Huỳnh Thị Huyền Như là ai? “Đại án” chấn động lịch sử Ngân hàng

Với nhiều thủ đoạn và mánh khóe, Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên là Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), chi nhánh TP.HCM đã chiếm đoạt hơn 4.911 tỷ đồng của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân, tạo ra “đại án ngân hàng” gây chấn động dư luận.

Chân dung người đàn bà trẻ, có tài dùng “chất xám” làm “chuyện động trời”

Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978), có hộ khẩu thường trú tại phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM vốn là một người phụ nữ được nhiều người ngưỡng mộ vì thành đạt và sở hữu trong tay khối tài sản hàng tỉ đồng từ khi còn rất trẻ.

Trước khi bị bắt và bị khởi tố với hai tội danh là “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” (6/10/2011), Huyền Như được biết đến là Phó phòng quản lý rủi ro của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – Vietinbank (chi nhánh TP.HCM). Đồng thời, Như còn là Quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, thành viên HĐQT Công ty CP chứng khoán Phương Đông (ORS) và là vợ của một Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Vietinbank.

Trên thị trường chứng khoán và bất động sản (những năm 2006 – 2007), Huyền Như từng được biết đến là một nữ đại gia “máu mặt” trong giới “lướt sóng” nhà đất và là khách hàng VIP của nhiều công ty chứng khoán.

Từ đầu năm 2007, khi còn là cán bộ tín dụng Vietinbank chi nhánh TP.HCM, Như đã vay hơn 200 tỉ đồng từ nhiều ngân hàng, tổ chức, cá nhân với lãi suất cao để đầu tư bất động sản tại TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt và An Giang.

Huyền Như đã chiếm đoạt hơn 4.900 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp, cá nhân, hiện chưa thu hồi được 3.900 tỷ đồng 
Huỳnh thị huyền Như

Giai đoạn 2009 – 2010 là lúc thị trường bất động sản và chứng khoán lao dốc thảm hại, việc làm ăn của Huyền Như lâm vào thế khó khăn và thua lỗ trầm trọng. Bất động sản hàng chục lô không bán được, cổ phiếu ôm lớn cũng không thể cắt lỗ ngay trong khi lãi “tín dụng đen” vẫn phải trả đều đặn hàng tháng. Cùng lúc đó là áp lực từ chính sách siết tín dụng và thắt chặt tiền tệ, khiến cho ngân hàng tạo sức ép lớn hơn với các khoản cho vay đã “đẩy” Huyền Như vào tình thế khốn đốn, mất khả năng thanh toán.

Áp lực chồng chất áp lực khi phải gánh các khoản nợ tiền tỉ hàng ngày vẫn “lãi mẹ đẻ lãi con” chính là nguyên nhân làm cho Huyền Như phải tìm mọi cách để “xoay tiền” và từ đây y hình thành ý nghĩ lừa đảo tiền gửi của khách hàng.

Quá trình lừa đảo trót lọt hàng ngàn tỉ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như diễn ra như thế nào?

Giai đoạn từ tháng 3/2010 – 9/2011, lấy danh nghĩa huy động vốn cho Vietinbank, Huyền Như đã tiếp xúc với nhiều đơn vị và cá nhân để đặt vấn đề gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất thỏa thuận cộng lãi suất thưởng từ 18 – 36%/năm. Để thực hiện âm mưu này, Huyền Như đã làm giả 8 con dấu, chữ ký, tài liệu và hợp đồng của nhiều đơn vị, cá nhân để lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng.

Cụ thể, 8 con dấu Huyền Như làm giả là của các đơn vị: Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, Công ty TNHH Đầu tư Phúc Vinh, Công ty CP đầu tư Thịnh Phát, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty chứng khoán Saigonbank Berjaya…

8 con dấu giả này được Huyền Như sử dụng để đóng vào các tài liệu, giấy tờ giả dùng để mở tài khoản cho một số công ty tại Vietinbank TP.HCM, làm giả hợp đồng tiền gửi và phụ lục hợp đồng tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè hòng chiếm đoạt tài sản.

Bản thân là Quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ – Vietinbank TP.HCM, nắm rõ nghiệp vụ ngân hàng và có thẩm quyền phê duyệt lệnh chuyển tiền của chủ tài khoản từ ngân hàng đi các đơn vị, doanh nghiệp với hạn mức cao – 50 tỷ đồng/lệnh nên Như đã chiếm đoạt “trót lọt” số tiền hơn 3.900 tỉ đồng từ 4 ngân hàng, 9 công ty, 3 cá nhân.

Trong đó, các ngân hàng rơi vào “bẫy” của Huyền Như là: Ngân hàng Công thương Vietinbank, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) –  hơn 700 tỉ đồng, Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) – 200 tỷ đồng, Ngân hàng Quốc tế VIB, chi nhánh TP.HCM 180 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB).

Ngoài ra, Huyền Như còn lợi dụng nhiều mối quan hệ của mình để thực hiện làm giả 127 lệnh chi, chiếm đoạt hơn 1500 tỷ đồng của ba công ty Phúc Thịnh, Thịnh Phát và Hưng Yên; Chiếm đoạt 50 tỷ đồng của hai cá nhân là bà Nguyệt và Bé Năm; Tự ý lập 16 thẻ tiết kiệm với số tiền hơn 81 tỷ và tự đứng tên khách hàng gửi tiền, làm giả 16 lệnh chi, giả chữ ký của 9 chủ thẻ tiết kiệm để rút tiền…

Trong số tiền chiếm đoạt được, Huyền Như dùng hơn 925 tỉ đồng để trả gốc các khoản nợ và các khoản lãi trong và ngoài hợp đồng.

Đối diện “vành móng ngựa”, chấm dứt cuộc sống xa hoa

Bị truy tố về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với hàng loạt thủ đoạn tinh vi như: Làm giả hợp đồng ủy thác đầu tư, làm giả chữ ký, giả hồ sơ mở tài khoản, giả lệnh chi…

Sau nhiều phiên xét xử, ngày 30/5/2018, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND Cấp cao TP.HCM đã ra phán quyết giữ y án sơ thẩm về tội danh và hình phạt đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như. Theo đó, Huỳnh Thị Huyền Như phải chịu mức án chung thân và tổng hợp các bản án là tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, Huỳnh Thị Huyền Như còn phải thực hiện bồi thường hơn 1.000 tỉ đồng cho 5 doanh nghiệp bị y lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và bị niêm phong toàn bộ tài sản để đảm bảo việc thi hành án.

  • Trước phiên xử Phúc thẩm diễn ra vào ngày 30/5/2018, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã 2 lần đề nghị, yêu cầu tòa điều tra, xét xử lại Huỳnh Thị Huyền Như theo tội danh “Tham ô tài sản”.
  • Huỳnh Thị Huyền Như từng có ý định trốn ra nước ngoài nhằm thoát tội. Theo đó, y đã nhờ một trong những đầu mối cho vay tiền của mình và người nhà ở Mỹ làm thẻ xanh để chuồn ra nước ngoài nhưng kế hoạch này bị đổ bể khi không lo đủ thủ tục.

Update lần cuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *