Đau vai gáy nên ăn gì? Ngoài các phác đồ điều trị theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng cũng quyết định rất lớn đến khả năng phục hồi của bệnh đau vai gáy. Nhiều bệnh nhân do không có kiến thức về vấn đề này đã khiến cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, thậm chí là biến chứng nặng hơn. Vậy đau vai gáy nên ăn gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết các loại thực phẩm tốt cho người bệnh ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Đau vai gáy nên ăn gì?
Bệnh đau mỏi vai gáy ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Tuy chúng không quá nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của con người. Những người mắc chứng đau vai gáy thường bị căng cứng và khó vận động ở vùng cổ. Lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống khoa học và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là việc làm rất quan trọng để thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh. Để biết đau vai gáy nên ăn gì? Hãy tham khảo ngay 5 nhóm thực phẩm sau đây nhé.
Thực phẩm giàu vitamin
Vitamin chính là đáp án đầu tiên cho câu hỏi đau vai gáy nên ăn gì? Bởi vì chúng có tác dụng hỗ trợ phục hồi cơn đau xương khớp và nâng cao sức khỏe tổng thể cho người bệnh. Trong đó, vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng nếu để thiếu hụt dưỡng chất này người mắc bệnh sẽ có nguy cơ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, các loại vitamin C,B,K,E đều rất cần thiết để điều trị cơn đau xương khớp.
Để bổ sung thực phẩm giàu vitamin, người bệnh hãy tăng cường sử dụng các món ăn được chế biến từ: Bông cải xanh, đu đủ, thịt, cá, sữa, ngũ cốc, trứng cá, cá hồi… Hơn nữa không thể không nhắc đến nguồn vitamin dồi dào có trong các loại hoa quả tươi như: Cam, quýt, chanh, chanh dây… Ngoài để điều trị bệnh đau vai gáy thì những thực phẩm này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người.
Thực phẩm giàu canxi
Không thể phủ nhận những tác dụng của canxi đối với bệnh đau vai gáy vì đây là thành phần chính để hình thành nên hệ xương khớp. Khi nguồn canxi được bổ sung phù hợp, chúng sẽ giúp tăng cường độ chắc khỏe và linh hoạt cho xương. Đồng thời còn hỗ trợ phòng tránh các chứng bệnh về thoái hóa, loãng xương ở người cao tuổi. Các nhóm thực phẩm giàu canxi dành cho người chưa biết đau vai gáy nên ăn gì bao gồm:
- Các loại hạt như: Hướng dương, hạnh nhân, đậu đen, đậu xanh.
- Hải sản tươi sống như: Tôm, ốc, cua, cá, sò, cá mòi, cá hồi…
- Các thực phẩm có nguồn gốc từ trứng và sữa.
- Rau lá xanh, khoai lang, bí đỏ, rau dền.
- Phomai, sữa chua, ngũ cốc.
Thực phẩm giàu chất xơ
Các thực phẩm giàu chất xơ được chuyên gia Y tế khuyên dùng cho người đau vai gáy nên ăn gì? Nếu như lượng chất xơ được bổ sung đầy đủ sẽ giúp đẩy lùi các triệu chứng như: Sưng đau khớp, viêm khớp hay hiện tượng co cứng ở vùng cổ. Hơn nữa, hợp chất này còn phòng ngừa các loại bệnh về ung thư, hỗ trợ giảm cân để hạn chế tình trạng chèn ép của trọng lượng cơ thể nên các xương khớp.
Người bệnh có thể cung cấp nguồn chất xơ vào trong cơ thể bằng cách sử dụng các loại thực phẩm như: Rau chân vịt, bắp cải, bông cải xanh, đậu bắp, trái cây tươi, cam, táo, lê, bơ, các loại ngũ cốc, đậu đen, đậu đỏ, yến mạch, gạo lứt… Ngoài hỗ trợ điều trị đau vai gáy thì chất xơ còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho người bệnh.
Thực phẩm giàu magie
Các nguyên cứu mới đây đã cho thấy những người bị đau vai gáy có xuất phát từ nguyên nhân do thiếu hụt lượng magie. Vì vậy nếu chưa biết đau vai gáy nên ăn gì thì bạn hãy bổ sung ngay các thực phẩm có chứa nhiều hợp chất này nhé. Những loại thức ăn giàu dưỡng chất magie gồm có:
- Các loại ngũ cốc nguyên cám.
- Rau cải xoăn, súp lơ, cải bẹ.
- Các loại hải sản biển tự nhiên như: Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích…
- Hạt bí đỏ, hạt lanh, hạt chia…
Việc bổ sung đầy đủ các thực phẩm này còn giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Đặc biệt là chúng có khả năng cải thiện các bệnh về thần kinh và tâm lý, mang lại cho người bệnh cảm giác dễ chịu và thư giãn.
Thực phẩm giàu omega-3
Nếu như nhắc đến các dưỡng chất cho người đau vai gáy nên ăn gì? thì không thể bỏ qua nguồn thực phẩm giàu omega-3. Vì loại axit béo này có khả năng làm giảm tình các cơ co cứng hay chứng viêm nhiễm quanh khu vực xương khớp. Chúng rất cần thiết cho quá trình điều trị bệnh đau vai gáy. Omega-3 có trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày như: Trứng cá mối, trứng cá hồi, cá thu, cá trích, thực phẩm chiết xuất từ đậu nành, hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh…
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho người mắc các chứng bệnh về xương khớp. Nhưng khi bổ sung omega-3 bạn cần tìm hiểu ở một liều lượng phù hợp. Bởi sự dư thừa hợp chất này có thể khiến cho quá trình đông máu của cơ thể bị rối loạn. Từ đó gây ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị đau vai gáy và suy giảm sức khỏe tổng thể của người bệnh.
Bị đau vai gáy kiêng ăn gì?
Ngoài đau vai gáy nên ăn gì, người bệnh cần kiêng hoặc hạn chế ăn các loại đồ ăn sau:
- Nội tạng động vât
- Đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ
- Đồ ăn nhiều muối đường
- Thịt đỏ
- Các chất kích thích rượu bia, thuốc lá
- ….
Những loại đồ ăn, thực phẩm này sẽ khiến cho các chất khoáng trong cơ thể bị thất thoát, nhất là canxi. Từ đó khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài các thực phẩm quan trọng nêu trên thì những người đau vai nên bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày cùng một số khoáng chất để bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, dù là bất kỳ thực phẩm nào dành cho người đau vai gáy nên ăn gì thì cũng cần sử dụng đủ liều lượng, tránh bổ sung quá nhiều sẽ dẫn tới những rủi ro không đáng có. Tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ càng hơn. Chúc bạn mau chóng hồi phục sức khỏe!