Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề nóng hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Với tốc độ lây lan nhanh với số lượng lớn tại các địa phương gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người chăn nuôi và người tiêu dùng. Bài viết hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng.

Dịch tả lợn châu Phi là gì?

Dịch tả lợn châu Phi là một loại bệnh xảy ra ở lợn (heo) do loại virus có ADN phức hợp họ Asfarviridae. Loại virus này có khả năng đặc biệt đề kháng với môi trường mà chưa có biện pháp điều trị và chưa có vắc xin phòng ngừa.

Bệnh dịch này chỉ xuất hiện ở các trang trại heo như:

 • Heo hoang dã (như heo rừng châu Phi)
 • Heo rừng
 • Heo ven sông châu Phi
 • Heo rừng to châu Phi
 • Lợn lòi Trung và Nam Mỹ

Khi lợn bị mắc phải loại virus này tỷ lệ chế lên đến 100% trong tất cả các trại heo. Do đó, dịch tả lợn châu Phi là vấn đề rất nghiêm trọng đối với người dân chăn nuôi và giới chức y tế, ngành công nghiệp thịt heo.

dịch tả lợn châu phi

Nguồn gốc

Dịch tả lợn châu Phi bắt nguồn và xuất hiện đầu tiên ở châu Phi và phát triển đến tận nay:

 • Xuất hiện đầu tiên ở Kenya (châu Phi) vào năm 1921.
 • Xuất hiện đầu tiên ở châu Âu vào năm 1957.
 • Dịch xuất hiện ở Armenia năm 2007.
 • Xuất hiện bệnh dịch ở Azerbaijan năm 2008.
 • Cuối năm 2017 – 2018, có 12 quốc gia có báo cáo dịch tả lợn châu Phi xuất hiện bao gồm: Trung Quốc, Tiệp Khắc, Latvia, Phần Lan, Nam Phi, Zambia, Liên bang Nga, Hungary, Moldova, Rumani, Ukraine.
 • Tháng 8 năm 2018, Trung Quốc báo cáo đã có xuất hiện dịch tả lợn châu Phi đầu tiên và đã tiêu hủy hàng triệu con lợn nhiễm dịch.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi ở nước ta hiện nay

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), từ năm 2017 đến ngày 18/2/2019 đã có 20 quốc gia trên thế giới báo cáo có xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, trong đó có Việt Nam. Trung Quốc là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh dịch này vì đây là nơi sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất của thế giới.

Theo báo cáo nhanh của ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Thị trường, tính đến ngày 14/3/2019 đã có 16 địa phương bùng phát dịch tả lợn châu Phi và chưa dừng lại.

Ngày 19/2/2019, Chi cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã thông báo ổ dịch đầu tiên bùng phát ở Thái Bình và Hưng Yên. Ngày 5/3/2019, đã có 202 hộ tại 7 tỉnh thành bị dịch tả lợn, trong đó có 4200 con lợn đã tiêu hủy.

Tính đến ngày 29/3/2019, đã có 23 tỉnh thành báo cáo bùng phát dịch tả lợn châu Phi bao gồm:

 1. Hải Phòng
 2. Thanh Hóa
 3. Hà Nội
 4. Hà Nam
 5. Hải Dương
 6. Thái Bình
 7. Hưng Yên
 8. Hòa Bình
 9. Điện Biên
 10. Thái Nguyên
 11. Ninh Bình
 12. Nam Định
 13. Quảng Ninh
 14. Bắc Kạn
 15. Sơn La
 16. Nghệ An
 17. Lạng Sơn
 18. Bắc Ninh
 19. Thừa Thiên – Huế
 20. Lai Châu
 21. Bắc Giang
 22. Vĩnh Phúc
 23. Quảng Trị

Nguyên nhân bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở nước ta

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Thị trường xác định có 4 nguyên nhân chính khiến dịch bùng phát ở nước ta, cụ thể như sau:

 • Thứ nhất: Do tình trạng vận chuyển, buôn bán sản phẩm lợn nhập khẩu không rõ nguồn gốc. Đặc biệt là ở những tỉnh biên giới phía Bắc vào dịp lễ Tết Nguyên đán cuối năm.
 • Thứ hai: Do những người dân biên giới Việt Nam hoạt động giao thương với các nước khác. Việc giao thương này có thể mang theo mầm bệnh dịch về Việt Nam.
 • Thứ ba: Do lượng khách du lịch nước ngoài vào nước ta qua đường bộ, đường hàng không và đường biển. Đặc biệt là những khách du lịch nước châu Á có thói quen mang theo thịt lợn nên có thể đã mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.
 • Thứ tư: Do ngành chăn nuôi ở nước ta vẫn còn nhiều trang trại nhỏ lẻ không thể kiểm soát và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng ngừa. Điều này khiến bệnh dịch lây lan một cách nhanh chóng và trên diện rộng.
phòng dịch tả lợn châu phi
Phun thuốc khử trùng phòng dịch tả lợn châu phi

Hiện nay, Tổng Cục Quản lý Thị trường đã huy động toàn bộ lực lượng để phòng chống bệnh dịch tại các địa phương. Các chốt kiểm dịch của Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi đang hoạt động tích cực. Liên tục triển khai tăng cường thu thập thông tin, chủ động phối hợp với các ban ngành để kiểm soát tại các khu vực như:

 • Cửa khẩu
 • Đường mòn
 • Lối mở khu vực biên giới
 • Chợ đầu mối
 • Chợ trung tâm
 • Trung tâm thương mại
 • Các tuyến địa bàn trọng điểm đường bộ, đường biển, đường sắt

Dịch tả lợn châu phi có lây sang người không?

Bệnh dịch tả lợn châu Phi không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, bệnh dịch lại có khả năng lây lan sang các loại vật khác như ruồi, chuột, gia cầm như gà, vịt, muỗi, mèo.

Khi lợn bị mắc dịch tả sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý nguy hiểm khác như cúm, tai xanh, sốt thương hàn,… Những bệnh lý này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, đặc biệt là bị rối loạn hệ tiêu hóa.

Những người bị trầy xước hoặc chấn thương mà tiếp xúc với lợn nhiễm dịch sẽ bị virus xâm nhập. Người bị nhiễm virus sẽ có những biểu hiện như: sốt cao, cảm giác buồn nôn, đau đầu, xuất huyết ở một số vị trí. Nhiều trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể bị nhiễm độc tiêu hóa, nặng hơn nữa là viêm màng não.

Cách phòng những nguy hiểm từ bệnh dịch tả lợn châu Phi tốt nhất là chủ động phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh, vệ sinh nơi ở và môi trường sống, ngăn chặn côn trùng và loài gặm nhấm.

Để tránh nhiễm dịch, bạn cũng không nên mua bán hoặc sử dụng thịt lợn nhiễm dịch không rõ nguồn gốc. Nên lựa chọn những địa chỉ bán thịt lợn uy tín và được kiểm dịch rõ ràng. Không nên ăn thức ăn chưa nấu chín hoặc thức ăn thừa đã qua sử dụng.

Theo Nguyễn Ngọc

Tham khảo thêm:

Update lần cuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *