Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Thực đơn ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng tránh, cải thiện tình trạng bệnh lý cũng như nâng cao hiệu quả điều trị. Vậy bệnh nhân viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?
Để nâng cao hiệu quả của quá trình trị liệu và ngăn ngừa bệnh trầm trọng thêm, người bị viêm khớp dạng thấp cần hạn chế một số nhóm thực phẩm sau đây.
Nói không với chất kích thích
Nhóm thực phẩm đầu tiên cần tránh xa đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp chính là rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Nhóm thực phẩm này chứa nhiều chất gây hại, làm nồng độ cholesterol tăng cao, gây suy nhược cơ thể và khiến cơn đau nhức xương khớp ngày càng trầm trọng.
Thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ
Người bệnh nên kiêng ăn các thực phẩm chiên, xào, nhiều dầu mỡ, nhất là mỡ động vật. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên nói không với nội tạng động vật. Vì các thực phẩm này chứa nhiều chất béo, khi đi vào cơ thể sẽ làm lượng cholesterol tăng cao, các cơn đau xuất hiện nhiều hơn, trầm trọng hơn và dễ gây biến chứng nguy hiểm.
Đường tinh luyện
Dung nạp nhiều đường sẽ làm tăng trọng lượng cơ thể, khiến xương phải chịu áp lực lớn, làm sụn bị biến dạng và gây ra các cơn đau nhức. Ngoài ra, đường còn làm hệ miễn dịch bị suy yếu và khiến tình trạng sưng viêm nặng nề hơn.
Hạn chế thức ăn nhiều tinh bột
Người mắc bệnh lý trên nên cắt giảm các thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như bột mì, bột sắn, bánh mỳ,… trong khẩu phần ăn. Không chỉ gây tác động xấu đến khớp, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nhóm thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc bệnh Celiac ở người bệnh viêm khớp dạng thấp.
Hạn chế thức ăn quá mặn
Ăn nhiều muối sẽ gây tích nước trong tế bào, dẫn đến hiện tượng sưng phù, từ đó làm tăng áp áp lực tác động lên khớp và gây đau nhức cho người bệnh. Lượng muối khuyến cáo cho người mắc chứng bệnh này là dưới 10g muối/ngày.
Hạn chế các thức ăn giàu đạm
Để hạn chế các cơn đau nhức kéo dài gây ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt và làm việc, người bệnh nên cắt giảm tối đa các thực phẩm sau đây:
- Cá mòi, cá trích
- Thịt gà lôi, thịt bò
- Trứng cá, sò
- Chim bồ câu, thịt ngỗng
Đặc biệt, bệnh nhân tuyệt đối không dùng những thực phẩm nêu trên chung với bia, rượu vang đỏ hoặc rượu mạnh.
Cắt giảm thực phẩm chứa axit oxalic và omega 6
axit oxalic và omega 6 là các chất nằm trong danh sách đen đối với bệnh nhân xương khớp, nhất là viêm đa khớp dạng thấp. Vì chúng sẽ kích thích và làm khởi phát phản ứng viêm tại các khớp. Các chất này có trong dầu hướng dương, dầu bắp, dầu hạt lanh.
Một số rau củ khác
Các loại nấm, đậu, cây họ đậu, súp lơ, măng tây cũng là các thực phẩm mà người mắc viêm khớp dạng thấp nên kiêng.
Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì?
Một chế độ ăn khoa học, lành mạnh và phù hợp với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần đáp ứng các tiêu chí đó là: Đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp khẩu vị người bệnh và nâng cao hiệu quả điều trị. Các loại hạt, rau quả, cá chứa nhiều chất chống viêm, chống oxy hóa và vitamin là những lựa chọn không thể bỏ qua.
Bổ sung rau xanh
Những loại rau bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn nếu đang gặp phải chứng viêm khớp dạng thấp bao gồm: Bắp cải, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh,… Rau xanh chứa hàm lượng cao các loại vitamin như A, C, K cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giúp bạn tăng sức đề kháng và làm giảm tốc độ lão hóa, tổn thương hệ xương khớp.
Bổ sung hành, nghệ, gừng và tỏi
Ngoài khả năng gia tăng màu sắc, hương vị cho món ăn, các loại gia vị trên còn có công dụng kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của yếu tố gây viêm.
- Tỏi: Hợp chất thiacremonone có trong tỏi được chứng minh là có khả năng giảm hiện tượng viêm và sưng tấy.
- Nghệ: Thành phần ciurcumin trong nghệ đem đến công dụng chống viêm, chống oxy hóa nhờ khả năng ngăn chặn cytokine và một số enzym gây viêm. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc loãng máu, thuốc tiểu đường thì không nên sử dụng nghệ.
Cá
Những loại cá người bệnh nên ưu tiên sử dụng đó là cá ngừ, cá cơm, cá thu, cá hồi,… Lượng omega 3 dồi dào trong các loại cá này sẽ giúp bạn kháng viêm và giảm đau. Bên cạnh đó, vitamin D trong cá cũng giúp thúc đẩy hấp thu canxi, tăng hiệu quả điều trị và phòng ngừa các vấn đề xương khớp khác.
Các loại quả mọng
Trong quả mọng có chứa nhiều vitamin, folate anthocyanins giúp giảm viêm và ngăn ngừa sưng tấy. Những loại quả nên sử dụng bao gồm: Anh đào, mận, nho, việt quất, dâu tây,…
Bổ sung các loại hạt chứa nhiều protein, chất xơ, canxi
Người bệnh có thể bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày các loại hạt như: Hạt điều, macca, óc chó, hạnh nhân,… Hàm lượng protein, kẽm, canxi, chất xơ,… dồi dào trong nhóm thực phẩm này sẽ giúp ngăn ngừa và làm giảm hiệu quả yếu tố gây viêm.
Trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ có thể yêu cầu giảm bớt, cắt bỏ hoàn toàn hoặc bổ sung thêm một nhóm thức ăn nào đó.
Ngoài ra, người bệnh cũng cần ăn đủ bữa, đúng giờ. Tuyệt đối không cố nhịn hoặc lạm dụng các thực phẩm được cho là tốt mà hãy xây dựng cho mình một khẩu phần ăn phù hợp.
Hy vọng các thông tin về vấn đề viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và nên ăn gì trong bài viết sẽ là gợi ý hữu ích cho bạn trong việc xây dựng chế độ ăn hàng ngày. Bạn cũng nên tới gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được những lời khuyên đúng đắn về khẩu phần ăn phù hợp nhất với tình trạng bệnh nhé.