Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không?

Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp điều trị không dùng thuốc và được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về phương pháp này dẫn đến những quan niệm sai lầm khi điều trị.

Tác dụng của kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Kéo giãn cột sống mang đến nhiều tác dụng trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Trong đó có thể kể đến như:

Tác dụng cơ học

 • Giảm co cứng cơ: Sự co cứng cơ khiến bệnh đau cột sống ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Phương pháp kéo giãn cột sống sẽ dùng lực tác động lên cơ giúp cơ giãn thụ động, giảm co cứng và hạn chế các cơn đau hiệu quả. Phương pháp này cần được làm từ từ để tránh ảnh hưởng đến các cơ trong cơ thể.
 • Hỗ trợ đĩa đệm hấp thu chất dinh dưỡng: Kéo giãn cột sống sẽ tác động vào các điểm khác nhau của cột sống giúp làm tăng mức thẩm thấu để nuôi dưỡng đĩa đệm. Nhờ đó, nó giúp hạn chế quá trình thoái hóa xương khớp, phục hồi các tổn thương đĩa đệm hiệu quả.
 • Điều chỉnh sai lệch đốt sống và cột sống: Thoát vị đĩa đệm có thể làm các đốt sống bị di lệch. Sự di lệch đốt sống này tuy nhỏ nhưng có thể thúc đẩy quá trình thoái hóa gây tăng kích thích đau. Việc kéo giãn cột sống sẽ giúp hỗ trợ điều chỉnh di lệch và giải phóng tình trạng đau cứng khớp hiệu quả.
 • Giải phóng sự chèn ép lên dây thần kinh: Phương pháp kéo giãn cột sống giúp làm giảm thể tích khối thoát vị đĩa đệm từ đó giúp giảm chèn ép và kích thích ở dây thần kinh.

kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Tác dụng điều trị

 • Giảm tình trạng đau do thoát vị đĩa đệm: Do kéo giãn cột sống giúp làm giãn cơ và giảm áp lực lên đĩa đệm nên giúp giảm nhanh các cơn đau do bệnh gây ra.
 • Giúp hỗ trợ đĩa đệm thoát vị trở lại vị trí cũ: Đĩa đệm bị thoát vị mức độ nhẹ khi kéo giãn cột sống có thể trở lại vị trí cũ dễ dàng.

Chỉ định và chống chỉ định kéo giãn cột sống

Mặc dù phương pháp kéo giãn cột sống giúp hỗ trợ hiệu quả cho bệnh thoát vị đĩa đệm tuy nhiên không phải ai bị thoát vị đĩa đệm cũng có thể sử dụng phương pháp này. Thay vào đó, người bệnh chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa:

Các trường hợp chỉ định

Phương pháp kéo giãn cột sống được chỉ định cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm,  thoái hóa cột sống lưng, vẹo cột sống, cột sống cổ và bệnh lý xương khớp mức độ nhẹ đến trung bình. Với những người bệnh bị mức độ nặng thì cần được tư vấn điều trị theo các chỉ định y khoa. Liệu trình kéo giãn cột sống thường kéo dài 10 – 20 ngày tùy mức độ bệnh và một lần điều trị sẽ kéo dài khoảng 15 phút.

Các trường hợp chống chỉ định

Kéo giãn cột sống chống chỉ định với các trường hợp sau:

 • Người bệnh có tổn thương về ống tủy như bệnh ống tủy, chèn ép tủy.
 • Người bệnh u ác tính, lao cột sống, viêm tấy áp xe ở vùng lưng.
 • Người bệnh tăng huyết áp, loãng xương…
 • Người bị chấn thương cột sống, biến dạng xương do tai nạn
 • Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp
 • Phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt.

Chỉ định và chống chỉ định kéo giãn cột sống

Cách kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp kéo giãn cột sống để điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ tác động vào hai phần chính của cột sống là cột sống cổ và cột sống thắt lưng, trong đó:

Kéo giãn cột sống cổ

Người thực hiện xác định điểm tỳ lực kéo. Phần hộp sọ thường không có những ụ nhô để cho khung treo bám vào. Do đó, người ta thường sử dụng hai vị trí điểm tỳ là: tay kéo dài ở phía trước tỳ vào phần xương hàm dưới và tay kéo ngắn ở phía sau và tỳ vào phần xương chẩm.

Phương kéo được xác định theo mặt phẳng trước – sau và hai bên. Kéo giãn cột sống cổ gồm 3 tư thế bao gồm:

 • Tự trọng: Dây kéo cố định trên cao và phía trước ghế ngồi. Phương pháp này thực hiện kéo phần cổ bệnh nhân lên trên với lực nhẹ khoảng 5 phút/ lần.
 • Tư thế ngồi: Bệnh nhân ngồi trên ghế, phương kéo cổ sẽ chếch ra khoảng 20-30 độ so với tư thế ngồi.
 • Tư thế nằm: Bệnh nhân nằm, phương kéo cổ sẽ chếch 20 – 30 độ so với mặt giường.

Cách kéo giãn cột sống cổ chữa thoát vị đĩa đệm

Kéo giãn cột sống thắt lưng

Người thực hiện xác định điểm tỳ lực kéo. Thông thường, điểm tỳ lực cho kéo giãn cột sống thắt lưng bao gồm phía trên và phía dưới. Trong đó, điểm tỳ lực phía trên là hai cọc để cố định vào phần nách và hai bên bờ sườn và điểm tỳ lực ở phía dưới là hai bên mào chậu.

Các tư thế để tiến hành kéo giãn cột sống thắt lưng là kéo giãn ở tư thế nằm ngửa và kéo giãn ở tư thế nằm sấp.

Thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng máy kéo giãn cột sống và sử dụng lực tăng dần kéo theo phản ứng của bệnh nhân đến khi đạt lực kéo giới hạn. Thời gian kéo cột sống thắt lưng sẽ khoảng 10 – 15 phút/lần.

>> Xem thêm:

Như vậy, kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp được chứng minh mang lại hiệu quả nhất định trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên thực hiện khi có chỉ định y khoa và hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *