Cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cách dùng hiệu quả

Cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn có biết? Chìa vôi là loài cây được dùng nhiều trong các bài thuốc Nam nhằm mục đích điều trị bệnh lý có liên quan tới xương khớp, trong đó có căn bệnh thoát vị. Cây chìa vôi có tác dụng giúp giảm đau, kháng viêm khá hiệu quả nên được dùng rộng rãi. Hãy đọc thêm để biết được công dụng của cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Chìa vôi là loại cây dễ trồng và thường thấy ở các khu vực ẩm ướt như ven suối, ven sông, chân núi. Loài cây này có lá nhọn, thân cây có các tua tròn nhỏ mọc song song, xen kẽ với các lá, khi còn non lá cây có màu xanh mạ, khi cây già lá cây sẽ chuyển dần sang màu nâu. Dựa trên những đặc điểm này, người quen thuộc sẽ nhanh chóng nhận ra cây chìa vôi do vẻ ngoài đặc biệt của nó.

Hoa của cây chìa vôi khi nở có màu vàng nhẹ, hoa thường nở vào mùa hè. Đến mùa thu đông, chìa vôi sẽ bắt đầu đơm trái. Thông thường quả của cây chìa vôi có thể có màu xanh hoặc đen.

Trong Đông y, cây chìa vôi được dùng nhiều trong các bài thuốc trị thoát vị đĩa đệm do có tính mát, vị đắng nhẹ giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể một cách hiệu quả. Bên cạnh đó chìa vôi còn giúp kháng viêm, trị đau nhức nhanh chóng. Với các thành phần chính là axit amin, vitamin c, axit hữu cơ và phenolic, toàn bộ thân cây, lá cây và quả cây chìa vôi đều có thể dùng làm thuốc để trị bệnh đau nhức xương khớp, bệnh thận, ong đốt hay rắn cắn…trong đó phổ biến nhất là cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm.

cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây chìa vôi

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ cây chìa vôi được thực hiện như sau:

Bài thuốc uống từ chìa vôi

Bạn tìm cây chìa vôi và hái về, đem cắt bỏ rễ, sau đó rửa sạch. Dùng kéo hoặc dao để cắt nhỏ thân, lá cây và mang phơi khô. Nếu trời không có nắng, bạn có thể mang sấy bằng lò để loại bỏ bớt nước của loài cây này.

Cây chìa vôi sau khi phơi khô bảo quản bằng cách cho vào lọ sạch và đậy nắp kín. Mỗi lần sử dụng bạn lấy một nắm nhỏ lá chìa vôi cho vào ấm sứ và hãm giống như hãm chè để sử dụng. Hoặc bạn có thể cho vào ấm đun cùng với nước nếu muốn uống nhiều hơn, thay nước lọc hàng ngày. Kiên trì sử dụng nước từ cây chìa vôi trong thời gian 2 – 3 tháng sẽ giúp giảm đau rõ rệt, bên cạnh đó cây chìa vôi còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây chìa vôi

Chìa vôi và thảo dược khác

Bài thuốc từ cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cùng một số thảo dược được thực hiện như sau:

Bạn chuẩn bị: Cây chìa vôi 100 gam, 60 gam mỗi loại cỏ xước, lá lốt, tầm gửi và 40 gam dền gai.

Bạn mang rửa sạch các loại nguyên liệu trên và để ráo bớt nước. Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi sắc cùng 2 lít nước, sắc đến khi còn khoảng 1 lít nước thì tắt bếp và để nguội. Bạn có thể uống thay nước hàng ngày hoặc chia ra 3 lần uống sau mỗi bữa ăn. Nước thuốc sẽ giúp bồi bổ xương khớp, giảm đau nhức do thoát vị.

Quá trình sắc bạn cần lưu ý, đun đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để sắc thuốc ít nhất 30 phút để các vị thuốc có thể ngấm vào nhau và phát huy công dụng tốt nhất. Nước từ lá cây chìa vôi không nên để qua đêm do có nhiều vi khuẩn, nhất là vào ngày nóng nước sẽ dễ bị thiu. Bạn nên sắc chìa vôi với lượng nước đủ uống trong ngày để tránh lãng phí.

Nước từ cây chìa vôi cần kiên trì uống liên tục ít nhất 20 ngày để thấy hiệu quả rõ rệt.

Ngoài hai bài thuốc uống phía trên, sử dụng cây chìa vôi làm thuốc đắp cũng khá hữu hiệu. Việc kết hợp cả uống nước cây chìa vôi và thuốc đắp từ loài cây này sẽ giúp gia tăng hiệu quả rõ rệt. Bạn đọc có thể tham khảo thêm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây chìa vôi, thảo dược khác

Bài thuốc đắp từ chìa vôi

Bạn cần có cây chìa vôi, muối hạt và vải sạch.

Cây chìa vôi rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn và để ráo nước.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho muối vào đảo đến khi nóng thêm lá cây chìa vôi và đảo đều. Khi thấy lá cây chìa vôi héo bớt, muối chuyển sang vàng nhạt thì tắt bếp. Bạn để nguội hỗn hợp, cho hỗn hợp vào vải sạch và chườm trực tiếp lên vùng lưng bị đau nhức.

Bạn cần chú ý thêm rằng muối giữ nhiệt rất lâu, trước khi chườm bạn cần kiểm tra nhiệt độ để tránh bị bỏng. Tiến hành chườm nóng 2 – 3 lần mỗi ngày, khi hỗn hợp muối và chìa vôi nguội bạn chỉ cần cho lên chảo đảo lại là có thể dùng được.

>> Cách chữa này áp dụng trong trường hợp bệnh nhẹ, trường hợp bệnh tiến triển nặng cần được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và có kế hoạch chăm sóc thích hợp. Tham khảo:

Bài viết đã cung cấp tới bạn đọc ba bài thuốc từ cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Các bài thuốc này đều có công dụng hiệu quả, nguyên liệu dễ kiếm và cũng dễ thực hiện, hy vọng bạn đọc sẽ sớm đẩy lùi được căn bệnh đau nhức này.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *