Gà VP2: Ứng dụng nuôi tại nhiều tỉnh cho hiệu quả kinh tế cao

Gà VP2 là một giống gà lai giữa con trống (từ giống gà Đông Tảo) và con mái (từ giống gà Lương Phượng). Gà trống có màu lông đỏ – đen còn gà mái thì có màu nâu đất hoặc vàng đốm đen. Giống gà này có màu nụ, da vàng.

Gà VP2 sở hữu nhiều ưu điểm

Nuôi gà thịt trong 12 tuần, tỷ lệ con non được nuôi sống cao, đạt 93-95% với khối lượng trung bình đạt 1,8kg/con. Nếu nuôi sau 15 tuần thì gà đạt trọng lượng 2,1kg và cho lãi 1,8 triệu đồng/100 con.

Ngoài ra, sau 4 tháng nuôi cho thấy gà có tỷ lệ sống cao (94,6%), khả năng tăng trọng nhanh (trung bình gà xuất chuồng có trọng lượng 2,2kg/con). Gà VP2 có chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ thân thịt so với khối lượng sống trống VP2 là 72,62%, trong khi ở gà mái tỷ lệ này đạt 72,39%.

Về nuôi sinh sản, tỷ lệ gà mái nuôi đẻ trứng đạt hơn 41%, gà mái đạt 50 tuần tuổi thì cho sản lượng trứng gần 90 quả, người nuôi thu lãi từ 3,6 – 4,1 triệu đồng/100 con gà mái.

Tỉnh Thái Bình: Đưa gà VP2 vào chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao

Năm 2017, hệ thống khuyến nông Thái Bình đã xây dựng một số loại mô hình trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, công nghệ sinh học. Theo đó, trong lĩnh vực chăn nuôi, các giống gia cầm mới như gà VP2, gà Ri lai Lương Phượng, gà mía lai Lương Phượng, gà Móng, gà chuyên trứng UA, vịt Chiết Giang… đã được các hộ chăn nuôi đưa vào sản xuất.

gà VP2
Giống gà VP2 cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Nguồn: Internet

Cho đến nay, hiệu quả từ việc ứng dụng các con giống mới trong chăn nuôi tại Thái Bình đã thể hiện những kết quả tích cực, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Đặc biệt, các con giống mang lại hiệu quả kinh tế cao tiêu biểu nhất là giống gà VP2, gà R1; cá rô phi Sô nan, cá trôi Trường Giang…

Tỉnh Hưng Yên: Thành công lớn từ mô hình nuôi gà VP2 theo hướng an toàn sinh học

Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi (Viện chăn nuôi), đã triển khai thành công mô hình thí điểm “Chăn nuôi gà VP2 mào nụ theo hướng an toàn sinh học”.

Ban đầu, mô hình được triển khai tại 5 hộ chăn nuôi tại 2 xã Quang Hưng và Phan Sào Nam (Phù Cừ). Trong 5 hộ thì có 3 hộ chăn nuôi gà thương phẩm và 2 hộ chăn nuôi gà sinh sản. Mỗi hộ chăn nuôi quy mô từ 200-300 con/ hộ và được hướng dẫn nuôi theo hướng bán chăn thả và nuôi nhốt tập trung.

Bên cạnh đó, Trung tâm nghiên cứu còn tiến hành tập huấn giúp nông dân nắm vững quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, thú y phòng bệnh cho đàn gà và theo dõi các chỉ tiêu và sức đề kháng, xem xét khả năng thích nghi, tỷ lệ nuôi sống, tốc độ tăng trọng, chi phí thức ăn và hiệu quả kinh tế của con giống.

Kết quả đạt được cho thấy, tỷ lệ gà nuôi sống đạt 93%, gà thương phẩm nuôi sau 15 tuần trung bình đạt 2,1kg/con, cho lãi 1,8 triệu đồng/100 con. Đối với gà mái sinh sản, tỷ lệ đẻ trứng đạt hơn 41%, một gà mái đến 50 tuần tuổi cho sản lượng trứng đạt gần 90 quả, cho lãi từ 3,6-4,1tr đồng/100 gà mái.

Đến nay, mô hình nuôi gà VP2 theo hướng an toàn sinh học đã được nhân rộng ra trên địa bàn toàn tỉnh, giúp nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Năng suất và hiệu quả kinh tế của giống gà VP2

Kết thúc nuôi thịt 12 tuần, tỷ lệ nuôi sống đạt 93-95%, khối lượng đạt 1,8 kg tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng 2,6 – 2,8 kg. Nuôi sau 15 tuần đạt 2,1 kg và cho lãi 1,8 triệu đồng/100 con. Sau 4 tháng nuôi thấy cho tỷ lệ sống cao (đạt 94,6%); tăng trọng nhanh (trọng lượng xuất chuồng đạt trung bình 2,2 kg/con). Chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ thân thịt so với khối lượng sống trống VP2 đạt 72,62%, gà mái VP2 đạt 72,39%.

Nuôi sinh sản, tỷ lệ đẻ trứng trung bình đạt hơn 41%, một gà mái đến 50 tuần tuổi, sản lượng trứng đạt gần 90 quả, người nuôi thu lãi từ 3,6 đến 4,1 triệu đồng/100 gà mái.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*