Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 5 tuổi và đang bị viêm phế quản đang điều trị tại nhà. Tôi có một thắc mắc là trẻ bị viêm phế quản có được tắm không? Và có cần lưu ý gì không, rất mong nhận được hồi âm sớm của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn. (Chị Ly – Quỳnh Lưu, Nghệ An)

Trẻ bị viêm phế quản có được tắm không?

Bác sĩ Hoàng Lan Hương xin chào chị Ly.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc các bệnh đường hô hấp vì sức đề kháng kém dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Nhiều bậc phụ huynh rất thắc mắc liệu trẻ bị viêm phế quản có được tắm không. Theo như các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, cha mẹ không nên tắm cho bé khi bắt gặp trẻ có dấu hiệu nhiễm lạnh, sổ mũi, ho, sốt hay mệt mỏi. Vì lúc này tắm khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm lạnh hơn làm cho tình trạng càng thêm trầm trọng.

Tuy nhiên, nếu không tắm thì bệnh cũng có thể tiến triển nặng hơn vì các vi khuẩn không được loại bỏ. Do đó, việc vệ sinh chân tay mặt mũi đúng cách là vô cùng quan trọng. Các bậc cha mẹ nên tham khảo cách tắm đúng cách cho trẻ để đảm bảo quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất.

trẻ bị viêm phế quản có được tắm không

Lưu ý khi tắm cho trẻ bị viêm phế quản

Như vậy, chúng ta đã biết được rằng trẻ bị viêm phế quản có tắm được không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, thời tiết và sức khỏe của trẻ. Đối với những trường hợp vẫn có thể tắm, mọi người nên áp dụng theo các cách sau đây.

  • Tắm cho bé bằng nước ấm không quá nóng hay quá lạnh. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ bằng tay hoặc nhiệt kế trước khi cho bé tắm. Cỵ thể nhiệt độ phù hợp nhất là 32 độ – 35 độ C.
  • Tắm cho bé trong phòng kín gió, cách ly với bên ngoài.
  • Thực hiện tăng nhiệt độ phòng lên bằng máy sưởi hoặc xả nước nóng ra sàn phòng tắm. Cách này giúp nhiệt độ không khí và độ ẩm tăng lên giúp giảm sự bốc hơi của nước tắm cho bé.
  • Cho dù là mùa hè hay mùa đông thì mẹ cũng cần tắm nhanh hơn cho bé, không được để bé ngâm nước quá lâu có thể nhiễm lạnh.
  • Không nên cởi hết quần áo của bé, nên chia ra tắm từng phần để giữ ấm cơ thể.
  • Lau khô ngay sau khi tắm và mặc quần áo để đảm bảo bé được giữ ấm.

Như vậy, chúng ta đã biết trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không và những lưu ý khi tắm cho bé. Để tìm hiểu thêm thông tin, phụ huynh có thể tham khảo thêm tại: Viêm phế quản ở trẻ em. Hy vọng các bậc cha mẹ có thêm kiến thức chăm sóc con hiệu quả khi bị bệnh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: Viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Update lần cuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *