Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chi tiết

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm là công việc quan trọng, giúp người bệnh sớm phục hồi sức khỏe. Đồng thời có thể hạn chế tối đa các di chứng hậu phẫu không mong muốn. Vậy nội dung của kế hoạch này là gì, cách làm như thế nào?

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh về xương khớp rất thường gặp có thể dẫn đến biến chứng teo cơ, tàn phế nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách. Vì vậy, kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có ý nghĩa rất quan trọng đối với kết quả chữa bệnh và tốc độ phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.

Dưới đây là 5 nội dung chính trong quá trình chăm sóc người bệnh mà mọi người cần thực hiện tốt.

Trong thời gian người bệnh nằm viện

Người thân, người chăm nuôi cần chú ý đến diễn tiến bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Quan sát và phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường xảy ra với người bệnh để thông báo với bác sĩ điều trị.

Trong giai đoạn này, bạn cũng cần phải thường xuyên trao đổi vấn đề về sức khỏe của người bệnh. Đồng thời chia sẻ, động viên người bệnh để ổn định tâm lý và chấn an tinh thần của họ. Từ đó giúp bệnh nhân suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn trong quá trình chữa bệnh.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Sau khi người bệnh xuất viện

Để sớm phục hồi sức khỏe người bệnh cần thường xuyên tập luyện vật lý trị liệu. Vì vậy người chăm nuôi phải theo dõi, nhắc nhở và giúp người bệnh tập luyện điều độ, đúng cách, kiên trì để sớm đạt được kết quả chữa bệnh như mong đợi.

Đây cũng chính là quãng thời gian đóng vai trò tiên quyết đến việc phục hồi sức năng và phản ánh kết quả điều trị của bệnh nhân. Do đó cả người bệnh và người chăm nuôi đều cần thực hiện tốt nhiệm vụ và những công việc cần làm. Tránh tình trạng xảy ra di chứng sau điều trị hoặc bệnh tái phát trở lại.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm về chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng được xem là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với việc phục hồi sức khỏe và tăng cường chức năng hệ vận động của người bệnh. Các nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin, khoáng chất, chất xơ,…. là những dưỡng chất thiết yếu trong việc bồi bổ sức khỏe, củng cố sức mạnh xương khớp.

Người thân cần tích cực bổ sung các nhóm dinh dưỡng này để giúp người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm sớm phục hồi sức khỏe. Các thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như: Bông cải xanh, các loại đậu hạt, cải xoăn, hải sản, tôm cua, ốc, ghẹ, cá hồi, nước hầm xương, lòng đỏ trứng, sữa, sườn bò, sườn dê,…

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm về chế độ dinh dưỡng

Không cho người bệnh sử dụng chất kích thích

Nội dung thứ 4 người chăm nuôi cần lưu ý là không cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm sử dụng chất kích thích. Bia rượu, thuốc lá, đồ uống có cồn, cà phê, nước ngọt có ga,… đều là những đồ uống độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà chúng ta cần tránh.

Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm càng cần kiêng cữ các thực phẩm này. Vì chúng sẽ cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, hạn chế khả năng chuyển hóa vitamin và canxi. Đồng thời chất kích thích sẽ làm tích tụ độc tố trong cơ thể. Từ đó làm giảm hiệu quả chữa bệnh và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe. Cụ thể như các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, suy gan,..

Nhắc nhở người bệnh kiểm soát cân nặng

Thừa cân, béo phì chính là tác nhân gây ra bệnh về xương khớp cột sống, trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm. Với người đang trong quá trình điều trị, sự tăng cân quá mức sẽ gây áp lực lớn cho cột sống, đĩa đệm. Làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh. Gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như mỡ máu, gan nhiễm vỡ, tắc động mạch,… dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Chính vì vậy, nhắc nhở người bệnh kiểm soát cân nặng cũng là nội dung quan trong trọng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mà mọi người cần lưu tâm.

>> Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn về kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giúp họ sớm phục hồi sức khỏe. Hy vọng đã đem đến bạn đọc thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm nuôi người bệnh.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *