Viêm phế quản có nên nằm điều hòa không? Chuyên gia giải đáp

Viêm phế quản có nên nằm điều hòa là câu hỏi mà rất nhiều người đang tìm câu trả lời. Vì thời tiết thay đổi, nhiệt độ thất thường là một trong những tác nhân gây viêm phế quản. Bài viết hôm nay, chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Viêm phế quản có nên nằm điều hòa không

Điều là là một đồ dùng không thể thiếu của mỗi gia đình, đặc biệt là những ngày nóng cao. Nhiều gia đình có con nhỏ bị viêm phế quản nhưng vẫn muốn cho trẻ nằm điều hòa. Vậy người bị viêm phế quản có nên nằm điều hòa không?

Câu trả lời chính là người bị viêm phế quản vẫn có thể nằm điều hòa bình thường vì điều hòa giúp nhiệt đọ trong phòng ổn định hơn, dễ chịu hơn. Điều hòa cung cấp luồng không khí mát dễ chịu, làm mát cơ thể người bệnh có triệu chứng sốt. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng điều hòa để giúp người bệnh nghỉ ngơi tốt, nhanh chóng hồi phục bệnh.

Tốt nhất, người bị viêm phế quản không nên nằm điều hòa, vì nhiệt độ giảm quá mức sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì nhiệt độ trong phòng giảm có thể khiến nhiệt độ thân nhiệt của người bệnh thay đổi. Trong khi cơ chế điều trị bệnh là giữ thân nhiệt ở mức ổn định mới có thể nhanh chóng hồi phục.

Một số nghiên cứu cho thấy, nếu người bị viêm phế quản nằm điều hòa quá lâu sẽ rất nguy hiểm, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công đường hô hấp. Còn nếu đang nằm điều hòa mà đột ngột ra trời nóng thì sẽ gây sốc nhiệt, dễ bị viêm đường hô hấp.

Lưu ý cho người bị viêm phế quản khi nằm điều hòa

Lưu ý cho người bị viêm phế quản khi nằm điều hòa

Nếu người bị viêm phế quản muốn nằm điều hòa, đặc biệt là trẻ nhỏ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Nhiệt độ chênh lệch 50C

Thân nhiệt của người bệnh có thể bị giảm nên rất dễ bị viêm phế quản, viêm họng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa khoảng 27 oC là hợp lý. Nhiệt độ trong phòng không được chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời, mức phù hợp nhất là chênh lệch không quá 50C.

Thời gian nằm điều hòa

Nếu người bệnh nằm trong điều hòa liên tiếp 4 tiếng đồng hồ sẽ khiến da dẻ khô, họng khô, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Vì vậy, bạn chỉ nên nằm điều hòa từ 2-3 giờ đồng hồ để giảm nóng, sau đó tắt điều hòa và duy trì nhiệt độ ở mức bình thường.

Chú ý, nếu có việc muốn ra ngoài đường thì nên tắt điều hòa trước 30 phút để cơ thể làm quen dần với nhiệt độ bên ngoài.

Đảm bảo vệ sinh

Việc vệ sinh điều hòa thường xuyên để loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, mầm bệnh tiềm ẩn trong điều hòa. Nếu điều hòa lâu ngày không được vệ sinh có thể gây nguy cơ cao mắc nhiều bệnh về đường hô hấp. Không gian trong phòng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để trách vi khuẩn lưu trú. Nếu không bật điều hòa thì nên mở cửa cho không khí thông thoáng.

Sử máy làm ẩm

Các bạn nên sử dụng thêm máy làm làm ẩm hoặc máy phun sương để tăng độ ẩm trong phòng. Chỉ sử dụng ở mức độ vừa phải, nếu độ ẩm cao quá cũng dễ bị viêm đường hô hấp hơn.

Bổ sung đầy đủ nước

Cần bổ sung nước thường xuyên , đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Vì khi nằm trong điều hòa sẽ rất háo nước, da khô và cổ họng khô. Nếu cơ thể bị thiếu nước sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

Ngoài thắc mắc có nên nằm điều hòa không

Bài viết trên đây, chuyên gia của chúng tôi đã giải đáp chi tiết về câu hỏi viêm phế quản có nên nằm điều hòa không. Tất cả những kiến thức ở bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay thế tư vấn của bác sĩ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *