Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm và tư thế ngủ tốt nhất

Cột sống là bộ phận rất quan trọng trong hệ vận động của mỗi người. Nếu ngồi, nằm, ngủ không đúng tư thế sẽ càng khiến cho tình trạng thoát vị đĩa đệm trở nên tồi tệ hơn. Vậy, bạn đã biết tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm và tư thế nằm ngủ tốt nhất chưa?

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Với người khỏe mạnh, tư thế ngồi đúng giúp bảo vệ sức khỏe xương khớp, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh. Với người bị  thoát vị đĩa đệm, gồi với tư thế đúng không chỉ giúp người bị thoát vị đĩa đệm cải thiện được triệu chứng bệnh và con tránh khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Theo đó, tư thế ngồi đúng cho người thoát vị đĩa đệm như sau:

Điều chỉnh tư thế ngồi

  • Người bệnh ngồi trên ghế với tư thế thẳng lưng. Điều này giúp giảm áp lực cột sống và giúp cột sống thực hiện tốt nhiệm vụ nâng đỡ trọng lực cơ thể khi nồi
  • Khi làm việc, luôn giữ khủy tay ở mức ngang bằng với mặt bàn. Tạo thành đường thẳng giữa bàn tay, cổ tay và bả vai trên một đường thẳng khi cử động. Nhằm phân tán đều lực lên các bộ phận. Hạn chế sự đau nhức diễn ra với các bộ phận phải chịu nhiều áp lực hơn.
  • Duy trì tư thế đầu gối ngang bằng với hông. Không nên ngồi bắt chéo chân. Như vậy, hông và lưng dưới sẽ được giảm một áp lực đáng kể. Giúp người bệnh có thể ngồi làm việc trong thời gian dài.

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Hỗ trợ giảm áp lực cho lưng

Trong trường hợp người bệnh bị đau nhức nghiêm trọng, bạn nên sử dụng thêm một tấm đệm thắt lưng. Đệm sẽ giúp hỗ trợ nâng đỡ toàn bộ áp lực cho cột sống. Có thể sử dụng trong thời gian dài để hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Ngồi nâng chân với độ cao phù hợp

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm tốt nhất là giữ thẳng lưng, hai chân chạm đạt và giữ khuỷu tay ngang bằng với mặt bàn. Để tạo cảm giác thoải mái hơn, bạn có thể cao chân hơn khoảng 5 – 10cm so với mặt đất. Tạo cảm giác dễ chịu nhất trong thời gian ngồi làm việc.

Thường xuyên thư giãn lưng, xương khớp

Ngồi lâu một tư thế chính là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm và cũng khiến cho bệnh ngày càng trở nên tồi tệ. Do đó, trong một buổi làm việc bạn nên thường xuyên đứng dậy đi lại, thư giãn cơ khớp để tạo cảm giác thoải mái, tránh làm tổn thương cột sống. Đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm cũng là yếu tố quan trọng giúp cải thiện đường cong sinh lý, hỗ trợ bảo vệ cột sống và đẩy lùi triệu chứng bệnh. Dưới đây là các tư thế ngủ phù hợp cho người thoát vị đĩa đệm:

Tư thế ngủ như bào thai

Hướng dẫn cách ngủ:

  • Người bệnh nằm xuống giường ở tư thế ngửa. Sau đó di chuyển người nhẹ nhàng để nằm nghiêng sang một bên
  • Hai đầu gối co lại về trước ngực đồng thời cong thân người hướng xuống phía đầu gối
  • Trong giấc ngủ có thể xoay chuyển bên này sang bên khác để phân bố trọng lực đều cho cả hai bên thân cơ thể

Tư thế ngủ như bào thai giúp mở rộng không gian cho đốt sống, hạn chế sự ma sát giữa các đầu khớp. Nhờ vậy, cường độ và tần suất cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra sẽ được cải thiện rõ rệt. Đồng thời giúp chữa lành tổn thương, đẩy nhanh tốc độ hồi phục xương khớp một cách tự nhiên, an toàn.

Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế ngủ nghiêng, kẹp một chiếc gối giữa 2 đầu gối

Tư thế ngủ nghiêng kẹp một chiếc gối giữa hai đầu gối giúp cột sống, xương chậu và vùng hông luôn ở tư thế thẳng hàng. Từ đó hạn chế được tình trạng căng cơ hông, giảm thiểu triệu chứng đau lưng.

Hướng dẫn cách ngủ:

  • Người bệnh nằm nghiêng dưới giường sao cho một bên vai và dọc thân cơ thể tiếp xúc với mặt giường
  • Kẹp một chiếc gối mềm ở giữa hai đầu gối
  • Có thể dùng một chiếc gối mỏng khác để kê vùng thắt lưng. Hỗ trợ nâng đỡ cột sống, hạn chế nguy cơ đau nhức xảy ra sau khi thức dậy
  • Khi áp dụng tư thế này người bệnh nên đổi bên thường xuyên để tránh gây mất cân bằng trọng lực giữa hai bên thân cơ thể.

Tư thế ngủ tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Nằm ngủ với tư thế ngả lưng

Ngủ ngả lưng là giải pháp phù hợp dành cho những giấc ngủ ngắn. Nó giúp tạo ra một khoảng cách hợp lý giữa thân và đùi để giảm áp lực cho cột sống và xương khớp.

Để tạo ra cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất, bạn có thể đầu tư chiếc giường có chức năng điều chỉnh tư thế . Giúp lưng, hông, cột sống được nâng đỡ và hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về tư thế ngồi người thoát vị đĩa đệm và cách nằm ngủ, nằm nghỉ phù hợp nhất. Mọi người nên tham khảo áp dụng để ngăn chặn diễn tiến bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Chúc bạn đọc sức khỏe!

Xem thêm:

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *