Điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu liệu trình, rủi ro?

Điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu có tốt không? Các phương pháp điều trị thoái hóa đang ngày càng đa dạng và phong phú, người bệnh có thể lựa chọn điều trị theo Đông y và Tây y. Một trong những phương pháp Đông y đang được tin dùng hiện nay đó là điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn đọc kỹ hơn về phương pháp điều trị này.

Thoái hóa cột sống có châm cứu được không?

Châm cứu là cách điều trị Đông y phổ biến và mang tới hiệu quả rõ rệt cho các bệnh lý về xương khớp. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này cũng giống như một số phương pháp khác là chỉ mang tính chất giảm đau tạm thời. Sau một thời gian nhất định, nhiều người bệnh sẽ lại bị tái phát bệnh và mức độ đau sẽ tăng dần. Hạn chế nữa là bạn sẽ là cần nhiều thời gian điều trị, hiệu quả không nhanh chóng như các loại thuốc của Tây y.

Chắc hẳn nhiều bạn đọc chưa biết rằng, châm cứu là liệu pháp được khoảng 3 triệu người bệnh bị thoái hóa ở Mỹ lựa chọn để điều trị căn bệnh này. Rất nhiều người bị thoái hóa cột sống đã nhận được kết quả tốt nhất sau một thời gian sử dụng liệu pháp châm cứu. Châm cứu là cách chữa Đông y có từ lâu đời với liệu pháp chính là sử dụng kim để châm vào các huyệt vị nhất định trên cơ thể điều trị các bệnh lý như đau nhức xương khớp, đau lưng.

Điều trị thoái hóa cột sống cũng không nằm trong quy trình chữa trị này. Dựa trên việc khai thông các huyệt, kích thích sự lưu thông khí huyết, giãn cơ…. châm cứu giúp giảm đau, kháng viêm trên cột sống khá hiệu quả. Từ đây mang tới những kết quả cao trong điều trị bệnh thoái hóa.

Thoái hóa cột sống có châm cứu được không

Điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu hiệu quả không?

Trong Đông Y, khi khí huyết trong cơ thể con người bị tắc nghẽn sẽ gây ra nhiều bệnh lý, do âm dương trong cơ thể mỗi người khi này không còn ở trạng thái cân bằng. Tình trạng này lâu ngày sẽ gây ra rối loạn chức năng của các cơ quan và chức năng xương khớp. Việc châm cứu sẽ giúp loại bỏ các điểm tắc nghẽn, giúp máu được lưu thông một cách tuần hoàn, từ đó sẽ cải thiện chức năng các cơ quan, trong đó có các bệnh lý về xương khớp.

Việc tiến hành châm cứu cũng được dựa trên những cơ sở khoa học nhất định. Cụ thể khi kim được châm vào các huyệt đạo sẽ kích thích cơ thể sản xuất hormone endorphin – chất có tác dụng giảm đau tự nhiên của cơ thể. Bên cạnh đó còn kích thích sự tuần hoàn, lưu thông máu tại não bộ, giúp giảm đau một cách hiệu quả.

Phụ thuộc vào tình trạng bệnh, vị trí bị thoái hóa ở mỗi người bệnh mà các huyệt đạo được châm cứu sẽ là khác nhau ở mỗi người. Độ nông sâu, kích thước to nhỏ của kim khi châm cứu cũng được lựa chọn kỹ càng. Thông thường kim sẽ được giữ tại huyệt đạo trong khoảng thời gian 40 phút để có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu hiệu quả không

Liệu trình điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu

Mỗi liệu trình điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu thường diễn ra trong thời gian từ 10 – 15 ngày, tùy thuộc vào sự tiến triển và tình trạng của bệnh mà liệu trình này có thể lặp lại sau một vài tuần. Người bệnh nên kiên trì thực hiện hết một liệu trình, tuyệt đối không vì thấy giảm đau hiệu quả mà dừng giữa chừng. Điều này sẽ khiến bệnh dễ tái phát hơn, nhưng lần châm cứu sau sẽ không còn mang tới hiệu quả cao.

Rủi ro khi điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu

Châm cứu đòi hỏi người tiến hành phải có chuyên môn, hiểu biết về các vị trí huyệt đạo. Bạn đọc nên tiến hành tại các cơ sở y tế có chuyên môn cao, kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuyệt đối không thực hiện tại nhà, việc châm cứu nhầm huyệt đạo có thể gây ra các biến chứng khó lường như bại liệt, cứng cơ, khớp….

Ngoài ra, châm cứu cũng có thể gây ra một số biến chứng nhất định như:

  • Các vết bầm tím trên da: Dấu vết này thường xảy ra sau khi châm cứu và sẽ tự biến mất sau vài ngày.
  • Mệt mỏi: sau khi châm cứu bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi về tinh thần và đau nhức tại vị trí châm cứu.
  • Nhiễm khuẩn: Việc không giữ vệ sinh dụng cụ khi châm cứu có thể làm nhiễm khuẩn hoặc lây lan một số bệnh qua đường châm cứu.
  • Choáng váng: Với người thể trạng yếu, tinh thần không vững thường có biểu hiện choáng váng sau khi châm cứu, dễ dẫn tới ngất xỉu hay buồn nôn. Thường là do tâm lý quá sợ hoặc do bị suy nhược thần kinh dẫn tới tình trạng này ở người bệnh.

chữa thoái hóa cột sống bằng châm cứu

Bạn đọc cũng không cần quá lo lắng về các biến chứng khi châm cứu do các biến chứng này khá ít gặp. Châm cứu vẫn được xem là liệu pháp điều trị lành tính, an toàn trong việc chữa trị theo Đông y hiện nay.

Có thể thấy điều trị thoái hóa cột sống bằng châm cứu là một trong những phương pháp được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này thích hợp cho người ở giai đoạn nhẹ, giữa của bệnh. Người bị thoái hóa cột sống lâu ngày sẽ không mới tới sự cải thiện rõ rệt. Hiệu quả của phương pháp còn phụ thuộc cơ địa của người bệnh cũng như tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ. Tuy nhiên đây cũng là một phương pháp bạn nên tham khảo trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa cột sống.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *