
Thay vì các dầu mỡ động vật chứa nhiều cholesterol gây hại cho tim mạch và xương khớp, người bệnh nên sử dụng dầu olive. Đây là một nguyên liệu chứa các axit béo omega 3 và polyphenol có tác dụng giảm đau, tiêu sưng rất tốt. Hơn nữa, chất oleocanthal trong loại dầu này được đánh giá cao bởi công dụng chống viêm ở xương khớp.
Trái cây tươi
Trái cây tươi chắc chắn là một món tráng miệng được yêu thích bởi tất cả mọi người. Nhờ hàm lượng vitamin và các dưỡng chất, nhiều chuyên gia khuyên rằng, người bệnh nên ăn hoa quả mỗi ngày. Đối với người bệnh thoái hoá cột sống, đu đủ là một thực phẩm được đề xuất đầu tiên. Nghiên cứu chỉ ra rằng, đu đủ có nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh và bảo vệ cơ thể trước khi tấn công của của các gốc tự do, đồng thời đẩy lùi lão hoá.
Trong khi đó, táo là loại quả chứa chất quercetin có tác dụng giảm đau, giảm viêm nhanh chóng. Hơn nữa, từ 25 tuổi, cơ thể bắt đầu mất đi lượng collagen nội tại. Chính vì vậy, bổ sung quercetin còn giúp kích thích cơ thể tự sản xuất ra lượng collagen cần thiết để bảo vệ xương khớp và sức khoẻ tổng thể. Do đó, người bệnh nên chủ động bổ sung táo thường xuyên, đặc biệt là hãy rửa sạch và ăn cả vỏ nhé!
Thoái hoá cột sống nên kiêng gì?
Bên cạnh thực đơn “thoái hoá cột sống nên ăn gì?” thì người bệnh nên kiêng một số loại thực phẩm, món ăn dưới đây để cân bằng chế độ dinh dưỡng.
- Cà phê, thuốc lá, rượu bia,… đều chứa các chất kích thích. Nếu sử dụng trong thời gian dài, cơ quan nội tạng sẽ gặp nhiều vấn đề và đẩy nhanh quá trình lão hoá, đặc biệt là gây ra các bệnh về xương khớp.
- Gan động vật là nguyên liệu được chế biến thành món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, trong gan có chứa nhiều purin và đường fructose gây ra các biến chứng xương khớp. Tương tự như vậy, thịt muối, xông khói,… cũng cần được loại bỏ khỏi chế độ ăn của người bệnh thoái hoá cột sống.
- Muối và đường là hai gia vị quan trọng khi chế biến món ăn. Chúng đều có nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá mặn hoặc quá ngọt có thể khiến huyết áp tăng cao, ảnh hưởng đến tim mạch và làm giảm khả năng hấp thụ canxi, làm cho các cơn đau nhức ở cột sống dữ dội hơn.
- Thịt chó là một thực phẩm chứa nhiều chất đạm. Chất này có vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều đạm sẽ khiến các khớp xương viêm, sưng nghiêm trọng.
Trên đây là một số thông tin giải đáp câu hỏi thoái hoá cột sống nên ăn gì và kiêng gì của bạn đọc. Để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, người bệnh cần tập luyện thể dục thể thao và thay đổi các thói quen xấu. Hãy tham khảo chuyên gia trước khi thực hiện chế độ ăn được kể trên. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!
Xem thêm:
- Thoái hóa cột sống có nên tập gym, yoga không?
- Thoái hóa cột sống m47 là gì? Phải làm gì khi được chẩn đoán bệnh?