Cách tính ngày quan hệ an toàn dễ hiểu

Quan hệ trong ngày an toàn là cách tránh thai tự nhiên được nhiều người lựa chọn.Tuy nhiên, cách tính ngày như thế nào không phải ai cũng biết đến. Hướng dẫn các cách tính ngày quan hệ an toàn dễ hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu

Theo quy ước chung, cách tính ngày an toàn sẽ tính theo chu kỳ 28 ngày và chia thành 3 thời điểm dựa vào ngày rụng trứng để tính ngày an toàn để quan hệ tình dục không mang thai. 3 thời điểm đó là:

  • Thời điểm an toàn tuyệt đối: Tính từ ngày phóng noãn + hoặc – 5 ngày sau. Chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày phóng noãn được tính là ngày thứ 14.
  • Thời điểm an toàn tương đối: Tính từ ngày thứ nhất cho đến ngày thứ 7 khi đến kỳ và sau khi hết kỳ nguyệt san.
  • Thời điểm nguy hiểm: Được tính bằng cách 14 + 5 = 19 và 14 – 5 = 9. Như vậy thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 9, đến ngày thứ 19 của chu kỳ nguyệt san. Thời điểm này nếu diễn ra cuộc yêu mà không sử dụng biện pháp phòng tránh thì khả năng có thai lên đến 99%.

Tùy vào thời điểm mà lựa chọn phù hợp để cuộc yêu an toàn, giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu

Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối

Chu kỳ kinh nguyệt cơ bản được tính là 28 ngày. Những ngày quan hệ an toàn sẽ được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm đến ngày sắp đến chu kỳ kinh nguyệt tới. Như vậy thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối sẽ được tính vào ngày thứ 19 cho đến ngày thứ 28 của chu kỳ nguyệt san.

Ở thời điểm này, trứng và tinh trùng không thể kết hợp được với nhau để thụ tinh, mang thai. Bởi trứng sau khi rụng chỉ sống được trong thời gian 24 giờ. Vì thế, đây là những ngày quan hệ tình dục an toàn, tránh thai khá hiệu quả.

Cách tính ngày rụng trứng và ngày an toàn

Để tính chu kỳ kinh nguyệt chị e thực hiện theo những bước sau:

Đầu tiên, theo dõi xem ngày đầu tiên của chu kỳ nguyệt san, cũng như ngày đầu tiên của chu kỳ nguyệt san sau đó, ghi lại số ngày.

Tiếp theo, áp dụng công thức tính ngày an toàn và ngày rụng trứng dễ mang thai nhất. Công thức được tính như sau:

  • Lấy số ngày ngắn nhất của các chu kì – 18. Chẳng hạn như: A là số ngày ngắn nhất trong số các chu kỳ kinh nguyệt mà bạn theo dõi từ trước là 27 ngày thì n1 = A – 18 = 27 – 18 = 9.
  • Lấy số ngày dài nhất trong số các chu kỳ – 11. Chẳng hạn như B là số ngày dài nhất trong số các chu kỳ kinh nguyệt mà bạn theo dõi từ trước là 31 ngày thì n2 = B – 11 = 31 – 11 = 20.

Cách tính ngày rụng trứng và ngày an toàn

Khoảng thời gian n1 – n2 từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 20 của chu kỳ nguyệt san là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất. Do đó để tránh mang thai an toàn thì ngày an toàn khi quan hệ tình dục là những ngày nằm ngoài khoảng thời gian từ ngày thứ 9 – ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Khi tính ngày quan hệ tình dục an toàn, để hiệu quả tránh thai tốt nhất thì cần phải – 3 ngày trước n1 và + 3 ngày sau n2. Có nghĩa là tương ứng với ví dụ trên thì ngày quan hệ tình dục an toàn sẽ là ngày thứ 23 của chu kỳ đến ngày thứ 6 của chu kỳ sau.

Tuy nhiên, cách này chỉ tương đối vẫn có khả năng thụ thai. Bởi thời gian rụng trứng, chu kỳ nguyệt san của mỗi người dài ngắn không giống nhau. Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà chu kỳ có thể kéo dài hoặc ngắn hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách tính ngày quan hệ an toàn chi tiết, dễ hiểu. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng giúp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *