Hình ảnh giải phẫu khớp gối chi tiết nhất

Giải phẫu khớp gối sẽ giúp chúng ta chăm sóc, bảo vệ khớp tốt hơn, từ đó có thể hạn chế được tối đa các bệnh nguy hiểm liên quan đến bộ phận này. Bởi khớp gối là một trong những khớp chịu trách nhiệm chính trong việc nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Đồng thời nó cũng chính là khớp chi phối khả năng vận động của con người.

Giải phẫu khớp gối

Khớp gối được xem là một cấu trúc khá phức tạp. Do đảm nhiệm nhiều công việc và thường xuyên phải vận động, nó cũng là một trong những khớp dễ bị tổn thương nhất.

Giải phẫu khớp gối cho thấy cấu tạo khớp đảm nhiệm một số chức năng sau:

 • Gân ở khớp có nhiệm vụ nối xương đầu gối với các cơ chân di chuyển của khớp gối
 • Dây chằng có vai trò liên kết xương đầu gối và tạo sự ổn định của đầu gối
 • Dây chằng chéo trước có nhiệm vụ ngăn chặn xương đùi trượt sang bên sau trên xương chày
 • Các dây chằng chéo phía sau có nhiệm vụ ngăn xương đùi trượt về phía trước ở trên xương chày
 • Các dây chằng trung gian và dây chằng bên cạnh có vai trò ngăn xương đùi trượt sang hai bên
 • Hai mảnh sụn của đầu khớp có hình chữ C đóng vai trò giảm xóc giữa xương đùi và xương chày
 • Các túi chứa dịch lỏng được gọi là hoạt dịch khớp. Giúp tăng cường tính linh hoạt cho khớp và giúp quá trình di chuyển diễn ra trơn tru, thuận lợi

Từ các đặc điểm giải phẫu nhanh của khớp gối cho thấy bộ phận này được xem là bản lề chịu trách nhiệm nâng đỡ trọng lượng và chi phối khả năng chuyển động của cơ thể. Các bộ phận chính gồm có xương, sụn khớp, dây chằng và gân cơ tạo nên khớp gối có chức năng chính là:

 • Nâng đỡ cơ thể ở tư thế thẳng đứng
 • Giúp cơ thể có thể hạ thấp hoặc nâng cao theo chủ ý của con người
 • Đảm bảo sự ổn định của chi dưới và được xem như một bộ phận giúp giảm xóc trong quá trình làm việc, vận động

Giải phẫu khớp gối

Dưới đây là thông tin chi tiết về giải phẫu khớp gối:

Xương đầu gối

Xương đầu gối gồm có xương chày và xương đùi (được gọi là xương ống chân) và xương bánh chè. 3 mảnh xương này tạo nên xương đầu gối. Khớp gối giữ nhiệm vụ cố định các xương này ở đúng vị trí ban đầu.

Xương bánh chè là mảnh xương nhỏ, có hình tam giác nằm ở trong cơ tứ đầu và phía trước đầu gối. Bộ phận này được lót bằng lớp sụn dày nhất trên cơ thể nên nó có thể chịu được trọng lực rất lớn.

Sụn đầu gối

Sụn khớp gối có 2 loại là meniscus và sụn khớp

 • Meniscus

Sụn này có cấu tạo dạng đĩa hình lưỡi liềm. Nó hoạt động như một chiếc đệm giữ vai trò giảm xóc để xương đầu gối có thể di chuyển với phạm vi rộng mà các xương đầu gối không bị cọ xát vào với nhau.

Ngoài ra, meniscus cũng là nơi chứa rất nhiều dây thần kinh có tác dụng cải thiện sự cân bằng và đảm bảo tính ổn định. Đồng thời phân bố trọng lượng giữa xương đùi và xương chày. Giups cho các hoạt động của cơ thể hiệu và và an toàn hơn.

Một đầu gối sẽ có 2 meniscus là meniscus trung gian nằm ở trong đầu gối và meniscus bên nằm ở phía ngoài đầu gối.

 • Sụn khớp

Sụn khớp nằm ở trên xương đùi, ở đỉnh xương chày và ở mặt sau của xương bánh chè. Đây là một lớp sụn mỏng, có bề mặt trơn nhẵn và sáng bóng. Nó hoạt động như một bộ phận hấp thụ sốc và giúp các xương di chuyển linh hoạt hơn.

Sụn đầu gối

Dây chằng

Dây chằng được cấu tạo từ các xơ và mô cứng. Nó hoạt động như những sợi dây có độ độ đàn hồi cực tối để kết nối các xương lại với nhau. Đồng thời có tác dụng giảm bớt sự chuyển động của các xương và đảm bảo tính ổn định cho khớp gối.

Một đầu gối gồm có 4 dây chằng như sau:

 • Dây chằng chéo trước (ACL): Có nhiệm vụ ngăn chặn xương đùi trượt về phía sau trên xương chày và ngăn xương chày trượt về phía trước ở trên xương đùi
 • Dây chằng chéo phía sau (PCL): Có chức năng ngăn xương đùi trượt về phía trước. Đồng thời ngăn xương chày trượt về phía bên sau trên xương đùi.
 • Dây chằng trung gian (MCL): Ngăn sự chuyển động của các xương từ bên này sang bên khác
 • Dây chằng bên (LCL): Đóng vai trò ngăn chặn sự chuyển động trượt ngang của xương đùi
 • Gân

Gân là những dải cứng của mô mềm đảm bảo tính ổn định cho khớp. Chúng hoạt động tương tự như dây chằng nhưng chúng kết nối xương với các khối cơ. Gân bánh chè là gân lớn nhất của đầu gối, nó bao phủ lên xương bánh chè và chạy lên đùi, gắn lên cơ tứ đầu.

Cơ bắp

Xét về đặc điểm giải phẫu cơ bắp không thuộc khớp gối. Tuy nhiên cơ tứ đầu và gân kheo là cơ bắp giúp bắp chân khỏe khoắn và giữ nhiệm vụ uốn cong đầu gối tạo tính di động cho cơ quan này.

Cơ bắp khớp gối

Bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là một túi màng chứa đầy dịch nhờn bao quanh khớp gối. Chất dịch này có nhiệm vụ nuôi dưỡng và bôi trơn khớp. Giup cho việc di chuyển, vận động trơn tru và linh hoạt.

Barsa

Barca có chứa khoảng 14 túi nhỏ chứa dịch lỏng bên trong. Vai trò của nó là làm giảm sự ma sát giữa các mô tế bào đầu gối và ngăn ngừa nguy cơ viêm sưng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về giải phẫu khớp gối. Hy vọng đã chia sẻ đến mọi người thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúc sức khỏe!

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *