Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp Điều trị viêm khớp dạng thấp là điều mà nhiều người bệnh mắc viêm khớp quan tâm. Việc đau nhức khi bị viêm khớp khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả ngay trong bài viết này.

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp là gì?

Thuốc sinh học hay còn gọi là tác nhân sinh học là những tác nhân có khả năng khôi phục lại hệ thống miễn dịch hoặc sẽ gây ra những tác động trực tiếp lên bệnh từ đó giúp kích thích khả năng đáp ứng bệnh của hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể.

Trong cơ thể người bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ có phức hợp miễn dịch, phức hợp này sẽ được sử dụng tiêm cho chuột để sinh ra kháng thể kháng lại phức hợp. Sau đó dưới sự phân tách, tác động của các bác sĩ, tách lấy kháng thể và tiêm cho người bệnh. Nhờ đó người bệnh sẽ có thể điều trị tình trạng bệnh hiệu quả.

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp là gì

Một số loại thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Từ năm 2009, Việt Nam đã sử dụng một số nhóm thuốc sinh học trong việc điều trị viêm khớp như: Thuốc kháng TNF-α (etanercept, infliximab…),thuốc ức chế Interleukin 6 (tocilizumab), thuốc ức chế tế bào lympho B (rituximab).

Việc sử dụng các loại thuốc này đã giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh, làm chậm quá trình phá hủy khớp, giúp bảo tồn chức năng khớp cho người bệnh. Việc sử dụng thuốc sinh học đã mang lại những hiệu quả nhất định nhưng cũng có những tác dụng phụ nguy hiểm, vì vậy đòi hỏi bệnh nhân phải sàng lọc kỹ trước khi sử dụng.

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Lưu ý khi điều trị viêm khớp bằng thuốc sinh học

Thuốc sinh học không phải là an toàn bởi bản chất là sẽ đưa một phần chất gây phản ứng miễn dịch vào cơ thể thông qua kháng thể. Nếu trong trường hợp cơ thể không thể đáp ứng có thể sẽ gây nguy cơ rối loạn miễn dịch, suy giảm hệ miễn dịch. Trong trường hợp nặng hơn có thể khiến nhiễm trùng hoặc tăng nguy cơ kháng thuốc. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng lên cơ thể.

Không chỉ vậy nghiêm trọng hơn là các thuốc sinh học điều trị viêm khớp sẽ có ảnh hưởng đến người bị lao, ung thư gây nên tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Vì vậy bệnh nhân cần được khám cẩn thận trước khi sử dụng thuốc sinh học.

Bên cạnh đó, quá trình sử dụng vacxin của bệnh nhân cũng cần được sàng lọc, kết hợp với khảo sát nhiễm khuẩn tại một số bộ phận như phổi, thận, răng, tim… là những yêu cầu bắt buộc trước khi sử dụng thuốc. Không phải bất cứ bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng thuốc sinh học, cần căn cứ vào tình trạng bệnh để có được sự lựa chọn thích hợp nhất.

Dù mang đến hiệu quả cao trong quá trình điều trị, khiến bệnh thuyên giảm nhanh nhưng thuốc sinh học vẫn là một trong những loại thuốc được bác sĩ cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng. Các phương pháp điều trị cổ điển sẽ được ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân trước khi sử dụng phương pháp sinh học.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cần thiết khi sử dụng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn và chọn được phương pháp điều trị thích hợp, đẩy lùi căn bệnh viêm khớp dạng thấp để có cuộc sống mạnh khỏe hơn.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *