Quan hệ mấy ngày thì biết có thai? Dấu hiệu sớm nhận biết có thai?

Quan hệ mấy ngày thì biết có thai? Có những dấu hiệu nào để nhận biết được là đang mang thai? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu để biết thông tin chi tiết nhé!

Quan hệ mấy ngày thì biết có thai?

Nhiều chị em sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn lo lắng không biết có thai không, sau quan hệ mấy ngày thì biết có thai. Có nhiều chị em sau 2 – 3 ngày quan hệ đã mua que thử thai về thử vì muốn biết kết quả nhanh chóng. Thời điểm này thử thai sẽ cho kết quả không chính xác.

Các chuyên gia cho biết, tinh trùng sẽ phải bơi 20cm từ cổ tử cung cho đến ống dẫn trứng. Tinh trùng có tốc độ di chuyển là 2 – 3 mm/phút. Như vậy, thời gian để tinh trùng gặp được trứng sẽ dao động trong khoảng từ 60 – 90 phút. Trường hợp tinh trùng khỏe mạnh thì thời gian rút ngắn chỉ còn khoảng 45 – 50 phút, còn nếu tinh trùng yếu thời gian kéo dài, có thể lên đến 12 giờ.

Quan hệ mấy ngày thì biết có thai

Nếu người đàn ông khỏe mạnh, không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào khi quan hệ tình dục thì khả năng có thai rất cao. Nhưng chỉ khi tinh trùng và trứng gặp, kết hợp với nhau ở ống dẫn trứng thì mới tạo ra được hợp tử. Những hợp tử sau khi hình thành sẽ phân đôi liên tục trong thời gian từ 3 – 5 ngày hình thành phôi thai. Trong thời gian này, bạn cũng chưa biết được mình có thai hay không nên sử dụng que thử thai cũng sẽ không cho được kết quả chính xác.

Sau vài ngày hợp tử phân đôi, phát triển mới bắt đầu di chuyển vào tử cung. Khi di chuyển được vào tử cung, hợp tử được gọi là phôi nang, phôi nang bám vào tử cung dần dần phát triển để trở thành phôi thai. Thời gian để hợp tử phát triển thành phôi thai dao động trong khoảng thời gian từ 6 – 12 ngày, tính từ thời điểm xảy ra quan hệ.

Phôi thai phát triển bình thường, nhau thai sẽ bắt đầu được hình thành. Khi đó, cơ thể sẽ tiết HCG (loại hormone thai kỳ). 10 ngày sau khi được thụ thai, nồng độ HCG đạt được là 25mIU, sau đó mỗi ngày sẽ tăng dần lên. Đây chính là dấu hiệu để nhận biết được có thai hay không thông qua thử thai. HCG được phát hiện thông qua thử nước tiểu và thử máu.

Như vậy, có thể trả lời quan hệ mấy ngày thì có thai, câu trả lời là từ khoảng 7 – 10 ngày. Nếu như khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn thì thời điểm này thích hợp để thử thai, xác định là đã có em bé hay không.

Dấu hiệu giúp nhận biết sớm có thai hay không?

Có thể nhận biết có thai hay không thông qua những thay đổi ở trên cơ thể, dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn có thể nhận biết sớm:

 • Có vệt máu hồng nhẹ xuất hiện bởi khi trứng được thụ tinh, bám ở tử cung sẽ có lượng máu nhỏ
 • Đi tiểu nhiều hơn, do hình thành bào thai và thai nhi phát triển chèn ép, kích thích bàng quang
 • Buồn nôn, người mệt mỏi, tim đập nhanh, ăn không ngon miệng, nhạy cảm với mùi
 • Cảm giác căng tức ngực, đầu ti to, quầng vú bị thâm, chạm nhẹ vào cũng cảm thấy bị đau
 • Đau nhức lưng, thân nhiệt cao hơn bình thường, chóng mặt, tâm trạng thay đổi thất thường, thèm ăn
 • Những người có nguyệt san hàng tháng đều đặn bị trễ kinh hoặc mất kinh trên 1 tuần thì có thể đã có thai

Dấu hiệu giúp nhận biết sớm có thai hay không

Những biện pháp thử thai phổ biến

Bên cạnh các dấu hiệu có thể nhận biết được sớm có thai, chị em có thể áp dụng những biện pháp thử thai dưới đây:

Thực hiện xét nghiệm máu

Biện pháp này cho kết quả chính xác nhất, bởi lượng hormone HCG khi có thai sẽ được sản sinh ra nhiều, làm tăng đột biến. Xét nghiệm máu không chỉ xác định được có thai hay không mà còn giúp xác định xem có bị thai ở ngoài tử cung không hoặc đa thai hay sảy thai không.

Xét nghiệm nước tiểu

Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu cũng có thể xác định được có thai hay không. Sau khoảng 9 – 10 ngày quan hệ tình dục thì có thể thực hiện xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone HCG có trong nước tiểu.

Sử dụng que thử thai

Dùng que thử thai là biện pháp thử thai tại nhà đơn giản và cho kết quả cao (97%). Sau khoảng 9 – 10 ngày quan hệ tình dục, bạn có thể mua que thử thai tại các hiệu thuốc về để thử.

Cách sử dụng que thử thai được hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Dùng cốc có sẵn ở trong hộp que thử thai lấy nước tiểu
 • Cắm que thử thai vào cốc nước tiểu theo hướng chỉ của mũi tên, không được vượt quá vạch
 • Để que sau 5 phút chờ đọc kết quả, nếu có 2 vạch hồng thì đã mang thai, còn 1 vạch thì không có thai. Trường hợp không có bất cứ vạch hồng nào xuất hiện thì có thể do que thử bị hỏng hoặc dùng sai cách.

biện pháp thử thai

Khi sử dụng que thử thai thì bạn cần phải chú ý:

 • Thử vào buổi sáng sớm
 • Không sử dụng bất cứ loại thuốc nào trước khi thực hiện thử thai
 • Thời gian ngâm que thử trong nước tiểu không được quá 15 phút
 • Trước khi thử thai, đêm trước đó không nên uống quá nhiều nước
 • Cần phải xem hạn sử dụng của que thử thai trước khi dùng, lựa chọn loại que thử thai có thương hiệu

Những thông tin trên đã giải đáp quan hệ mấy ngày thì biết có thai. Chia sẻ này giúp bạn xác định được có thai hay không để đưa ra quyết định phù hợp và có kế hoạch dưỡng thai sớm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *