Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần quy trình và lưu ý

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là phương pháp chữa bệnh hiệu quả, ít gây biến chứng nguy hiểm. Đây là phương thức điều trị được nhiều người áp dụng hiện nay vì tỷ lệ thành công rất cao. Vậy sóng cao tần chữa thoát vị đĩa đệm là gì, thực hiện như thế nào? 

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là gì?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là phương thức dùng sóng có tần số 200 đến 1200 MHz, cùng với nguồn nhiệt 40 – 70 độ C. Biện pháp này có tác dụng làm giả sự đè nén của đĩa đệm và đưa nhân nhầy trở về vị trí như ban đầu.

Liệu pháp này là một hình thức hiện đại giúp người bệnh giảm cảm giác đau nhức ở dây thần kinh, đĩa đệm bị thoát vị. Từ đó hạn chế đè nén lên hệ thần kinh và giúp phục hồi chức năng xương khớp, vận động ở người bệnh.

Phương thức chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần đã được nghiên cứu và ứng dụng điều trị từ năm 1995 đến nay. Nhiều người đã ứng dụng chữa bệnh bằng phương pháp này và hiệu quả hồi phục khá cao.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Quy trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Các chuyên gia cho biết rằng phương thức sóng cao tần chỉ thích hợp áp dụng cho đối tượng mắc thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ. Nếu mắc các căn bệnh liên quan đến cột sống thì bạn không được chỉ định thực hiện phương pháp này. Vì thế, trước khi điều trị, bác sĩ sẽ thăm khám chuyên sâu.

Dưới đây là quy trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần mà người bệnh nên biết:

Chuẩn bị

Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ khám thông qua các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm cần thiết. Xét nghiệm giúp bác sĩ đánh giá được mức độ diễn biến của bệnh và xem xét điều trị bằng phương pháp nào là hiệu quả. Hơn nữa, ở bước này bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh phương pháp sóng cao tần. Từ đó giúp bệnh nhân chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng và thoải mái khi điều trị bệnh.

Thực hiện điều trị

Sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị, bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định điều trị theo các bước như sau:

  • Để giảm tình trạng đau cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ gây tê trước khi sử dụng sóng cao tần.
  • Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế chuyên khoa (kim) đưa sóng cao tần vào bên trong phần đĩa đệm bị lệch, bị đau.
  • Bác sĩ sẽ cho nguồn nhiệt khoảng 40 – 70 độ C vào bên trong đĩa đệm cùng với sóng radio. Lúc này, bác sĩ sẽ đưa phần nhân nhầy từ từ quay trở về vị trí cũ và giảm tình trạng đau nhức.

Quy trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Chăm sóc sau điều trị

Trong vòng khoảng 20 phút, bệnh nhân sẽ hoàn tất quy trình điều trị bằng sóng cao tần. Lúc này, người bệnh cần nằm lại bệnh viện nghỉ ngơi để hồi phục hoàn toàn. Trong suốt thời gian này, người bệnh sẽ được bác sĩ theo dõi sát sao, nếu có bất cứ biến chứng gì sau điều trị, bác sĩ sẽ xử lý kịp thời.

Sau khi hồi phục, người bệnh có thể về nhà để nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe. Trong thời gian này, bệnh nhân không được vận động, đi lại quá nhiều vì có thể vết thương chưa hồi phục hẳn.

Một số lưu ý sau khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần

Sau quá trình điều trị, bệnh nhân cần lưu ý chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt để bệnh phục hồi hoàn toàn:

  • Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm một số loại thuốc sau điều trị. Người bệnh lưu ý uống thuốc đúng theo những gì bác sĩ chỉ định.
  • Hạn chế tham gia giao thông, chơi thể thao mạnh quá sức.
  • Không uống rượu bia, hút thuốc, dùng chất kích thích vì cơn đau nhức xương khớp có thể khởi phát lại.
  • Bệnh nhân cần bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp như canxi, vitamin D, omega 3…

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, trước khi chữa bệnh, bệnh nhân cần đến bệnh viện để thăm khám kỹ càng, đánh giá mức độ thành công sau điều trị. Đồng thời, người bệnh cần xây dựng một lối sống khoa học, lành mạnh để tăng cường sức khỏe.

Giải đáp:

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *